ล้อไนล่อนคืออะไร ทำไมขึ้นชื่อเรื่องความแข็ง ทน

ล้อสแตนเลสไนล่อนHDงานหนัก แป้นหมุน แป้นเป็น

ล้อรถเข็นมีหลายชนิดมาก ๆ แยกย่อยยาวแน่นอน ครั้งนี้เราจะพามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องล้อไนล่อน (Nylon Wheel) ว่าเป็นแบบไหน ซึ่งจริง ๆ มันก็คือล้อรถเข็นพลาสติกอย่างหนึ่งนั่นเอง แต่ว่ามันก็ไม่ได้ทั่วไปขนาดนั้นเพราะด้วยความเป็นไนล่อนจะมีความพิเศษในแบบของตัวเอง หากจะถามว่ายี่ห้อไหนดีคงตอบยากเหมือนกัน คุณสามารถเลือกเปรียบเทียบกันเองได้เลยขอให้เป็นล้อไนล่อนยังไงมันก็คล้ายกันอาจจะแตกต่างที่ขนาดและราคา ส่วนคุณภาพอื่น ๆ ก็เทียบจากรีวิวก็พอช่วยได้เหมือนกัน

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  ความน่าสนใจของล้อไนล่อน (Nylon Wheel) คืออะไร

  อย่างแรกเลยความทนทานแข็งแรงต้องยกให้เจ้าล้อไนล่อนนี้เลย แม้ว่าจะเป็นหนึ่งในล้อพลาสติกแต่มันก็ระดับเกรดดีขึ้นมากกว่าแบบธรรมดาเยอะเลย สภาพพื้นผิวนั้นจะเหมาะแบบเรียบ ๆ ไม่เหมาะกับความขรุขระอย่างคอนกรีต ถ้าแบบนั้นเหมาะจะใช้เป็นล้อแบบโพลียูรีเทนมากกว่า ความแข็งยืนหนึ่งเหมือนกันแต่จะใช้ภายในดีกว่า เช่น โรงพยาบาล อาคารภายใน อุตสาหกรรมโรงงานที่พื้นเรียบ ๆ ล้อนี้จะมีสีขาวขุ่น ๆ ไม่แตก ไม่เปราะง่าย ทนร้อน-เย็นได้ดี ทำให้ในหลายโรงงานนิยมใช้เพราะมันทนต่อการกัดกร่อนได้ดีเลย ไม่ว่าจะจากสารเคมีอะไรก็ตาม

  รถเข็น-รถลากที่ใช้ล้อไนล่อนเหมาะแก่การใช้งานตอนไหน

  ล้อรถเข็นชนิดต่าง ๆ นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานตามสถานที่ที่เหมาะสมแตกต่างกันไป ตามภายนอกห้างสรรพสินค้าเราจะเห็นว่ามีการใช้ล้อเหล็ก เพราะว่าบรรทุกได้หนักกว่า แต่ถ้าเป็นล้อแบบไนล่อนจะบรรทุกได้แต่ไม่มากเท่าไหร่ มาดูกันว่าถ้าเป็นล้อไนล่อนเหมาะจะใช้ในตอนไหน

  • ตอนที่สภาวะอุณหภูมิไม่ปกติจะใช้ล้อแบบไนล่อนได้เลย เพราะมีความทนร้อนจัด ๆ เย็นจัด ๆ ได้ดีมาก ที่ล้อแบบอื่นสู้ไม่ได้เลย
  • อยู่ในพื้นที่ที่ไม่ได้เข็นอะไรบ่อยขนาดนั้น บ้างก็อาจต้องจอดไว้เฉย ๆ นาน ๆ เลย ต่อให้เป็นแบบนั้นล้อแบบไนล่อนก็ไม่เคยมีปัญหา ต่อให้บนรถเข็นล้อไนล่อนนั้นจะบรรทุกของอยู่ก็ตาม ความคงทน รับน้ำหนักได้ดีนั้นยังโดนใจเสมอ ล้ออาจนำไปใช้กับตู้เย็น ตู้อบ และอื่น ๆ ได้อีกด้วย
  • เมื่อต้องใช้งานรถเข็นในอุตสาหกรรมเคมีเยอะ ๆ มีการกัดกร่อนสูง มีการเจิ่งนองของสารเคมี ล้อไนล่อนตอบโจทย์ที่สุดแล้ว รวมถึงน้ำมัน น้ำยาง หรืออื่น ๆ ล้อชนิดนี้ทนทานมาก ไม่เปื่อยง่าย ไม่มีแตกเปราะอะไรเลย

