เครื่องจักรคืออะไร มีกี่ประเภทการใช้

เครื่องจักรคือ

ในงานหลายอย่างการมีเครื่องจักรมาเป็นตัวช่วยทำให้งานเดินหน้าได้อย่างรวดเร็ว ตรงตามที่ต้องการ และเป็นเหมือนแรงงานชั้นดีของอุตสาหกรรมเลยที่ทำงานแบบไม่มีบ่นสักคำ แม้จะทำงานจนพังไปก็ไม่มีโวยวายเลย ทำให้หลายธุรกิจเลือกที่จะใช้เครื่องจักรเข้ามาทำงาน เพื่อลดต้นทุนการจ่ายค่าแรงลงไปได้เยอะพอสมควร และมีหลายแบบมาก ๆ ทำออกมาตามการใช้งานที่หลากหลายและเจาะจง ไม่ว่าจะเป็นการผลิตอะไรก็ตามจะมีเครื่องที่ถูกทำออกมาเพื่อสิ่งนั้นเสมอ มีความแม่นยำสูง ทำงานเร็ว ได้มาตรฐาน เวลาทำงานจะเป็นแบบอัตโนมัติ ชวนทุกคนมาทำความรู้จักว่าสิ่งนี้คืออะไร มีแบบไหนบ้าง

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  ทำความเข้าใจเครื่องจักรคืออะไร ปัจจุบันหลายอุตสาหกรรมนิยมใช้งาน

  ตามชื่อเลยคือมันเป็นเครื่องจักร ที่ทำงานตามหน้าที่ตามที่ผู้ประดิษฐ์สร้างมันขึ้นมาเพื่อทำงานบางอย่าง มีหลายอย่างประกอบกันขึ้นมาเป็นตัวเครื่อง หลักการทำงานมีการออกแบบตามหลักวิศวกรรมอย่างถูกวิธี เพื่อให้ใช้งานได้ดีที่สุด ด้านในหลัก ๆ แล้วจะมีเป็นเกียร์ เพลา สายพาน ระบบการทำงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบอัตโนมัติหรือกึ่งอัตโนมัติก็ตาม ในส่วนการทำงานนั้นมีการใช้พลังงานหลายแบบ บ้างก็ใช้ไฟฟ้า บ้างก็ไอน้ำ ลม น้ำมัน แก๊ส เป็นต้น ส่วนการแบ่งประเภทของเครื่องจักรออกมาให้เห็นชัด ๆ คือเรียกว่าเป็นแบบพลังงานเชิงกล พลังงานความร้อน พลังงานลม และ พลังงานไอน้ำ นั่นเอง ซึ่งจะต้องมีการเคลื่อนไหวได้ มีทั้งแบบอยู่กับที่หรือจะเคลื่อนย้ายได้

  ในการใช้งานเครื่องจักรนั้นไม่ใช่แค่อุตสาหกรรมใหญ่ ๆ เท่านั้น ในหลาย ๆ ธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง รวมถึงการใช้งานในระดับครัวเรือนเองก็สามารถเลือกหาซื้อเครื่องเหล่านี้มาใช้งานตามความเหมาะสมได้เช่นกัน เพราะว่ามันมีหลายรุ่น หลายแบบ หลายขนาด และหลายราคา ถูกออกแบบมาอย่างดีเพื่อการใช้งานที่สะดวกมากขึ้น ทำให้ประหยัดเวลา ประหยัดแรงคนได้เยอะเลย ปัจจุบันนี้ระบบการทำงานนั้นมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นมาเป็นตัวในการบังคับขับเคลื่อนการทำงานแล้ว สะดวกกว่าเดิมอีก บ้างก็ไม่ต้องง้อสายพานแล้ว ทั้งนี้ก็อยู่ที่งบและความต้องการของผู้ใช้งานว่าอยากจะได้เครื่องจักรแบบไหนมาใช้งาน

  3 ประเภทเครื่องจักรแบ่งตามพลังงาน ควรรู้ก่อนเลือกซื้อมาใช้งาน

  มาถึงข้อการแยกประเภทกันบ้าง เอาแบบหลัก ๆ เลย จะแบ่งได้ 3 ประเภท แต่ถ้าหากจะให้แยกย่อยลงไปตามการใช้งานนั้นเห็นว่าคงจะยาวเกินไปแล้ว เพราะว่าเครื่องจักรนั้นมีเยอะมาก ๆ ใช้งานตามความต้องการที่จะใช้ เพราะว่าถูกประดิษฐ์และสร้างขึ้นมาแบบเฉพาะเจาะจงเลยก็ได้เหมือนกัน แบบสั่งทำนั่นเอง มาดูกันว่าทั้ง 3 ประเภทนี้แบ่งออกมาแล้วมีอะไรบ้างดังนี้

