ไนล่อนคืออะไร ทำไมคุณสมบัติถึงทนทาน

ไนล่อนคือ

ถ้านึกถึงชื่อของเส้นด้าย หนึ่งในชื่อที่ผุดขึ้นมาคือ“ไนล่อน”แน่นอน เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่เคยได้ยินคำนี้ เป็นหนึ่งในเส้นด้ายที่นิยมใช้สูง ทนทานมาก แต่ก็มักจะถูกนำไปเปรียบกับโพลิเอสเตอร์ที่มีความคล้ายกัน แต่ถ้าหากจะเทียบว่าแบบไหนดีกว่าจริง ๆ ก็อยู่ที่การใช้งานเลย แต่ว่าโพลิเอสเตอร์จะค่อนข้างเป็นขุยได้ง่ายกว่า ตัวด้ายไนล่อนจะมีความยืดหยุ่นมากกว่า และแน่นอนว่ามันไม่ได้ถูกเอามาใช้แค่ทำด้ายอย่างเดียว ยังมีอีกหลายอย่างเลยที่นำวัสดุนี้ไปใช้งาน

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  ทำความรู้จักและเข้าใจไนล่อน(Nylon) ให้มากขึ้น

  ไหมว่าไนล่อน (Nylon) ถูกค้นพบและนิยมใช้มายาวนานมาก ๆ ตั้งแต่โน่นเลยสมัครสงครามโลก ครั้งที่ 2 นานมาก ๆ ส่วนคนที่พบนั้นคือ Wallace Carothers นั่นเอง ก็ต้องขอบคุณเขาคนนี้ที่ทำให้เรามีวัสดุดิบที่ชื่อว่าไนล่อนใช้มาจนถึงยุคปัจจุบัน และยังคงความนิยมอยู่ นับตั้งแต่ ค.ศ. 1945 เป็นต้นที่ค้นพบมันก็ยาวนานเหลือเกิน ถูกนำมาเป็นเส้นด้ายในการผลิตสิ่งต่าง ๆ ที่เน้นความทนทานแต่ยืดหยุ่นได้ดี เช่น เต้นท์คุณภาพดี ร่มชูชีพ และอื่น ๆ มากมาย

  หากไม่มีด้ายชนิดนี้จะใช้อะไรกัน ถ้าเอาแบบที่สมัยก่อนหาได้ง่ายเลยคงจะเป็นเส้นไหม แต่ไหมปัจจุบันก็แพงไม่เบาเลย เพราะหายากมาก ๆ ยิ่งสมัยนี้ยิ่งยากเลย เพราะเหตุนี้ไนล่อนเลยมีความโดดเด่นขึ้นมา เพราะว่าโดยตรงแล้วมันก็ถูกนำมาใช้แทนไหมนี่เอง ผลิตได้หลายอย่างเหมือนกัน เบา เหมือนกัน นุ่มด้วย มีความเงาด้วย แต่สำหรับบางธุรกิจก็อาจจะไปเลือกตัวที่มีคุณสมบัติคล้ายกันแทนอย่างโพลิเอสเตอร์ แต่ว่าแม้ต้นทุนจะน้อยกว่าก็จริงแต่ถ้าจะเน้นความทนยังไงไนล่อนก็ชนะขาดลอยเลย

  ข้อดีของการใช้ไนล่อนมาผลิตผ้าต่าง ๆ คืออะไร

  อย่างที่เคยกล่าวไปว่าไนล่อนไม่ได้เอามาทำแค่เส้นด้ายเพื่อทำให้เกิดเป็นผ้าใช้ในการตัดเย็บเท่านั้น ทำอย่างอื่นก็มีบ้าง แต่โดดเด่นสุดก็คงเป็นเส้นด้ายอยู่แล้ว มาดูข้อดีกันหน่อย เผื่อธุรกิจไหนกำลังเลือกว่าจะใช้เป็นวัสถุดิบอะไรดีในการทำสินค้าของตนเอง มีดังนี้