  อย่างไรก็ตามแม้ว่าล้อไนล่อนจะทนและแข็งแรงมาก ๆ ก็ควรพิจารณาส่วนประกอบอื่น ๆ ร่วมด้วยก่อนเลือกใช้งาน เช่น พื้นผิว การบรรทุกหนักไหม สภาพแวดล้อม มีอะไรที่ร้อนเย็นเกินหรือสารเคมีเยอะไหม ถ้าไม่เยอะอะไร อุณหภูมิปกติไม่ต้องทนทานกับอะไร ก็ใช้ล้อชนิดอื่นที่ทำให้ประหยัดต้นทุนกว่านี้ก็ได้

  อะไรดีกว่ากันระหว่างล้อพลาสติกธรรมดา (PP) กับ ล้อไนล่อน (Nylon) แบบไหนน่าใช้กว่ากัน

  สำหรับล้อที่ทำมาจากพลาสติกทั่วไปเลยนั้นเราจะเรียกกันว่าเป็นพลาสติก PP ที่มาจากคำว่า Polypropylene ไม่ต้องพูดถึงเรื่องความทนทานต่อความร้อนจัด ๆ เย็นจัด ๆ เลย มันแทบไม่ไหวหรือไม่ไหวเลย ทนได้ต่ำมาก ๆ แต่มันดีตรงที่ราคาถูก จริง ๆ หากจะเอามาเทียบกับล้อไนล่อนมันก็แทบจะเทียบกันไม่ติดเลย หากจะให้ยกความแตกต่างแบบชัดเจนเลยนั้นล้อไนล่อนจะเป็นแบบนี้

  • ทนความร้อนสูง เย็นจัดได้ดี
  • ทนต่อการกัดกร่อนของสารต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมได้
  • บรรทุกหนักได้ดีกว่า
  • ไม่เปราะแตกง่าย
  • ทนทาน แข็งแรงมาก และแข็งมาก ๆ ด้วย ของมีคมทำอะไรไม่ได้
  • อายุการใช้งานยาวนาน คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป

  หากเป็นล้อแบบพลาสติก PP จะทนความได้ที่อุณหภูมิ -20 องศาถึง + 60 องศา เท่านั้นเอง ซึ่งล้อไนล่อนจะทนได้ดีกว่านั้นเยอะมาก แต่สิ่งที่ต้องระวังคือเรื่องการทำให้พื้นเป็นรอยสำหรับแบบไนล่อน ถ้าไม่ต้องใช้แบบทนความร้อน ไม่มีสารเคมีอะไรล้อพลาสติกก็ไม่ได้แย่เลย แถมยังถูกอีกด้วย ก่อนตัดสินใจซื้อควรเลือกประเภทล้อให้เหมาะกับการใช้งานจริง

  ล้อไนล่อนใช้ไปนาน ๆ ยุบตัวเปราะแตกง่ายหรือไม่

  เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ล้อไนล่อนได้รับความนิยมสูง แม้ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มันโหดร้ายแค่ไหนก็ตาม ทั้งสารเคมี น้ำมัน หรือสารอื่น ๆ ที่กัดกร่อนได้ง่าย ล้อชนิดนี้ไม่เคยหวั่นเลย สามารถคงทนทำงานของมันได้อย่างดีเหมือนเดิม ไม่มีอะไรจะมากัดกร่อนมันได้ง่าย ๆ ฉะนั้นแล้วการที่ใช้ไปนานหลายปีก็ยังไม่ยุบ ยังคงแข็งแรง ไม่มีที่จะแตกง่าย ๆ มันไม่ได้เปราะขนาดนั้น

  ล้อประเภทนี้ไม่ได้อยู่แค่กับรถเข็นอย่างเดียว แต่ว่าล้อไนล่อนยังเหมาะแก่การทำเป็นล้อเฟอร์นิเจอร์ของใช้ในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากน้ำหนักเบา เข็นง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็ทนทานสุด ๆ เลย จะร้อนจะเย็นแค่ไหนมันก็รอด ฉะนั้นเราจะเห็นล้อชนิดนี้ตามโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ เสมอ รวมถึงตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ยังไม่พอความทนของมันน่าทึ่งขนาดไหน ของมีคมยังทำรอยให้ไม่ได้จะมาฟาดฟันกันง่าย ๆ ไม่ใช่กับล้อไนล่อนแน่นอน

