วิธีประกอบชั้นวางของ ง่าย ๆ ทำเองได้

ประกอบชั้นวาง

งานการประกอบเฟอร์นิเจอร์ “ประกอบชั้นวาง”ของต่าง ๆ บางคนคิดว่าเป็นงานของคนที่แข็งแรงมาก ๆ งานผู้ชายอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วไม่ว่าใครก็สามารถประกอบชั้นเองได้ทั้งนั้น หากรู้วิธีในการทำงานของมัน รู้ว่าจะต้องอ่านคู่มือแบบไหน ส่วนใหญ่เวลาเราจะซื้อชั้นวางแบบที่ต้องมาต่อเองนั้นจะมีคู่มือมาให้ด้วย เรียงลำดับการประกอบชั้นวางก่อนหลัง บางครั้งมีอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้แถมมาให้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางของเหล็ก ชั้นวางของไม้ ชั้นวางของพลาสติก ก็ล้วนมีขั้นตอนในการประกอบที่ยากง่ายต่างกันไป บทนี้จะชวนมาประกอบชั้นเหล็กกันเป็นหลักแบบง่าย ๆ มาติดตามพร้อมกันได้เลย

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  วิธีในการประกอบชั้นวางของเหล็กเพื่อได้ชั้นที่แข็งแรง ปลอดภัย ต่อการใช้งาน

  จริง ๆ แล้วการประกอบชั้นวางของเหล็กนี้ยังนำไปประยุกต์ต่อการประกอบชั้นแบบอื่น ๆ ได้ด้วย แม้ว่าจะไม่ใช่ขั้นตอนทั้งหมดที่เหมือนกันก็ตาม แต่อาจจะมีบางอย่างที่เป็นขั้นตอนคล้ายกันที่นำไปสู่ขั้นตอนอื่น ๆ เพื่อให้ออกมาเป็นชั้นวางที่พร้อมใช้งาน เอาล่ะมาดูวิธีในการประกอบดังนี้

  • โดยปกติแล้วชั้นวางของที่เป็นเหล็ก ชั้นขนาดใหญ่มักจะมีเสา เราก็เอาส่วนที่มันเป็นเสานี้มาตั้งขึ้น เป็นเสาหลักของชั้นก่อน
  • ขั้นต่อไปก็หาชิ้นที่เป็นส่วนของคานมาต่อเลย การประกอบชั้นวางของเหล็กจะต้องมีคานที่แข็งแรงพอสมควร แล้วอย่าลืมที่จะล็อคยึดให้เข้ากับเสาที่ตั้งรอไว้ก่อนนี้แล้ว
  • เสาอีกด้านก็เอามาล็อคให้แน่นประกอบเข้ากันด้วย ทดสอบความแข็งแรงของคานดูว่าเข้าที่เข้าทางหรือยัง
  • อย่าให้คานเอียง อย่าให้เสาเอียง ดูองศาให้ดี ล็อคให้แน่นตรงกันทั้ง 2 เสาเลย
  • ส่วนสำคัญอย่างหนึ่งของการประกอบชั้นวางของคือการใส่แผ่นรองของชั้น วางให้เข้าล็อค จะได้เป็นที่สำหรับวางของ เก็บของที่แข็งแรง ใช้งานได้ทันที และในแต่ละชั้นอาจมีหลายแบบแตกต่างกันไป จะอยากได้ยาว สูง สั้น แค่ไหนก็ออกแบบและเลือกได้ด้วย

  ที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นเพียงพื้นฐานในการประกอบชั้นวางของเท่านั้น เป็นชั้นวางแบบปกติไม่มีลูกเล่นเสริมอะไรเยอะ ประกอบง่าย ๆ เลย ไม่ว่าใครก็สามารถทำเองได้ จะเป็นการประกอบแค่คนเดียวยังทำได้เลย แต่ถ้าขนาดชั้นวางใหญ่มาก ๆ การหาคนมาช่วยอาจจะเร็วกว่านะ

  การประกอบชั้นวางของแบบไม้และอื่น ๆ ทำอย่างไร

  อย่างที่เคยกล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า ชั้นวางของเองก็มีหลายขนาด หลายแบบมาก ๆ เลย เวลาจะประกอบนั้นคู่มือคือสิ่งที่เราจะต้องอ่าน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาเองว่าชิ้นไหนเอาไว้ตรงส่วนไหน ขั้นตอนหลัก ๆ เลยที่จะทำเหมือน ๆ กันเลยมีดังนี้

  • เวลาซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นชั้นวางของแบบประกอบเองนั้น อย่างแรกได้รับแล้วถ่ายคลิป Video เวลาเปิดกล่องแบบรวดเดียวจบไม่ต้องตัดต่อใด ๆ กันไว้เผื่อมีปัญหาอะไรแตกหักเสียหายจะได้ส่งเคลมกับร้านที่เราซื้อมาได้แบบง่าย ๆ เพราะมีหลักฐานชัดขนาดนั้น
  • ตรวจสอบชิ้นส่วนว่าครบหรือไม่ ส่วนมากน็อตอาจจะหาย แต่ถ้าเกินไม่เป็นไร มีไม้ พลาสติก หรืออะไรที่จำเป็นเวลาจะประกอบชั้นวางของนั้นเสียหายหรือไม่ ถ้ามีให้ส่งเคลมถ้าไม่มีก็เริ่มขั้นตอนต่อไปกันได้เลย
  • กางคู่มือการประกอบออกมา ตั้งใจอ่าน ทำความเข้าใจให้ถูกต้อง พร้อมกันนั้นเตรียมอุปกรณ์ที่ช่วยในการต่อชั้นวางให้พร้อม หากไม่มีแถมมาด้วยก็หามาให้ครบก่อน แล้วจัดวางลำดับการประกอบ 1 2 3 ไปเรื่อย ๆ โดยยึดข้อมูลจากคู่มือเป็นหลักจะทำให้อะไร ๆ มันง่ายขึ้น
  • ขั้นต่อไปก็ให้จับแต่ละชิ้นประกอบเข้ากัน หมุนน็อตยึดให้แน่นถ้ามี ทำไปช้า ๆ ไม่ต้องเร่งเพราะจะหัวร้อนเอา โดยเฉพาะชั้นที่มีหลายชั้น หลายล็อค อาจจะกินเวลาสักหน่อย แต่ถ้าใจเย็น ๆ แล้วประกอบมันก็จะเสร็จได้โดยง่ายเลย พอประกอบแล้วก็หามุมเหมาะวางและเก็บของที่ต้องการได้ทันที

  ฉะนั้นแล้วคุณผู้หญิง คุณผู้ชาย ก็สบายใจได้เลยว่าประกอบชั้นวางของเองได้แน่นอน มันเป็นเรื่องง่าย ๆ กว่าที่คิดไว้เสียอีก แต่ถ้าอยากจะง่ายและสะดวกกว่านั้นสามารถซื้อแบบประกอบสำเร็จมาเลยก็ได้ ปกติเราจะหาได้ตามร้านเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ แต่มันจะลำบากตอนที่ขนย้ายเข้าบ้านเท่านั้นเอง เพราะตอนที่เป็นชั้นวางของแล้วขนาดมันจะใหญ่ แต่ถ้ามาแบบประกอบเองมันจะยังเล็ก เคลื่อนย้ายสะดวก ขนส่งสะดวกนั่นเอง ชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้น

  การบำรุงดูแลชั้นของวางแบบต่าง ๆ เพื่อให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้น

  ของสิ่งใดหรืออะไรก็ตามหากเราดูแลไม่ดีหรือดูแลไม่ถูกวิธีก็ทำให้ชั้นวางของนั้นผุพัง เสื่อมสภาพเสียหายก่อนเวลาได้เหมือนกัน ชวนทุกคนที่รักเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ในบ้าน เรามาใส่ใจดูแลรักษาให้ดีกันเถอะ วิธีในการดูแลไม่ยากเลย ประกอบชั้นวางของเสร็จแล้วเราก็ต้องเข้าใจการดูแลด้วยตามนี้เลย

