ทำตู้เก็บของ ทำเองได้ง่าย ๆ

ทำตู้เก็บของ

สำหรับงาน DIY เฟอร์นิเจอร์การ“ทำตู้เก็บของ”นั้นดูจะท้าทายช่างไม่เบาเหมือนกัน เพราะถ้าเทียบกับโต๊ะ เก้าอี้ หรือเฟอร์แบบอื่น ๆ ตู้จะมีความยากเหมือนกัน โดยเฉพาะตู้ที่มีหลายช่องจะทำให้กินเวลาและใช้ความละเอียดด้วย แต่ว่ามันก็ไม่ได้ยากขนาดที่จะทำ DIY ไม่ได้ อยากจะทำตู้เก็บของใช้เองง่าย ๆ ก็ลงมือได้เลย แต่อย่าลืมออกแบบก่อนว่าจะทำออกมาเป็นตู้เก็บของแบบไหน จะใช้สำหรับวางอะไร เก็บอะไร จะได้วัดขนาดออกมาได้เหมาะแก่การใช้งานให้ตรงจุดประสงค์ สำหรับใครที่อยากจะทำเองมาอ่านวิธีการกันได้เลย

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  ขั้นตอนการทำตู้เก็บของอย่างง่าย ๆ เอาไว้ใช้เองที่บ้าน

  เริ่มจากการออกแบบตู้ก่อน จะวาดลงกระดาษจริงหรือสำหรับคนที่ต้องการทำแบบตามใจจะมีแบบคร่าว ๆ ไว้ในหัวอย่างเดียวก็ได้เหมือนกัน อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำตู้เก็บของเองง่าย ๆ มี แผ่นไม้อัด กาว ตะปู ค้อน เลื่อย เป็นต้น ต่อไปมาถึงขั้นตอนในการทำกันได้เลย

  1. อย่างแรกเลยไม้อัดความหนาสัก 10 มิลลิเมตร ตัดให้เรียบร้อยออกมาเป็นแผ่นตามขนาดที่วัดเอาไว้ แล้วให้ทากาวและยิงตะปูไม้ใน 4 แผ่นแรกให้แน่น ๆ จะออกมาเป็นทรงกล่องเหลี่ยมๆ ความสำคัญอยู่ที่ตอนตัดจะต้องตรงเพราะเวลาจะเข้าฉากมันจะพอดีกัน
  2. ให้ทำการประกอบแผ่นไม้ไปจนครบ 6 แผ่นหลัก ๆ แล้วเอาไม้ฉากมาประกบดูให้มันเข้าฉากรีบหน่อยก่อนที่กาวจะแห้งในขั้นตอนนี้ ต่อด้วยการประกอบแผ่นหิ้งเข้าไปด้านข้างต่อเลย
  3. ในระหว่างนี้ก็รอให้กาวแห้ง เป็นการทำตู้เก็บของเองที่สนุกและท้าท้ายไม่เบา ก็ไปทำอย่างอื่นต่อโดยการหาโครงจะใช้เป็นไม้อะไรก็ตามสะดวกเลย ไม้อัดก็ได้ขนาด 10 มิลลิเมตร ความกว้าง 5 เซนติเมตร แล้วทากาวให้แน่น จะได้เป็นโครง แล้วก็แกนกันโคลงยิงตะปูยึดให้แน่น เพื่อไม่ให้ตู้โยกเยกได้ง่าย จะใช้เป็นสกรูเกลียวก็ได้จะยิ่งแน่นมากขึ้น
  4. ถ้าอยากจะเสริมความแข็งแรงให้กับตู้อีกหน่อยก็เอาแผ่นไม้มาเสริมเข้าไปอีกทั้ง 4 ด้าน จะทำให้ตู้มีความหนา แข็งแรงยิ่งขึ้น แล้วเศษไม้เอามาตัดประกอบออกมาเป็นลิ้นชัก จะได้เป็นรางรับสวย ๆ แล้วอย่าลืมขัดไม้ด้วยกระดาษทราย เก็บขอบ ทาสีให้เรียบร้อยตามที่ชอบเลย
  5. ส่วนด้านหน้าลิ้นชักเวลาทำตู้เก็บของใช้เองนั้นเราจะใช้เป็นแผ่นไม้ตัดมาประกอบอีกก็ได้เหมือนกัน อย่าลืมวัดให้ได้ขนาดพอดีลิ้นชักด้วย เท่านี้ก็จะได้ตู้เก็บของเก๋ ๆ เอาไว้ใช้งานในบ้านแล้ว

