ล้อเหล็กคืออะไร ทำไมตอบโจทย์เรื่องความทนสูง

ล้อเหล็กตันMaxงานหนัก แป้นหมุน แป้นเป็น

ในหลายอย่างมีล้อช่วยในการเคลื่อนตัวไม่ว่าจะเป็นการขับเคลื่อนด้วยแรงคนหรือระบบอัตโนมัติก็ตาม การมีล้อช่วยให้เคลื่อนที่ได้ง่ายขึ้น ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงล้อเหล็กที่นิยมใช้ในรถเข็น ชั้นวางรถเข็นต่าง ๆ ในอุตสาหกรรม จริง ๆ ประเภทของล้อนั้นมีเยอะมาก แต่ถ้าจะให้เน้นแบบที่ทนสุด ๆ คงหนีไม่พ้นเหล็กแน่นอน หากคุณเป็นหนึ่งคนอยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับความร้อน เคมี หรืออะไรที่ส่งผลต่อการกัดกร่อนสิ่งต่าง ๆ ได้ จะเห็นอุปกรณ์มีล้อเป็นเหล็กอยู่ อุปกรณ์ที่ใช้จะต้องมีความทนทานเป็นพิเศษเพื่อตอบโจทย์การให้งานได้ดีที่สุด

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  ล้อเหล็กมีกี่แบบเหมาะแก่การใช้งานที่ไหนบ้าง

  อย่างที่ทราบกันแล้วว่าล้อเหล็กนั้นได้รับความนิยมในการใช้งานสูง มีความทนทาน ทนร้อน รับน้ำหนักได้เยี่ยมเมื่อเทียบกับล้ออีกหลายประเภท แต่มันมีกี่แบบ แล้วแต่ละแบบเหมาะแก่การใช้งานอุตสาหกรรมแบบไหนมาติดตามกันได้เลย เวลาเลือกซื้อรถเข็น เลือกประเภทล้อมาใช้กับรถจะได้ตรงใจและตอบโจทย์

  • ล้อเหล็ก Steel Caster เวลาที่เลือกใช้งานล้อแบบนี้ต้องดูสถานที่ให้เหมาะสม เพราะว่าล้อมีความแข็งแรงมาก ๆ ความแข็งนั้นอาจเวลาเข็นล้ออาจทำให้พื้นเป็นรอยเกิดได้ พื้นก็เสียหายได้เหมือนกัน แต่สำหรับในงานอุตสาหกรรม พื้นที่มีไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดรอยหรืออะไรก็เลือกล้อชนิดที่มีความทนสูงแบบนี้ได้เลย
  • ล้อเหล็ก Cast Iron Caster เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งช้อยของล้อที่มีความทนสูงมาก ๆ รับน้ำหนักได้เยี่ยม ตัว Cast Iron Caster จะเหมาะกับพื้นที่เป็นแบบคอนกรีต จะขรุขระยังไงก็เข็นไปเอาอยู่ ไม่กลัวมีรอย กลุ่มงานที่ต้องอยู่กลางแจ้งจะเหมาะ แต่ว่าเวลาใช้งานจะมีเสียงสักหน่อย แต่ถ้าใครยังกังวลว่ากลัวพื้นจะมีรอยเสียหายอยู่เลี่ยงชนิดนี้ไปก่อนเลย
  • ล้อเหล็กอัดขึ้นรูป Forged Steel Caster เป็นล้อชนิดที่มีการอัดและขึ้นรูปมา ทำให้มีความแน่นมาก ๆ และแข็งมาก ๆ พื้นคอนกรีตใช้ได้สบาย และได้รับความนิยมด้วย
  • ล้อเหล็กเหนียว Ductile Steel Caster ตามชื่ออาจทำให้คิดว่าเหล็กจะมีความเหนียวหนืดแต่จริง ๆ แล้วก็เป็นเหล็กแต่มันไม่ได้หนืดแบบนั้น มีความทน แข็งมาก ๆ ซึ่งจะมีทั้งแบบล้อเหล็กหน้าเต็มกับหน้าตัด จะใช้งานแบบไหนเลือกตามเหมาะสม เพราะว่าความแข็งทำให้พื้นเกิดรอยได้ง่ายเช่นกัน
  • ล้อเหล็กร่อง V หรือ V – Groove Caster สำหรับชนิดนี้เราจะเห็นใช้ในรถเข็นที่จะต้องรองรับน้ำหนักเยอะมาก ๆ ตามอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ นิยมใช้กัน ตัวล้อจะเป็นร่องมีรูปตัว V นั่นเอง บากเอาไว้ให้เราเห็นชัดเจน หากใครที่ใช้งานรางเหล็กใหญ่บ่อย ๆ จะเห็นการใช้งานล้อเหล็กแบบนี้

