เรื่องรถเข็นต้องรู้ เมื่อคิดจะซื้อใช้

เรื่องรถเข็นต้องรู้

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อของสักอย่าง เราจะต้องดูปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน หลายอุตสาหกรรมหลายธุรกิจสิ่งที่จะต้องใช้ในการทุ่นแรงเวลาจะขนย้ายของนั่นคือ “รถเข็น” แต่ว่าเราจะซื้อทุกแบบเข้ามาไม่ได้สิ้นเปลืองงบโดยเปล่า ๆ ถ้าเลือกชนิดที่ไม่ตอบโจทย์การใช้งานมา ฉะนั้นแล้วก่อนจะตัดสินใจนั้นควรพิจารณาให้ดี พร้อมทั้งมองถึงการใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด เพราะว่าแต่ละแบบไม่ใช่ถูกเลย มันคือการลงทุนอย่างหนึ่ง มีเรื่องที่จะต้องรู้ก่อนซื้อ สำหรับใครที่กำลังคิดอยู่ลองมาอ่านก่อนเผื่อจะช่วยในการพิจารณาได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกแบบไหนดีมาใช้งาน

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  รู้จักประเภทรถเข็นและการนำไปใช้งาน

  แน่นอนว่าเราจะเลือกรถเข็นทุกแบบมาใช้งานไม่ได้ เว้นแต่คุณไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไรดีแล้วอยากจะได้ให้ครบทุกแบบ ซึ่งก็ทำได้ ไม่ได้ผิดอะไร แต่ถ้ามามองในด้านความคุ้มค่าเวลาใช้งาน จะต้องรู้ก่อนว่ามีกี่ประเภทหลัก ๆ ที่เหมาะจะใช้ในธุรกิจของคุณ เพราะถ้าเลือกไม่เข้ากันก็เสียง่าย พังง่าย แล้วต้องซื้อใหม่ก็สิ้นเปลืองอยู่ดี มาดูกันว่าหลัก ๆ แล้วรถเข็นมีแบบไหนบ้าง

  • ประเภทรถเข็นแบบอเนกประสงค์ เรามักจะคุ้นตากันดีสำหรับประเภทนี้ ตามห้างร้าน ธุรกิจต่าง ๆ ที่จะต้องมีการขนของเข้าชั้นวางเพื่อขาย ขนของที่ไม่ต้องหนักมาก ไม่ร้อน ไม่มีสารเคมีอะไร แบบอเนกประสงค์ก็ใช้ดี แต่จริง ๆ ความคงทน ความแข็งแรง ก็อยู่ที่วัสดุ ราคา ด้วย ลองเลือกให้ดีว่าจะใช้แบบไหน ขนาดการรับน้ำหนักแต่ละรุ่นก็ต่างกัน เป็นรุ่นรถเข็นที่ได้รับความนิยมสูงเลย
  • ประเภทรถเข็นดอลลี่ สำหรับบางคนอาจไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ แบบนี้จะเป็นเหมือนถาดใส่ของเคลื่อนที่ได้เลย นำไปใช้ได้หลายงาน มีหลายขนาดด้วย เล็ก ใหญ่ เลือกใช้ตามสะดวก จะเรียกว่ากึ่งอเนกประสงค์ก็ไม่เชิง แต่เราจะเข็นแบบไม่มีด้ามจับใด ๆ จะต้องจับตัวกล่องหรือลังที่เราขนแทน
  • ประเภทรถเข็นแบบทรงสูง เป็นอีกแบบที่นิยมใช้กันเยอะ ส่วนมากจะเห็นตามห้างสรรพสินค้า เอาไว้ให้บริการลูกค้าเวลาที่จับจ่ายซื้อของ เป็นรถขนาดใหญ่ แข็งแรงพอสมควร เป็นแบบตะแกรง ทนมาก ใส่ของได้หลากหลาย จะของกิน ของใช้ ของแบบไหนที่มันไม่ใหญ่กว่าตัวรถเข็นที่มีก็เอาใส่ได้หมด แถมยังสามารถรับน้ำหนักได้ดีมากอีกด้วย
  • ประเภทรถเข็นที่มี 2 ล้อ มีที่จับ สำหรับคนที่จะต้องเคลื่อนย้ายของ ยกกล่อง ขนย้ายสินค้า จะใช้ถเข็นตัวนี้ เราจะเห็นเวลารถส่งของมาเติมสต็อกของร้านต่าง ๆ เวลาขนสินค้าจะนิยมใช้รถที่มี 2 ล้อแบบนี้เข็น จะสามารถวางกล่องสินค้าซ้อนกันได้จำนวนเยอะ และเข็นง่ายด้วย
  • ประเภทรถเข็นช็อปปิ้ง สำหรับรุ่นนี้ แบบนี้ ใช้งานตรงตามชื่อเลย เอาไว้ช็อปปิ้ง ตามห้างร้านต่าง ๆ จะมีจอดไว้ให้ลูกค้าใช้งานเวลาซื้อของ ขนาดใหญ่ เข็นง่าย จุของได้เยอะ มีความแข็งแรงรับน้ำหนักได้ดี เวลาที่ลูกค้ามาใช้บริการจะได้ไม่ต้องหอบหิ้วของเองให้เมื่อย พอมีรถเข็นช็อปปิ้งก็ช่วยให้ทุ่นแรงและมีเวลาในการเลือกช็อปสินค้าภายในร้านต่อได้อีกยาวนานขึ้น
  • ประเภทรถเข็นแม่บ้าน สำหรับแบบนี้ก็ใช้งานตรงตามชื่อเรียกเช่นกัน คือ เอาไว้ให้แม่บ้านใช้งาน โดยเฉพาะตามห้าง ตามอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ แม่บ้านจะทำงานสะดวกมากขึ้นเมื่อมีรถแบบนี้บรรจุของที่จำเป็นต้องใช้ในการทำความสะอาดตามที่ต่าง ๆ จะเป็นเหมือนตู้ที่เก็บของได้เยอะ เคลื่อนย้ายง่าย
  • ประเภทรถเข็นบาร์น้ำ เสิร์ฟน้ำ อาหาร จะเห็นแบบนี้ตามร้านอาหารต่าง ๆ เอาไว้บริการลูกค้าเวลาจะเสิร์ฟอาหารเครื่องดื่ม หรือจะใช้เป็นบาร์น้ำวางข้างโต๊ะอาหารลูกค้าก็ได้ ของบางอย่างวางบนโต๊ะจะกินเนื้อที่ การมีรถเข็นข้าง ๆ จะช่วยให้วางของได้เยอะขึ้น ใครทำธุรกิจร้านอาหารจำเป็นต้องมี
  • ประเภทรถเข็นปูน ใช้งานตรงตามชื่อเช่นกัน ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ในงานที่จะต้องใช้ปูน หิน ดิน ทราย ต่าง ๆ รถเข็นแบบนี้จะเป็นมาก ๆ เพราะช่วยให้ขนย้ายของหนักอย่างปูน หิน และอื่น ๆ ได้สะดวก แถมยังเป็นแบบที่ทนต่อการกัดกร่อนของปูนได้ดีอีกด้วย แข็งแรงมาก เหมาะแก่งานกลางแจ้งสุด ๆ เลย ใครที่ทำงานเกี่ยวกับการก่อสร้างแบบนี้จำเป็นมาก

  ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของประเภทรถเข็นแบบหลัก ๆ เท่านั้น จะเป็นแบบที่นิยมใช้กันเยอะในหลายอุตสาหกรรม เผื่อว่าใครที่ยังมองภาพไม่ออกว่าตนเองกำลังอยากได้แบบไหนอยู่ การทำความเข้าใจก่อนก็เป็นสิ่งที่ควรทำ จากนั้นค่อยมาคำนึงถึงปัจจัยสำคัญเพิ่มเติมอย่างอื่น

  สิ่งที่จะต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อรถเข็นมาใช้งานให้ตอบโจทย์ที่สุด

  หลายอย่างเลยที่จะต้องรู้ เป็นความจำเป็นเลย เพราะว่าเราจะได้เลือกซื้อประเภทและรุ่นที่เหมาะแก่การใช้งานจริง ๆ แบบไม่ต้องเปลืองงบมากเกินไป อย่างแรกเลยรถเข็นจะต้องมีความแข็งแรง แต่ไม่หนักเกินไป ของมีคมต่าง ๆ ไม่อาจสร้างรอยได้หรือมีรอยแต่น้อย จะเป็นรถที่มีความคงทน แข็งแรงมาก ๆ โดยเฉพาะใครที่ใช้งานสำหรับการเข็นของมีน้ำหนักด้วย ยิ่งจะต้องใช้รุ่นที่ทนมากและรับน้ำหนักได้อย่างดี

  สำหรับธุรกิจหรืออุตสาหกรรมไหนที่มีการใช้สารเคมี ที่มีการกัดกร่อนง่ายรถเข็นที่เลือกจะต้องคิดถึงเรื่องนี้ด้วย มิเช่นนั้นหากเลือกไปแบบเน้นราคา เน้นการใช้ขนของอย่างเดียว จะทำให้รถคันนั้นอายุสั้นได้เหมือนกัน เพราะหากไม่ทนสารเคมีก็เล่นงาน จะต้องเลือกชนิดที่ทนด้วย ไม่ว่าจะเป็นตัวรถเอง ล้อรถเข็นปูน ส่วนต่าง ๆ จะต้องทนพอสมควร และเวลาที่เลือกล้อนั้นดูสภาพพื้นที่การใช้งานด้วย เพราะไม่ใช่ล้อทุกชนิดของรถเข็นจะเหมาะกับทุกพื้นผิว