  สำหรับใครที่อยากจะทำตู้เก็บของง่าย ๆ เอาไว้ใช้ในบ้านง่าย ๆ ลองดูวิธีข้างต้นได้เลย เป็นการทำตู้แบบเบื้องต้น เน้นง่าย ใช้งานได้จริง ไม่ต้องมีดีไซน์สวยหรูก็ออกมาเป็นตู้ได้เหมือนกัน แต่สำหรับใครที่อยากได้ความสวยด้วยจะต้องใส่ใจในขั้นตอนการออกแบบ การเลือกวัสดุเอามาทำตู้ให้ดี เพราะว่ามันมีผลเหมือนกัน เลือกทำให้เข้ากับสไตล์ของห้องที่จะวางตู้ก็ยังได้

  การบำรุงดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ ตู้ไม้ ตู้เก็บของ ให้อายุการใช้งานนาน

  พอเราทำตู้เก็บของเอาไว้ใช้งานแล้วหากปล่อยเอาไว้โดยไม่มีการใส่ใจดูแลเลย จะทำให้อายุการใช้งานของตู้ดังกล่าวนั้นสั้นลงได้เหมือนกัน เพื่อประหยัดงบในการซื้อใหม่หรือประหยัดงบในการทำใหม่เรามาใส่ใจบำรุงดูแลตู้เก็บของและเฟอร์นิเจอร์ไม้ในบ้านให้ใช้งานได้นาน ๆ กันเถอะ มีขั้นตอนการดูแลไม่ยาก โดยเราจะแยกเป็นประเภทแบบที่ใช้ไม้เนื้อแข็งกับไม้เนื้ออ่อน การทำตู้เก็บของในบ้านเราใช้ไม้แบบไหนพิจารณาและเลือกวิธีการทำความสะอาดดูแลให้เหมาะได้เลยดังนี้

  • เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง (Hard Wood) สำหรับไม้แบบนี้จะได้จากต้นไม้ที่อายุเยอะ ๆ วงของไม้จะแคบ เนื้อแน่น สีเข้ม ลายไม้ละเอียด เฟอร์นิเจอร์หรือถ้าคุณทำตู้เก็บของโดยไม้ประเภทนี้ ตอนดูแลรักษาให้เอาผ้าขนหนูหรือถ้าเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ได้ยิ่งดี ชุบน้ำสบู่จาง ๆ แล้วบิดหมาดค่อย ๆ เช็ดให้ทั่ว ตามซอกมุมเป็นประจำ แล้วรอให้แห้งค่อยใช้ หากจะใช้น้ำยาควรเลือกที่ใช้กับงานไม้ได้เท่านั้น เลี่ยงน้ำยาที่มีแอลกอฮอร์ แอมโมเนียนผม ถ้าหากอยู่ในที่ชื้นพยายามเอาไปตากแดดถ้าทำได้ ก็ช่วยยืดอายุได้แล้ว
  • เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เนื้ออ่อน (Soft Wood) สำหรับเนื้อไม้แบบนี้จะมีน้ำหนักเบา เหนียว วางปีกว้าง ถ้าทำตู้เก็บของจากไม้นี้ตอนบำรุงรักษาก็เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสบู่จาง ๆ ได้ปกติเหมือนกัน แต่อาจจะต้องหาน้ำยาเคลือบไม้มาใช้ด้วยในตอนทำเสร็จเพื่อป้องกันเหล่าแมลงมารบกวน ระวังความชื้นมาก ๆ เพราะจะทำให้เสียหายได้ง่าย
  • เฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้แผ่นแปรรูป เหล่าไม้อัดแผ่นต่าง ๆ ที่มาจากเศษไม้ กลายเป็นแผ่นไม้ การทำความสะอาดก็จะคล้าย ๆ กับไม้เนื้ออ่อนเลย ส่วนใหญ่งาน DIY ทำตู้เก็บของง่าย ๆ เอาไว้ใช้เองจะนิยมใช้ไม้อัดแผ่นเพราะราคาค่อนข้างถูกมาก ประหยัดต้นทุนได้เยอะด้วย หาผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำสบู่แล้วเช็ดได้เลย ถ้ามีฝุ่นบาง ๆ ก็เอาไม้ขนไก่ปัดฝุ่นปกติก็ได้ ไม่จำเป็นจะต้องเช็ดทุกวัน เพราะไม้ชนิดนี้ไม่ทนต่อความชื้น

  เอาตามปกติถ้าเป็นการทำตู้เก็บของทั่วไปที่เราใช้เอง ไม่ได้ซื้อมาราคาสูง ไม่ได้ทำจากไม้หายาก หรือไม้ที่มันจะต้องบำรุงอะไรเป็นพิเศษเราก็เช็ด ปัด ถู ปกติได้เลย และถ้าจะให้ง่ายเลือกน้ำยาทำความสะอาดงานไม้มาใช้งานเท่านี้ก็สบายใจได้แล้ว ที่สำคัญอย่าปล่อยให้ฝุ่นจบหนาแน่นมาก เพราะสุขภาพของคนในบ้านจะเสียไปด้วย ฝุ่นตัวร้ายกว่าที่คิดแน่นอน และระวังเรื่องความชื้นเป็นหลัก เช่น ฝนสาด น้ำ อะไรก็ตามที่ทำให้ชื้น เฟอร์นิเจอร์ไม้จะเสียหายได้พยายามเลี่ยงให้ได้มากที่สุดจะดีกว่า

