วิธีการทำโต๊ะไม้ ง่าย ๆ พร้อมเทคนิคขั้นเทพ

การทำโต๊ะไม้

โต๊ะไม้มีหลากหลายแบบมาก ๆ สำหรับใครที่กำลังอยากจะมีเอาไว้ใช้เองในบ้านหรือจะออกแบบแล้วทำออกมาเพื่อจำหน่ายก็ดี อาจจะต้องพิจารณาหลาย ๆ อย่าง ตั้งแต่คุณภาพของไม้ ประเภทไม้ รูปแบบการใช้งานของโต๊ะ สำหรับครั้งนี้ชวนมาอ่านการทำโต๊ะไม้กันแบบง่าย ๆ ด้วยเทคนิคขั้นเทพกันหน่อย เชื่อว่าหลายคนกำลังมองหาตัวช่วยดี ๆ อยู่แน่นอน เราจะมาชี้แนวทางให้อาจจะช่วยได้อยู่บ้าง นอกจากการทำโต๊ะแล้วยังชวนมารู้จักกับประเภทไม้ต่าง ๆ ที่เหมาะกับการทำโต๊ะอีกด้วย

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  วิธีการทำโต๊ะไม้ง่ายกว่าที่คิด พร้อมเตรียมอุปกรณ์ในการทำ

  สไตล์ของโต๊ะจะต้องมีการออกแบบหรือคิดมาก่อนว่าอยากจะได้เป็นแบบไหน มีความสวย หรูหรา โมเดิร์น วินเทจ ทันสมัย หรือแบบอื่น ๆ พอเราได้แบบแล้วจะทำการเตรียมไม้ เตรียมอุปกรณ์ในการทำได้ง่ายขึ้น จะทำให้ได้โต๊ะออกมาตามแบบที่ต้องการอีกด้วย มาเตรียมอุปกรณ์ในการทำโต๊ะไม้และทำตามขั้นตอนกันเลย

  • อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำโต๊ะไม้

  สำหรับอุปกรณ์นั้นหาได้ไม่ยาก เช่น กระดาษทราย สีย้อมไม้ แปรงทาสี ไม้ แผ่นไม้ สว่าน ไม้พาเลท เป็นต้น พอเตรียมพร้อมแล้วไปทำกันได้เลย

  • ขั้นตอนการทำโต๊ะไม้อย่างง่าย แข็งแรง ทน ใช้งานได้ดี
  1. สำหรับโต๊ะแบบง่าย ๆ นั้นก็มาเริ่มที่เอาไม้พาเลทมาวางประกับกันก่อน 2 ด้าน แล้วเอาแผ่นไม้วางด้านบนของไม้นั้น 2 ด้านเช่นกัน
  2. ขั้นตอนต่อไปในการทำโต๊ะไม้จะต้องเจาะรูที่แผ่นไม้แล้วใส่สกรูลงไป โดยจะใช้สว่านในการเจาะเพื่อเป็นการง่ายและสะดวก ทำให้ได้รูสวยพร้อมใช้งาน
  3. ทั้ง 4 ด้านให้เจาะด้วยสว่านแล้วใส่สกรูลงไปเลยจะได้แน่นมากขึ้น ทำให้เก้าอี้ไม้มีความแข็งแรงพร้อมสำหรับการใช้งานจริง ๆ
  4. เนื่องจากเป็นโต๊ะไม้หากไม่ขัดเลยจะมีเสี้ยนหนามต่าง ๆ ตอนใช้งานอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ ฉะนั้นอย่ามองข้ามขั้นตอนการขัด จะต้องขัดผิวหน้าไม้ให้เรียบ ๆ เลย แล้วเอาสีทาไม้มาทาให้ทั่ว และลงลวดลายตามที่ต้องการได้เลย
  5. พอสีแห้งแล้วจะได้โต๊ะไม้สวย ๆ อยากจะได้กี่ตัวก็ทำเพิ่มตามจำนวนที่ต้องการได้ทันที

  การทำโต๊ะไม้อย่างง่ายมันก็ง่ายจริง ๆ ลองทำตามกันได้เลย เป็นโต๊ะสำหรับทานข้าว โต๊ะกาแฟ โต๊ะวางของ หรือโต๊ะรับแขกอีกมุมก็เก๋เหมือนกัน เพียงแต่เราจะต้องหาไม้มาให้ได้ บางพื้นที่ไม้อาจหาไม่ได้ง่ายนัก ถ้าจะให้ดีและประหยัดงบก็หาไม้เก่า ๆ เหลือใช้ของตัวเองมา DIY ทำ มันก็จะคุ้มแต่จะต้องเป็นไม้ที่ยังคงสภาพดีพร้อมใช้งานด้วยนะมิเช่นนั้นโต๊ะเราจะพังง่ายหากไม้ผุเร็ว

  ไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นโต๊ะสำหรับการใช้งานในบ้าน

  มีไม้มากมายหลายชนิดมากให้เลือกเวลาจะทำโต๊ะหรือเฟอร์นิเจอร์ไม้อื่น ๆ ชวนมาทำความรู้จักทั้งหมด 2 ประเภทของไม้ด้วยกัน พอเข้าใจการทำโต๊ะไม้ไปแล้ว ถ้าจะใช้งานในบ้านมาดูแบบที่เหมาะสมกับบ้านกันบ้าง ไม้แบบไหนดี มี 2 อย่างดังนี้

  1. ประเภทไม้ MDF คุณสมบัติของไม้แบบนี้จะเป็นแบบอัดแน่น ๆ โดยใช้เครื่องอัดแรงดันสูง จนทำให้ได้แผ่นไม้ที่หนา ๆ แข็งแรง ทน แต่ก็หนักมากเหมือนกัน แต่ถ้าเทียบกับไม้ชนิดอื่น MDF ราคาจะถูกกว่าแบบอื่นเยอะเลย สายงาน DIY จะชอบไม้ MDF มาก แถมยังเจาะง่าย แขวนง่าย ขันน็อตได้ไม่ยาก ไม้ไม่แตกเสียหาย เวลาประกอบออกมาเป็นโต๊ะจึงสะดวก
  2. ประเภทไม้ Particle Board ในการทำโต๊ะไม้เราจะเห็นหลายคนนิยมไม้ชนิดนี้เยอะเหมือนกัน เนื่องจากราคาไม่แพง เพราะมันทำมาจากพวกเศษไม้ต่าง ๆ ที่จะได้เป็นขี้เลื่อย แล้วค่อยอัดให้แน่น ๆ รวมกันจะได้เป็นแผ่นไม้ Particle Board มีความน่าสนใจตรงที่เบาแต่แข็งแรง ทน มาก ต่างจากแบบแรกที่ค่อนข้างหนัก

  แล้วไม้ประเภทอื่นนำมาทำเป็นโต๊ะได้ไหม จริง ๆ มันก็ได้ แต่ถ้าทำเอง ทำงาน DIY การทำโต๊ะไม้แบบง่าย ๆ นี้ ก็ไม่เห็นจำเป็นเลยที่จะต้องซื้อไม้แบบอื่นที่ต้นทุนสูง ประเภทไม้แบบอัดแผ่นมาก็ใช้งานได้ดีไม่แพ้กันแถมยังประหยัดต้นทุนอีกด้วย

  โต๊ะไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ มีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร

  การทำโต๊ะไม้ไม่ยากแล้วถ้าอยากให้โต๊ะนั้นอยู่กับบ้านเราไปนานหลายปีจะต้องดูแลรักษาให้ถูกวิธีด้วย ไม่ใช่เฉพาะโต๊ะเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์อย่างอื่นที่ทำมาจากไม้ด้วยเช่นกัน มาดูกันว่าการบำรุงรักษานั้นมีแบบไหนบ้าง สามารถเลือกให้เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ในบ้านคุณได้เลย

  • เคลือบผิวหน้าด้วยน้ำยา สังเกตดูขั้นตอนการทำโต๊ะไม้หลังจากที่ทำเสร็จทุกอย่างแล้วจะให้มีการเคลือบน้ำตาที่หน้าโต๊ะด้วยเพราะจะคงความแข็งแรง กันพวกปลวก แมลง รบกวนไม้ต่าง ๆ ได้ดี เนื้อไม้จะไม่เสียหายแถมยังกันน้ำไม่ให้เข้าในเนื้อไม้ได้อีกด้วย ทำให้ไม่ชื้น โต๊ะไม้ในบ้านจะได้อยู่กับเราอีกหลายปี
  • วางโต๊ะไม้ให้เหมาะกับสถานที่ โต๊ะไม้ยังไงมันก็มีไม้เป็นวัสดุหลัก มันไม่ทนมากหากเรานำไปวางในสถานที่หรือจุดที่มีความชื้นสูง มีน้ำ และบางโต๊ะก็มีขีดจำกัดในการรับน้ำหนักด้วย ฉะนั้นเลือกวางให้เหมาะ เลือกใช้ให้ถูกต้อง ว่าโต๊ะที่มีนั้นจะใช้งานเพื่อวัสดุประสงค์อะไร ถ้าเราวางของที่น้ำหนักเยอะเกินกว่าที่โต๊ะจะรับไหว โอกาสที่จะต้องเปลี่ยนโต๊ะใหม่มาถึงไว้แน่ ๆ
  • ฝุ่นตัวปัญหา เมื่อเราวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ โต๊ะไม้เอาไว้แล้วใช้งานอย่างเดียว ฝุ่นมันก็จับ ฝุ่นมันมาได้ง่ายมากแม้ในบ้านที่ปิดก็ตาม จะต้องหมั่นปัดกว่าเช็ดถูอยู่เป็นประจำ เพื่อสุขภาพของผู้ใช้งานเองด้วย ใช้ผ้าเปียกหมาด ๆ มาเช็ดอกก่อน แล้วค่อยเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้งอีกรอบเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