  1. เครื่องจักรประเภทเครื่องต้นกำลัง มากล่าวถึงประเภทแรกกันก่อนโดยที่จะมีความน่าสนใจตรงที่สามารถเปลี่ยนรูปการผลิตจากอีกแบบไปเป็นอีกแบบได้ มันดีและเด่นตรงนี้เลย ยกตัวอย่างมันเป็นแบบที่ใช้ไฟฟ้ามีมอเตอร์ในการทำงาน แล้วเปลี่ยนไปเป็นแบบไฟฟ้าพลังงานกลก็ได้ในการทำงานนั่นเอง
  2. เครื่องจักรประเภทส่งกำลัง สำหรับแบบนี้นั้นนับว่าเป็นส่วนสำคัญของจักรกลทุกแบบเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะทำหน้าที่ในการส่งผ่านพลังงานจากเครื่องที่เป็นต้นกำลังไปยังเครื่องจักร เรียกแบบง่าย ๆ คือเครื่องส่งกำลัง หน้าที่การทำงานจะเป็นการส่งพลังงาน จะเป็นพวก โซ่ เฟือง สายพาน เพลา ท่อ เป็นต้น ในทุกเครื่องจักรยังไงก็จะต้องมีการใช้ส่งเหล่านี้แน่นอน
  3. เครื่องจักรสำหรับการผลิต สำหรับประเภทนี้ก็จะใช้เครื่องต้นกำลังและส่งกำลังเช่นกันที่จะใช้งานในการผลิต ส่วนจะใช้งานในการผลิตอะไรนั้นก็ตามแต่ผู้ใช้งานจะเลือกใช้เครื่องจักรนั้น ๆ เลย เช่นอาจจะใช้เครื่องอัด ตัด ไส เจาะ กลึง เป็นต้น ยังมีอีกหลายแบบมาก ๆ เพราะว่าหลายอุตสาหกรรมนั้นต่างก็สั่งผลิตให้ได้ตามการใช้งานของตัวเอง เพื่อจะได้ผลิตชิ้นงานได้ตามที่กำหนดและประหยัดการใช้แรงงานและการจ่ายเงินค่าจ้างไปได้

  นอกจากที่กล่าวมาแล้วยังแบ่งออกไปตามการใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งจะเน้นเป็นเครื่องจักรอุตสาหกรรม มีทั้งแบบการใช้งานเพื่อยก ขน ย้าย ขนถ่าย สำหรับการใช้งานถนน การขุดดิน ขนดิน เรียกว่างานดิน หรือสำหรับการขุด การเจาะ สำหรับการงานคอนกรีต สำหรับงานผลิตอาหาร สำหรับการพิมพ์ ใช้ในการทำสิ่งทอ สำหรับงานเคมี งานทางการแพทย์ เภสัชกรรม เป็นต้น เพื่อให้เข้าใจละเอียดมากขึ้นทางเราจะแยกออกเป็นข้อ ๆ ให้ได้ทราบกันอีกครั้งในหัวข้อถัดไปเลย

  ประเภทของเครื่องจักรที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ มีอะไรบ้าง

  เป็นการแบ่งย่อยละเอียดเข้าไปอีกสำหรับประเภทของเครื่องจักรที่ใช้งานในระดับอุตสาหกรรม เผื่อใครกำลังพิจารณาเลือกอยู่ว่าจะใช้งานแบบไหนดีที่เข้ากับธุรกิจของตนเอง แต่ละประเภทคืออะไร เป็นแบบไหน มาติดตามอ่านพร้อมกันดังนี้