  ข้อดีของการทำตู้เก็บของง่าย ๆ เอาไว้ใช้เองในบ้าน

  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการประดิดประดอยอะไรต่าง ๆ ที่มันเป็นงาน DIY การทำตู้เก็บของก็อาจจะสร้างความบันเทิงความกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้ออกมาดีทีเดียว มาพูดถึงข้อดีหรือประโยชน์กันหน่อยว่า หากทำเองมันดีอย่างไร เผื่อหลายคนเปลี่ยนจากการหาซื้อเป็นการทำเองง่าย ๆ กันดูบ้าง ดังนี้เลย

  • เป็นการหางานอดิเรกให้ตัวเองทำ จะได้ไม่ต้องนั่งติดจอหรือไม่รู้จะทำอะไรแล้วปล่อยว่างไปโดยเสียเวลา การมีงานอดิเรกจะทำให้รู้สึกสนุกในการใช้ชีวิตมากขึ้น หากคุณอยากลองอะไรใหม่ ๆ บ้าง มาทำตู้เก็บของหรือทำงาน DIY อื่น ๆ ที่มันท้าทายดูสิ
  • เทียบกับตู้เก็บของที่ซื้อตามร้านต่าง ๆ ตามห้างหรือของที่มีแบรนด์จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่ราคาสูงแหมือนกัน แต่ถ้าหากคุณทำเองได้ เลือกวัสดุเองเป็น จะทำให้ประหยัดงบในการซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านได้เยอะเลย
  • พอเรามีตู้เก็บของแล้ว สามารถจัดเก็บวางสิ่งของในบ้านให้เป็นที่เป็นทางมากขึ้น เพิ่มพื้นที่ในบ้านให้น่าอยู่มากกว่าเดิม ถ้าหากไม่มีตู้เลยจะวางตรงไหนก็วางมันอาจจะทำให้รกได้นะ
  • เวลาเรามีของที่อยากจะเก็บ อยากจะวางในตู้ ถ้าเราจะหาซื้อมามันอาจจะไม่พอดีใส่ของที่มีก็ได้ แต่ถ้าเราทำตู้เก็บของเอง เราสามารถออกแบบเองได้ ว่าช่องไหนจะวางอะไร ช่องไหนเล็ก กลาง ใหญ่ ขนาดเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับของที่จะวาง เราทำออกมาเองตามใจได้เลย
  • เริ่มมีทักษะในการทำตู้เก็บของเก่งขึ้น ทำสวยขึ้น มันไม่ยากเลยที่จะเริ่มทำเป็นธุรกิจ เริ่มหาตลาดลูกค้า ไม่แน่มันอาจจะเป็นอีกช่องทางที่สร้างรายได้งามให้กับคุณก็ได้

  ยังมีข้อดีอีกมากมายเลยที่เราได้จากการทำตู้เก็บของเอง แต่ที่แน่ ๆ มันจะต้องเริ่มมาจากใจเราที่สนใจงาน DIY สนใจในการอยากจะทำเองก่อน เพราะว่าต่อให้มีอุปกรณ์ครบแต่ทางนี้ไม่ใช่งานที่ชอบเลย การซื้อเข้าบ้านยังไงก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่าอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ชอบประดิษฐ์ ชอบทำ แบบนี้มันสนุกกว่า คุ้มค่า และภูมิใจมากเหมือนกัน

  บทสรุป

  เมื่ออยากจะมีตู้เอาไว้เก็บของเก๋ ๆ ในบ้าน และตัดสินใจแล้วว่าอยากจะทำเอง มันก็ง่ายมาก ๆ เป็นการทำตู้เก็บของที่คุณสามารถออกแบบได้เอง จินตนาการไว้ก่อนเลยว่าอยากจะวางอะไรตรงไหน อย่างไร ขนาดของตู้ที่อยากได้ประมาณไหน แล้วมองหามุมในบ้านที่จะเอาตู้นั้นไปวาง จากนั้นก็ลงมือหาไม้เตรียมอุปกรณ์และใช้เวลากับมันให้เต็มที่ การทำตู้เองใช้เก็บของในบ้านเราไม่ต้องกังวลมากว่ามันจะออกมาไม่สมบูรณ์แบบ เพราะยังไงเราก็ใช้เองไม่ต้องเครียดขนาดนั้นก็ได้ ยิ่งสำหรับคนที่ทำครั้งแรกมันออกมาเป็นตู้ที่ใช้งานได้ดี แข็งแรง ทน ได้ตามแบบเท่านั้นก็สุดยอดมากแล้ว แล้วคุณล่ะอยากทำตู้เอาไว้ใช้เองไหมล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top