  หากอยากให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ โต๊ะไม้ และอื่น ๆ ที่เป็นไม้ของคุณนั้นอยู่ยืนนาน อายุการใช้งานหลายปี ทน อย่าลืมหมั่นทำความสะอาด ดูแลรักษาให้ดีเสมอ อย่างน้อย ๆ ควรจะปัดฝุ่นและเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำ เลี่ยงบริเวณที่มีความชื้นเพราะว่าโต๊ะไม้มันไม่ได้เข้ากันกับอากาศชื้น ๆ หรือพื้นที่มีน้ำเลย ใครที่กำลังหาวิธีการทำโต๊ะไม้ง่าย ๆ กันแล้วอย่าลืมเพิ่มเติมด้วยวิธีการบำรุงรักษาด้วยนะจะได้คุ้มค่ามากขึ้น

  สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนจะเริ่มการทำโต๊ะไม้ DIY ง่าย ๆ เอาไว้ใช้งาน

  ก่อนจะเริ่มการทำโต๊ะไม้ ถ้าเป็นไปได้วางแผนก่อนว่าจะเอาโต๊ะไปใช้เพื่ออะไร โต๊ะที่อยากได้จะหน้าตาประมาณไหน หน้าโต๊ะ ขนาด ขา จะเป็นขนาดเท่าไหร่ประมาณไหนก่อน จากนั้นให้ไปเลือกไม้ที่จะเอามาทำ แล้ววัดไม้ให้ดี ให้ได้ตามแบบที่วางเอาไว้ เพราะถ้าวัดพลาดโต๊ะจะออกมาแปลก ๆ เลย และใจเย็น ๆ เวลาที่จะเลือกไม้ จะต้องเอาไม้แบบไหนที่ตรงสเปคการใช้งานมากที่สุด แต่ไม่ว่าจะเลือกไม้ประเภทไหนก็ไม่ควรเอาโต๊ะไปใช้งานบริเวณที่โดนน้ำได้ง่าย ๆ โดนน้ำนาน ๆ เลย มันก็กลับดาวได้ง่ายมากเช่นเดิม

  บทสรุป

  การทำโต๊ะไม้ง่าย ๆ คุณเองก็ทำได้ มีโต๊ะ DIY เป็นของตัวเอง แถมยังได้เป็นงานที่สนุกน่าภูมิใจอีกด้วยเพราะว่าเป็นฝีมือการทำเอง ใครที่ชอบงาน DIY สายเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะคงเป็นอีกหนึ่งอย่างที่หลายคนเลือกที่จะลองทำแน่นอน และถ้าหากทำเก่งขึ้นมาแล้วยังสามารถขยายขอบข่ายกลายเป็นธุรกิจได้อีกด้วย รับผลิตและจำหน่ายโต๊ะไม้เฟอร์นิเจอร์ได้อีกด้วย อยากจะบอกว่าราคาดี กำลังงามมากทีเดียว ในการทำโต๊ะไม้ DIY ง่าย ๆ เริ่มต้นได้สำหรับทุกคน เทคนิคขั้นเทพแค่ไหนมันก็ใช้ไม่ได้ถ้าไม่กลัวที่จะลงมือลองทำดู มันง่ายกว่าที่คิดจริง ๆ ลองจากโต๊ะเล็ก ๆ ก่อนก็ได้ เพียงหาไม้แผ่นมาแล้วได้ส่วนที่เป็นขาโต๊ะประกอบเข้ากันให้แน่นเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top