  • สำหรับอุตสาหกรรมที่จะต้องมีการขนย้าย การยก ขนถ่าย ส่วนมากเครื่องจักรชนิดนี้จะนิยมใช้ในคลังสินค้า โกดังเก็บของ เก็บสินค้าต่าง ๆ ที่จะต้องมีการยกย้ายขนอยู่เสมอ จะทำให้การทำงานมีความรวดเร็ว เพราะหากใช้แรงคนไม่ทันการแน่นอน โดยเฉพาะกับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พอมีเครื่องเหล่านี้มาทำงานช่วย ก็ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายในการทำงานต่อคนได้ ปลอดภัย เร็ว สะดวกมาก ๆ เครื่องจักรเหล่านี้ก็จะมีเช่น รถโฟคลิฟต์ เครน รถยก เทาเวอร์เครน เป็นต้น
  • งานถนน งานดิน อุตสาหกรรมไหนที่จะต้องทำงานเกี่ยวกับการทำถนนหนทาง การขนดิน การก่อสร้างเหล่านี้จะต้องมีเครื่องจักรมาช่วย เพราะมันงานใหญ่มาก ๆ แรงคนไม่ไหวแน่นอน เพราะจะต้องมีการขุด บด อัด ขนย้าย ตกแต่ง ซึ่งก็จะทั้งรถบด รถอุ้มดิม รถแทรกเตอร์ เป็นต้น ยังมีอีกหลายแบบเลยที่เป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมนี้จะต้องใช้
  • สำหรับงานในการขุดเจาะ เป็นอีกหนึ่งงานอุตสาหกรรมที่ใหญ่สุด ๆ เกินที่แรงคนจะทำเองไหว การมีเครื่องจักรมาขุด มาเจาะช่วยจะทำให้งานใหญ่เหล่านั้นสำเร็จผลได้เร็วขึ้น อย่างงานการเจาะ ขุด งานอุโมงค์ ภูเขา หิน โดยเครื่องที่จะใช้ก็มักจะเป็นแดร็กไลน์ เครื่องเจาะหิน ดิน เจาะอุโมงค์ เครื่องดัน รถแบ็คโฮ และรถแฮนด์ลิฟท์อื่น ๆ ที่ทำงานร่วมกัน
  • สำหรับงานคอนกรีต อีกหนึ่งงานยากและเป็นงานใหญ่ที่จะต้องใช้เครื่องจักร ซึ่งในงานก่อสร้างหลายแบบจะต้องใช้คอนกรีต ซึ่งการทำสิ่งนี้จะต้องมีการผสมปูนให้เหมาะสมถึงจะทำออกมาเป็นคอนกรีตที่มีคุณภาพ โดยในงานประเภทนี้ก็จะใช้เป็นเครื่องสำหรับผสมคอนกรีต เครื่องพ่นปูนทราย ปั๊มคอนกรีต ยิงคอนกรีต เป็นต้น แม้ว่าจะมาในรูปแบบของรถสิ่งนี้ก็เป็นหนึ่งในเครื่องจักรเหมือนกัน
  • อุตสาหกรรมอาหารเป็นเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตอาหาร แปรรูปอาหาร โดยประเภทนี้จะต้องมีการสร้างออกมาให้ถูกสุขลักษณะ เพราะมันเกี่ยวกับสุขภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภค หากมีอะไรมาปนเปื้อนก็จะส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรมนั้น ๆ เอง
  • ในงานด้านการพิมพ์ การปริ้นต์ ซึ่งจะต้องมีการสร้างอักษร ตัวหนังสือ ภาพ ข้อความ อย่างการพิมพ์ข้อความสำหรับแปะบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์สินค้าต่าง ๆ ซึ่งจะต้องมีการพิมพ์ที่หลากหลายแบบ หลายสี หลายแนว ส่วนมากโรงพิมพ์ จะมีเครื่องจักรสำหรับงานชนิดนี้โดยเฉพาะเลย เพื่อจะรับงานได้เยอะและทำงานได้เร็วมากขึ้น
  • อุตสาหกรรมสิ่งทอ สิ่งนุ่มห่ม ในงานของการทำงานสายผลิตเสื้อผ้า สิ่งทอต่าง ๆ นั้นจะเน้นทำออกมาตามการออกแบบของนักออกแบบ หรือตามความต้องการของลูกค้า สามารถผลิตเป็นผ้าสำเร็จรูปออกมา อาจจะเป็นเครื่องจักรที่ทำการถักด้าย การทอ การพิมพ์ การขรึงผ้า การอบ การสกรีน การติดกระดุม เป็นต้น
  • เครื่องจักรในงานอุตสาหกรรมเคมี งานเภสัชกรรม ในงานอุตสาหกรรมนี้จะต้องเป็นเครื่องที่มีมาตรฐาน ผลผลิตอะไรเกี่ยวกับเคมี เภสัชกรรม ผลิตกรดต่าง ๆ จะต้องสะอาด ปลอดภัย ใครที่ทำงานในด้านนี้จะต้องเลือกให้ดีว่าจะใช้แบบไหน เพื่อจะต้องได้เป็นเครื่องที่เหมาะกับงาน

  ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมไหนก็จะมีเครื่องจักรที่เหมาะกับงานชนิดนั้นแน่นอน ใครกำลังทำธุรกิจขนาดใหญ่จะต้องทำงานอะไรสักอย่าง หากมันมีอะไรที่สามารถมาใช้ทำงานรวดเร็ว เนียบ สะดวก ปลอดภัย ก็ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีที่จะต้องใช้ การใช้งานสิ่งเหล่านี้ทำให้แรงคนเหนื่อยน้อยลง ลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการทำงานได้

  บทสรุป

  ในงานด้านอุตสาหกรรมยังไงการใช้เครื่องจักรก็เป็นตัวเลือกที่ดีเสมอ เพราะหลายงานนั้นจะมัวมาใช้แรงคนคงไม่ทันเวลา โดยเฉพาะในการผลิตอะไรที่จะต้องรีบและเร็ว พร้อมกับทำจำนวนไปด้วยกัน ให้คนทำคงจะเหนื่อยและจ่ายค่าจ้างเยอะไม่เบาเลย ส่วนจะเลือกเป็นประเภทแบบไหนก็เลือกให้เหมาะกับการทำงานในธุรกิจของตนเองได้เลย พิจารณาถึงความคุ้มค่าให้ดี ตามงบที่มี และถ้าเป็นงานแบบเฉพาะจริง ๆ สามารถสั่งผลิตเครื่องจักรที่เพื่อการทำงานของคุณโดยเฉพาะยังได้ ต้นทุนในการซื้อแต่ละแบบนั้นสูงลิ่วเลย แต่มันก็คุ้มที่จะลงทุนมาก เมื่อเทียบกับความคุ้มค่าในระยะยาวแล้วมันก็น่าคว้าเอามาใช้งานในอุตสาหกรรมอย่างยิ่ง ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top