  พื้นแบบไหนใช้ล้อไนล่อนได้และแบบไหนไม่ควรใช้

  อย่างที่ทราบดีว่าล้อชนิดนี้มีความแข็งแรงมาก ทนสุด ๆ ความแข็งนั้นไม่มีอะไรมาทำให้แตกง่าย ๆ เลย ฉะนั้นแล้วพื้นที่เหมาะจะใช้กับล้อไนล่อนแบบนี้แนะนำเป็นพื้นที่มีความแข็งแรงเช่นกัน แล้วยังต้องมีความเรียบด้วย เพราะตัวล้อเองด้วยมันแข็งจะทำให้พื้นเป็นรอยได้ง่าย ๆ เว้นแต่ใครที่ไม่ห่วงว่าพื้นจะสวยไม่สวย รวมไปถึงพื้นไม้ พื้นหินอ่อน ก็ไม่เหมาะจะใช้ล้อแบบนี้เหมือนกันเพราะพื้นเองที่จะแตกหักง่าย ยิ่งถ้าใครที่มีพื้นสวย ๆ ลายงาม ๆ ล้อไนล่อนไม่ใช่สิ่งที่ควรเอามาใช้เลย แต่ถ้าพื้นคุณแข็งสุด ๆ ไม่มีอะไรทำรอยได้และไม่ห่วงเลยถ้าจะมีรอยก็จัดไป

  ระหว่างล้อ PU กับล้อไนล่อนต่างกันไหม

  จะยกมาเปรียบเทียบคุณสมบัติกันอีกสักชนิดของล้อรถเข็น ระหว่างล้อไนล่อนกับล้อ PU แบบไหนน่าใช้กว่าแล้วมันต่างกันอย่างไร เข้าใจแบบง่าย ๆ เลยคือ ตัวล้อ PU มันคือล้อพลาสติกที่มายางเข้ามาผสม ต่างจากไนล่อนที่เป็นไนล่อนเลยไม่ได้ผสมกับอะไร แม้จะเป็นพลาสติกไนล่อนแต่มันแข็งมาก ไม่มียุบ แถมรับน้ำหนักได้ดีกว่า หากเป็นล้อยางจะเหมาะกับพื้นปูนเรียบ กระเบื้อง

  มันก็ดีตรงที่ไม่ทำให้เป็นรอย พื้นสวยยังไงมันก็ยังสวยอย่างนั้นไม่ดุดันเหมือนล้อไนล่อนแต่อย่างใด แต่ถ้ามองในด้านของความทนทานต่อสิ่งต่าง ๆ แล้วยังไงก็ต้องเทใจไปให้ไนล่อนก่อนเลย จริง ๆ ยังมีล้ออีกหลายแบบมาก ๆ ให้เทียบกัน แต่บทความนี้อยู่กับไนล่อนไปก่อน ซึ่งมันก็ดีเยี่ยมในระดับหนึ่งเลยที่ใครก็เลือกใช้ หากอยากจะเห็นของจริงว่าล้อแต่ละแบบเป็นเนื้อแบบไหน ลองไปที่ร้านเดินดูของจริงก่อนตัดสินใจซื้อก็จะช่วยได้เยอะเลย

  บทสรุป

  วัสดุล้อไนล่อนเป็นล้อที่มีความแข็ง ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่มีการกัดกร่อนได้เยี่ยม ไม่แตก ไม่พัง ไม่ยุบตัว ไม่เปราะง่าย ๆ เป็นล้อที่ทนถึกสุด ๆ ใช้กับพื้น พื้นยังแพ้เกิดเป็นรอยง่าย ๆ เลย แต่ล้อไม่เป็นอะไร ขนาดมีดคม ๆ ยังทำอะไรไม่ได้ หากใครอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมแล้วอยากได้ล้อที่ทนมาก ยังไงก็เชียร์ล้อไนล่อนมาเป็นอันดับแรก ไม่ต้องกลัวสนิมเพราะเป็นพลาสติก แต่มันแข็งมากจนความร้อนละลายมันไม่ได้ ความเย็นจัดไม่ทำให้มันเปราะ อะไรจะสุดยอดเบอร์นี้ หากต้องการใช้งานหาซื้อได้ทั่วไปหรือตามออนไลน์ก็มี เป็นอีกหนึ่งชนิดล้อรถเข็นคุณภาพดีมากตัวหนึ่งที่ตอบโจทย์หลายคนที่ต้องการใช้งานยาวนานแน่นอน ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top