  • นำมาทำเป็นผ้าเพื่อตัดเย็บทำเป็นเครื่องนุ่งหุ่ม ของใช้ต่าง ๆ ได้ดี
  • มีหลายอย่างที่น่านำมาใช้มากกว่าเส้นไหม หรือโพลีเอสเตอร์ ทำให้ยังได้รับความนิยม
  • มีความทนทาน แข็งแร่ง แถมยังยืดหยุ่นดีอีกด้วย
  • นำมาตัดเย็บเป็นสิ่งต่าง ๆ จะไม่พังง่าย ไม่ขาดง่าย แต่ถ้าเทียบโพลิเมอร์ก็อาจจะไม่ค่อยอยู่ตัวเท่าไหร่
  • แห้งไว ไม่เก็บน้ำ ขับน้ำได้ดี ไล่น้ำออกไวด้วย แต่ว่าจะช้ากว่าโพลีเอสเตอร์นะ
  • ไม่ค่อยดูดสี เวลาเอามาทำเป็นผ้าสีก็จะไม่ค่อยตกสีเท่าไหร่ แต่ว่าสีก็จะต้องคุณภาพดีหน่อย แต่ว่าถ้าจะให้เหมาะเลยไนล่อนคงเหมาะกับอะไรที่เป็นงานสีขาวมันจะง่ายกว่า แต่ไม่ได้แปลว่าสีอื่นทำไม่ได้เลย
  • มีความทนต่ออุณหภูมิสูง จะซัก จะปั่นแห้ง ยังไงก็ได้ แถมผ้ายังนุ่มด้วย ไนลอนนุ่มโดยตัวเองแม้ไม่ใส่น้ำยาปรับก็ตาม

  แน่นอนว่ามันไม่ได้มีเพียงข้อดีเท่านั้น เพราะบางอย่างก็อาจสู้โพลีเอสเตอร์ไม่ได้เหมือนกัน แต่ที่เหมือนกันแน่นอนคือไม่ทนไฟนะ เจอเป็นไหม้แน่นอน และแม้ว่าจะแห้งไวก็ตามแต่ถ้าหากแข่งความเร็วกันไนล่อนก็แพ้เพราะว่าโพลีเอสเตอร์แห้งไวกว่า แต่ปัจจัยนี้อาจไม่มีผลอะไรเวลาจะเลือกเท่าไหร่

  ระหว่างไนล่อนกับโพลีเอสเตอร์จะเลือกใช้อะไรดี

  จะให้ตัดสินแบบฟันธงลงไปเลยคงยากมากเพราะว่าไม่ว่าจะเป็นโพลีเอสเตอร์หรือไนล่อนก็ตามต่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียในแบบของมันเอง ทั้งนี้คงไม่มีใครพิจารณาได้ดีไปกว่าเจ้าของธุรกิจแน่นอน พิจารณาในหลายปัจจัยประกอบกันไป คุณต้องการผลิตอะไร ต้องการความทนทานมากน้อยแค่ไหน ทนต่ออะไรบ้าง บวกไปกับต้นทุนที่มีประมาณไหน สินค้าที่ทำออกมาแล้วจะขายในราคาเท่าไหร่ถึงจะมีกำไล นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่จะต้องคำนึงถึง

  ถามว่าปัจจุบันนิยมอะไรมากกว่ากัน มันก็ยากจะตอบเอาเป็นว่าโพลีเอสเตอร์เองก็นิยมนำมาใช้กันเยอะมาก ๆ มีดีตรงรีไซเคิลได้ด้วย ถูกกว่าไนล่อนด้วยหากจะเทียบต้นทุนทางด้านราคากัน แล้วคุณอยากจะได้เป็นแบบไหน อะไรบ้างที่ผลิตจากไนล่อนได้ มันก็เยอะถ้าคุณจะทำ เอาหลัก ๆ เอาจะเห็นซิป จะซิปเสื้อผ้า กระเป๋า ก็นิยมเหมือนกัน แต่ว่าซิปแบบใช้โพลีเอสเตอร์ก็เพียบเลย จะเป็นเต้นท์กลางแจ้ง ร่ม หรืออื่น ๆ ก็ยังนิยมใช้ทำกันอยู่ ฉะนั้นคุณจะต้องลองนั่งคำนวณและพิจารณาความคุ้มค่าและความต้องการของตนเองให้ดีก่อนจะลงทุน

  ทางด้านกายภาพไนล่อนเป็นแบบไหน

  คนปกติคงไม่มีใครสนใจเรื่องลักษณะทางกายภาพของเส้นด้ายหรืออะไรต่าง ๆ เป็นแน่ แต่ว่ารู้ไว้ก็อาจเป็นประโยชน์ก็ได้ในอนาคต อาจได้กลายเป็นเจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับการทำแบรนด์เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ที่จะต้องมีการใช้ไนล่อนมาทำ อยากรู้ไหมว่ารูปร่างมันเป็นแบบไหนเจ้าเส้นใยไนล่อน มันจะกลม แต่ไม่ใช่กับแบบ 6.6 เพราะแบบนั้นจะเป็น Antron จะมีความเหลี่ยมมากกว่า เส้นใส ความเหนียวไม่แพ้ใครเลย เหนียวมาก ยืดหยุ่นดี ยืดได้ ด้วยเหตุนี้เลยนิยมนำมาทำเป็นเสื้อผ้านั่นเอง