  เหล็กมีความแข็งยังไงพอเอามาทำเป็นล้อเหล็กมันก็ยิ่งแข็งแกร่งแข็งแรงทนทานอย่างมาก เพื่อให้อายุการใช้งานยาวนานและคุ้มค่าที่สุด แต่ผู้ใช้เองก็ต้องเลือกล้อให้เหมาะกับประเภทพื้นผิว เว้นแต่ว่ามิได้กังวลใด ๆ หากเกิดรอยก็เลือกล้อที่ชอบได้เลย นอกจากล้อแบบที่กล่าวมาประเภทของล้อรถเข็นก็ยังมีอีกเยอะเลย เอาไว้ค่อยกล่าวถึงในบทความถัดไปเพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้น

  ทำไมล้อเหล็กถึงได้รับความนิยมสูงในงานอุตสาหกรรม

  เคยสงสัยกันไหมว่าในอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ มากมายนั้น ชนิดของล้อที่เลือกใช้ส่วนมากก็จะเป็นล้อเหล็ก แน่นอนว่าเหตุผลที่มาเป็นอันดับต้น ๆ เลยคือ เพราะว่าล้อชนิดนี้แข็งแรงมาก ทนทานเอามาก ๆ ไม่ใช่แค่ทนต่อการแตกหักเปราะเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทนต่อการกัดกร่อนจากสิ่งต่าง ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสารเคมี ความร้อน น้ำมัน และอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมด้วย แถมยังรับน้ำหนักได้ดี เวลาจะขนเคลื่อนย้ายเครื่องจักร ของน้ำหนักเยอะ ล้อเหล็กรับได้สบาย ๆ และขนาดล้อมีความใหญ่ ไม่ว่าสภาพพื้นจะเป็นแบบไหนก็เคลื่อนย้ายได้สะดวก ถามว่าทนร้อนได้แค่ไหนก็มากถึง 700 องศาเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะไม่เข้าตากลุ่มอุตสาหกรรมได้อย่างไร

  เราสามารถเลือกได้อีกว่าจะเอาแบบล้อเหล็กหล่อหรือว่าเหล็กเฉย ๆ ก็ได้ หากใช้งานหนักมาก ๆ เหล็กปกติก็เหมาะกว่า แต่อย่าลืมว่ามันไม่เงียบเสียง ส่วนถ้าเป็นเหล็กหล่อแน่นอนยังคงความทน ความแข็ง เหมือนกัน แต่แกนล้อต้องออกแบบมาโดยมีตลับลูกปืนแกนรอง ไม่เช่นนั้นเข็นยากมาก พื้นที่ที่ใช้งานได้นั้นทุกพื้นที่เลย แต่กับเหล็กปกติจะใช้งานได้แค่บางพื้นที่เท่านั้น สิ่งที่เหมือนกันอยู่คือทำลายความสวยงามของพื้นได้ทุกที่ที่เคลื่อนผ่านไป เราจะไม่ค่อยตามโรงแรม ที่พัก โรงพยาบาล ไม่ใช้ล้อเหล็กแน่นอนเพราะมันแทบจะเป็นมลภาวะทางเสียงได้ง่าย ๆ เลย หากต้องเข็นไปมีเสียงดังไปตลอดทางไม่เหมาะกันเอาเสียเลย

  ข้อดีของรถเข็นล้อเหล็กมีอะไรบ้าง

  ก่อนจะเลือกใช้รถเข็นแบบไหนควรคำนึงถึงการใช้งานมาเป็นอันดับแรกสุด งบประมาณมาทีหลัง ค่อย ๆ พิจารณาไปทีละส่วน หากจะใช้ล้อเหล็กอยากรู้ไหมว่ามีข้อดีอะไรที่น่าสนใจบ้างก่อนตัดสินใจดังนี้เลย