  1. การทำความสะอาดอย่าให้ขาด อย่างน้อย ๆ สัก 2 ครั้ง/เดือน ก็ยังดี หาผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดจะช่วยจับฝุ่นออกได้ง่ายกว่าผ้าชนิดอื่น ๆ หากมีสิ่งของวางในชั้นอะไรที่เสี่ยงแตกหักเสียหายให้ยกของลงมาก่อนค่อยเช็ดทำความสะอาด จะได้ครบทุกซอกมุมของชั้น จะชั้นไม้ ชั้นเหล็ก ชั้นพลาสติกหรือวัสดุอะไรฝุ่นมันก็จับอยู่ดี เราต้องใส่ใจดูแลด้วย
  2. จะต้องมีน้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสม หลัก ๆ แล้วก็ดูว่าชั้นวางของเราเป็นแบบไหน ใช้อะไรเป็นวัสดุจะง่ายเวลาเลือกน้ำยา เพราะถ้าเลือกผิดประเภทอาจส่งผลเสียต่อสภาพผิวของชั้นวางของเราได้เหมือนกัน
  3. หลังจากที่เราประกอบชั้นวางของเสร็จอย่าเพิ่งยกอะไรขึ้นไปวางบนนั้น ให้หามุมเหมาะ ๆ วางชั้นก่อน จากนั้นให้ดูความแข็งแรงและการรับน้ำหนักของชั้นว่าวางอะไรได้บ้าง ถ้าวางของหลักเกินไปจะทำให้เสียหายและหักได้ง่ายมาก วางสิ่งของให้เหมาะสมคือสิ่งที่ควรทำ
  4. แดดจัดควรเลี่ยง มุมไหนที่เจอแดดแรงมาก ๆ ให้หาอะไรมาพลางแสงก่อน หากจะวางชั้นมุมนั้น เพราะแดดจัดส่งผลให้สีชั้นวางซีดเร็ว เปราะง่ายสำหรับวัสดุบางชนิดด้วย รวมถึงน้ำก็ไม่ควรโดน ฝนสาดมุมไหนยิ่งต้องระวังเพิ่ม โดยเฉพาะชั้นไม้กับเหล็กโดนน้ำนั้นอายุสั้นแน่ ๆ
  5. หากมีจุดไหนแตกหาก มีรอยร้าว ซ่อมได้ซ่อมแต่ถ้ามันหนักเกินไปรอยใหญ่ และดูแล้วเสี่ยงจะก่อให้เกิดอันตรายเกิดอุบัติเหตุสำหรับคนในบ้านแนะนำเปลี่ยนชั้นใหม่ดีกว่า ทุกอย่างมันไม่มีอะไรอยู่ถาวรกับเราอยู่แล้ว คำนึงถึงความปลอดภัยของคนเป็นหลักจะดีที่สุด

  การดูแลรักษาชั้นวางของก็เป็นงานบ้านอย่างหนัก อาจจะกินเวลาบ้างแต่ก็ทำเถอะเพื่อประหยัดเงินที่จะได้ซื้อชั้นใหม่แล้วจะต้องมานั่งประกอบชั้นวางให้เหนื่อยอีก ถ้าเราดูแลดี ถูกวิธียังไงชั้นเหล่านั้นก็อยู่กับเราได้ยาวนานหลายปีเลย รวมถึงเฟอร์นิเจอร์อย่างอื่นด้วยนะ

  บทสรุป

  ได้ชั้นวางของมาแล้วไม่ต้องกังวลการประกอบอีกต่อไปเพราะมันง่ายมาก เพียงแต่ถ้าชั้นใหญ่หน่อยก็อาจจะหนักและกินเวลาสักน้อยเท่านั้นเอง การประกอบชั้นวางของโดยปกติก็จะมีคู่มือให้อ่านอยู่แล้ว ลองดูขั้นตอนให้ดี เตรียมอุปกรณ์เครื่องมือในการประกอบให้เรียบร้อย จากนั้นก็ลุยได้เลย ถ้าหากมีอะไรที่จะต้องทำซับซ้อนก็ค่อย ๆ ทำยังไงก็จะเสร็จแน่นอน ประกอบชั้นมันง่ายอยู่นะถ้าเราไม่ใจร้อนจนเกินไป ไม่ว่าคุณจะได้ชั้นแบบไหนมาจงเชื่อมือตัวเองว่าสามารถทำได้แน่นอน มันไม่มีอะไรเกินความสามารถหากเราอยากจะทำมันจริง ๆ เว้นแต่ว่าเราจะไม่มีเวลาไม่มีแรงจริง ๆ ทางออกก็มีเยอะหาคนช่วยหรือจ้างคนที่ทำเป็นได้ง่ายไปอีกเช่นกันล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top