  สมัยนี้มีไนล่อนมากมายหลายแบบเลยที่ถูกผลิตออกมาเพื่อการใช้งานแบบต่าง ๆ ทำให้คุณสมบัติของเส้นใยไนล่อนแต่ละแบบต่างกันไปบ้าง ถ้าจะเอาแบบทนความรู้สูงจะต้องใช้ไนล่อน 4 อยากได้แบบที่คล้าย 6.6 จะเป็นไนลอน Polyvalerolactum หรือจะเป็นไนลอน 7 Polyheptanoamide ก็คล้าย 6.6 เหมือนกันแต่ว่าไม่ได้มีความยืดหยุ่นดีขนาดนั้น หรือจะเป็น Nomex แต่ยืดได้น้อยกว่า 6.6 ยังมีแบบ Qiana ด้วย สำหรับคนที่เน้นราคาไม่แพง ไม่ค่อยยับง่าย ยังมีที่ทำเป็นเส้นพรมคือไนลอน 6 และ ไนลอน 10 ยังมี Rilsan ก็คล้าย 6.6 แต่ว่าทนอุณหภูมิต่ำ มีความนุ่มฟู และสุดท้ายจะเป็นตัวไนลอน 22 ที่มีความยืดหยุ่นดีมาก นิยมทำสีขาว

  ไนล่อนกับการดูดซับน้ำเป็นอย่างไร

  เวลาที่นำด้ายแบบไนล่อนไปทำเป็นสิ่งต่าง ๆ แล้วตอนเปียกน้ำเป็นแบบไหน น้ำรั่ว ฝนเข้าไหม หลายคนคงสงสัย และคำตอบคือมันไล่น้ำออกได้เยี่ยมมาก ถ้าไม่ขาดก็จะไม่มีทางรั่วเลย สังเกตว่าเต้นท์แต่ละแบรนด์จึงนิยมเอาด้ายชนิดนี้มาทำนั่นเอง รวมถึงเสื้อผ้าที่กันฝนได้ด้วย แต่ถ้าถามถึงการแห้งนั้น ก็เร็วนะ แต่ถ้าแข่งกับโพลีเอสเตอร์ก็อาจจะช้ากว่า เพราะจะดูดน้ำมากกว่านั่นเอง แน่นอนว่ามันไม่ได้เปียกปอนเหมือนเสื้อผ้าชนิดอื่น ๆ ที่สวมใส่กันที่จะต้องตากนานเลย ถ้าอยากเห็นว่าเป็นแบบไหนความรู้สึกเวลาใช้งาน ก็ลองเทน้ำลงหลังคาเต้นท์ หรือกางร่มตอนฝนตกแล้วสังเกตดูน้ำที่ไหลผ่านออกมา นั่นคือคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่ไนล่อนทำได้นั่นเอง

  บทสรุป

  ไนล่อนคือชนิดของเส้นด้ายที่ได้รับความนิยมมาช้านานมาก ๆ มีหลายแบบ หลายเกรดให้เจ้าของแบรนด์ได้เลือกนำไปใช้งานผลิตเป็นสินค้าในธุรกิจของตน ย้ำอีกครั้งว่าหากจะเลือกระหว่างโพลีเอสเตอร์กับไนล่อนก็ต้องพิจารณากันเอาว่าชอบคุณสมบัติของตัวไหนมากกว่า แบบไหนที่ตอบโจทย์การนำไปทำสินค้าของคุณมากกว่ากัน รวมถึงดูปัจจัยที่เป็นต้นทุนด้านการเงินด้วยว่าจ่ายให้กับสิ่งไหนได้คุ้มกว่า แต่ละธุรกิจคงไม่มีใครตัดสินใจให้ได้นอกจากคุณเองที่เป็นเจ้าของ กำลังจะเลือกด้าย เลือกผ้า มาทำอะไรก็เอาให้เหมาะสมและคุ้มที่สุด วางจำหน่ายแล้วลูกค้าพึงพอใจ วางขายในราคาที่เหมาะสม ยังไงมันก็ไปได้ดี ไนล่อนมันมีความน่าสนใจในแบบของมัน ยืดหยุ่นดี ไม่ค่อยพัง แต่อย่าลืมดูด้านอื่น ๆ ที่เป็นข้อเสียด้วยเพื่อจะได้มองเห็นทั้งสองด้านแบบไม่พลาดอะไรไปเลย ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top