  • เป็นล้อรถเข็นที่มีความแกร่ง แข็ง ทน แบบสุด ๆ เพราะมันคือเหล็กเอามาทำเป็นล้อ
  • ต่อให้เป็นสภาพพื้นผิวที่มีความขรุขระ ดูจะเข็นลำบากยังไงล้อเหล็กก็ไปได้อยู่ดี
  • บางรุ่นสามารถรับน้ำหนักได้หลายร้อยกิโลกรัม ควรพิจารณาน้ำหนักของการใช้งานก่อนที่จะเลือกรถเข็น เพราะไม่ใช่ทุกรุ่นจะรับน้ำหนักได้เยอะขนาดนั้น เริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 50 กิโลกรัมขึ้นไป
  • เป็นล้อที่ไม่ได้มีไว้ใช้สำหรับรถเข็นเท่านั้น งานใหญ่ งานหนัก งานโครง เช่น รางประตู หน้าต่าง รางขนของต่าง ๆ การใช้งานล้อเหล็กเป็นที่นิยมในการใช้งานเพราะว่าทน แข็งมาก แต่กับงานรางนั้นอย่าลืมว่าต้องเลือกเป็นล้อเหล็กร่องเท่านั้นถึงจะเข้าใจ
  • อุตสาหกรรมหลายที่มีความร้อนสูงมาก ๆ ล้อเหล็กนิยมนำไปใช้ในนั้น ความสามารถในการทนร้อนจัด ๆ ของล้อชนิดนี้ทนได้ถึง 700 องศา มันไม่ธรรมดาเลย

  ข้อเสียของการใช้งานล้อเหล็กมีอะไรบ้าง

  ทุกอย่างมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเหมือนกัน สำหรับล้อเหล็กแล้วข้อดีมีมากมายเลย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย สิ่งนั้นคือราคาบางรุ่นค่อนข้างสูงเหมือนกัน โดยเฉพาะรุ่นไหนที่มีความทนมาก แกร่งมาก รับน้ำหนักได้เยอะมาก เราก็ต้องจ่ายในราคาที่แพงขึ้นไปด้วย ข้อเสียอีกอย่างคือเสียงไม่มีเงียบแน่นอน สะเทือนมาก ๆ หากห่วงพื้นจะเป็นรอยแล้วใช้ล้อเหล็กยังไงก็ไม่รอด รอยเกลื่อนแก้ยากแน่นอน เพราะแบบนี้เลยเป็นล้อที่ไม่ค่อยเหมาะสำหรับการใช้งานภายในอาคารเท่าไหร่ เข็นไปไหนทีคนรู้กันทั่วแน่นอน

  ทำความเข้าใจมากขึ้นล้อเหล็กรับน้ำหนักได้ประมาณเท่าไหร่

  ความสามารถในการรับน้ำหนักเวลาบรรทุกของล้อเหล็กนั้นมันเยอะกว่าล้อรถเข็นประเภทอื่นกว่า 100 กิโลกรัมเลย บางชนิดสามารถบรรทุกได้สูงสุด 300 – 1000 กิโลกรัม เพราะมันคือเหล็ก มีความแข็งแกร่งมาก ๆ แต่มันก็มีข้อเสียบ้างคือด้วยความแข็งเวลาจะใช้งานพื้นนั้นมีรอยยับเลย แทบไม่มีความสวยงามของพื้นเหลืออยู่เลย ใครจะใช้ล้อเหล็กควรพิจารณาให้ดี หากเป็นอาคาร สถานที่ที่เน้นความเงียบ สงบ รถเข็นที่มีล้อเหล็กแบบนี้ไม่เหมาะกับการนำไปใช้เลย ตอนเข็นยังไงก็มีเสียง ถ้าอยากได้ความเงียบแนะนำไปล้อไนล่อน ล้อยาง ล้อยูรีเทนจะเข้ากันที่สุด

  บทสรุป

  เหตุผลที่หลายอุตสาหกรรมนั้นวางเลือกใช้ล้อเหล็กมาเป็นล้อรถเข็น ล้อราง เคลื่อนย้ายสิ่งต่าง ๆ เพราะความคงทนแข็งแรงมาก ๆ นั่นเอง เมื่อเทียบกับล้อชนิดอื่นเหล็กจะตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด แน่นอนยังมีอีกหลายชนิดที่เป็นล้อรถเข็นได้ แต่มันไม่ใช่ทุกชนิดที่จะเหมาะกับพื้นในอุตสาหกรรมบางอย่างได้ เพราะบางที่มีความร้อน มีสารเคมี หรือมีอะไรที่กัดกร่อนได้ง่ายอาจทำให้ล้อหรือรถเข็นของคุณนั้นอายุการใช้งานสั้นลง หวังว่าเรื่องนี้จะช่วยให้หลายคนเลือกล้อเหล็กที่ใช่ได้ตามต้องการ ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top