  ประเภทการใช้งาน ต่อไปก็ต้องดูว่าของที่ใช้ขนขึ้นรถเข็นนั้นหลัก ๆ คืออะไร หนักเท่าไหร่ รถที่เลือกมาสามารถรับน้ำหนักของชิ้นนั้นได้ไหม ก่อนซื้อควรดูกำลังของรถรุ่นนั้นด้วย หากอ่อนแอไปเข็นไปตอนใช้งานก็พังเอาง่าย ๆ จะทำให้เสียงานได้ หากเป็นการขนของเบา ก็ไม่ต้องคิดเยอะ เลือกประเภทการใช้งานได้เลย แต่ถ้าหากเป็นสินค้าหนัก ๆ ของหนัก ๆ จะต้องคำนึงเรื่องของวัสดุและโครงสร้างของรถเข็นด้วย ว่ารับไหวไหม สูงสุดรับน้ำหนักได้เท่าไหร่ในการเข็นใช้งานแต่ละครั้ง

  ประโยชน์ของการใช้งานรถเข็นมีอะไรบ้าง

  มันต้องมีประโยชน์ถึงจะถูกซื้อมาใช้งาน แต่มันก็จะไร้ประโยชน์เช่นกันหากซื้อมาแล้วจอดไว้เฉย ๆ รอวันพังตามอายุ หลัก ๆ แล้วรถเข็นก็ตามชื่อเลย เอาไว้เข็น ส่วนจะเข็นแล้วขนอะไรนั้นก็แล้วแต่การใช้งานของแต่ละคนไป มาลองแยกประโยชน์ออกเป็นข้อๆ ดู เผื่อว่าใครกำลังพิจารณาว่ามันจำเป็นจะต้องใช้จริง ๆ หรือ

  1. เวลายกของ ถ้ายกเองเสี่ยงมากที่ปวดหลัง คอ บ่าไหล่ แถมเสี่ยงกระดูดข้อมีปัญหา มันคงดีกว่าแค่ยกของขึ้นรถเข็น แล้วเข็นไปดีกว่าออกแรงเองทั้งหมด
  2. ลดการเกิดอุบัติเหตุจากการเคลื่อนย้ายสิ่งต่าง ๆ ได้ดี อย่างที่กล่าวไปหากยกเองเผลอ ๆ หลังใช้การไม่ได้แล้ว
  3. ความปลอดภัยต่อตัวสินค้าเองมันดีกว่าคนยกแน่นอน รถเข็นมีความมั่นคงกว่า ลดการกระแทก ตกหล่น ได้เยอะขึ้นด้วย ทำให้สินค้าเสียหายน้อยที่สุด
  4. ใช้งานได้ยาวนาน ของหนักก็ขนย้ายได้ ไม่ต้องกังวลอะไร แต่อย่าลืมเลือกรถเข็นที่รับน้ำหนักได้เยอะมาใช้งาน
  5. ช่วยในการประหยัดเวลาในการขนย้ายได้ รถเข็นบางรุ่นบรรทุกของได้จำนวนเยอะ ๆ หากขนกันเองนอกจากจะเสี่ยงหลักปวด กระดูดร้าวแล้ว ยังกินเวลาอีกด้วย ทำให้งานเสร็จช้า แต่ถ้าใช้รถเข็นอะไรมันก็เร็วขึ้น มีเวลาพัก มีเวลาไปทำอย่างอื่น

  บทสรุป

  รถเข็นมันทำหน้าที่ของมันได้ดีคือการเข็นเพื่อขนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ตามแต่ผู้ใช้งานจะใช้ แต่การจะได้รถที่ตรงใจตามการใช้งานนั้น จะต้องพิจารณาเลือกให้ดีก่อน มองหลายมุม คำนึงหลายด้าน แล้วจะทำให้เจอกับรุ่นและประเภทของรถเข็นที่ใช่มากที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ แล้วจะทำให้ใช้เงินในการลงทุนซื้อสิ่งนี้เพื่อใช้งานจริง ๆ ได้คุ้มค่ามากที่สุด รถเข็นที่ดีคือเป็นรถที่นำมาแล้วมันใช้งานได้จริง ใช้งานได้ยาวนาน รับน้ำหนักของสิ่งที่ขนย้ายได้เยี่ยม ประหยัดเวลาให้กับธุรกิจได้เยอะ ลองดูว่าแบบไหนบ้างที่เป็นรุ่นที่ใช่สำหรับคุณมันมีแน่นอน ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top