วิธีทำเก้าอี้ไม้ง่าย ๆ งานสวย ๆ

เก้าอี้ไม้

อยากได้ เก้าอี้ไม้”สวย ๆ ทำเองได้ DIY ไปเลย งานฝีมือก็เป็นอะไรที่น่าภูมิใจอีกด้วย ใครยังไม่มีงานอดิเรกแล้วอยากทำเองลองเลย อยากบอกว่ามันอาจไม่ได้ยากขนาดนั้น วันนี้จะชวนทุกคนมาทำเก้าอี้เองกัน ซึ่งจะเป็นการทำเก้าอี้ไม้แบบง่ายสุด ทำตามกันได้พร้อมกับหาวัสดุอุปกรณ์ไม่ยาก ออกมาเป็นงานสวย ๆ อีกด้วย แต่อาจจะต้องใช้แรงสักหน่อย เพราะการทำงานช่างแบบนี้อาจจะต้องมีการตอก การออกแบบ การทำอะไรเกี่ยวกับไม้ให้ได้ตามแบบที่ต้องการ และบางส่วนอาจจะใช้วัสดุอื่น ๆ ร่วมด้วยก็ได้ ส่วนแบบที่ทางเราจะพาทำในบทความนี้เป็นอย่างไรมาติดตามกันได้เลย

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  การทำเก้าอี้ไม้ DIY เอาไว้ใช้งานแบบง่าย ๆ ทำตามได้

  สำหรับคนที่เก่งทางด้านการทำงาน DIY งานช่างแบบนี้อาจจะมีภาพเก้าอี้ในหัวแล้ว แบบนั้นจะทำง่ายขึ้นเยอะ เพราะจะช่วยให้มองภาพออกว่าจะใช้อะไรตรงไหน รูปแบบใด แต่สำหรับคนที่เริ่มจากศูนย์เลยก็ไม่ได้ยากเหมือนกัน ลองมาดูขั้นตอนการทำเก้าอี้ไม้จากเราแล้วทดลองทำตามกันดู อาจเป็นอีกหนึ่งทางที่ทำให้งานของคุณออกมาดูดีไม่แพ้ช่างไม้เก่ง ๆ เลยก็ได้ มีขั้นตอนดังนี้

  • ไม้สามารถหาได้ตามสะดวกเลย ใครที่หาเองได้แบบไม่ต้องซื้อก็ประหยัดต้นทุนไปได้เยอะเลย แต่ถ้าใครหาไม่ได้จริง ๆ สามารถหาซื้อไม้ตามโรงเลื่อยไม้ต่าง ๆ ได้ หรือกับคนที่จำหน่ายอื่น ๆ ซึ่งเก้าอี้ที่เราจะทำนี้เป็นทรงกลม พอได้ไม้มาแล้วจะต้องทำการวัด ตัด ให้ได้ขนาดกลมเพื่อจะทำเก้าอี้ไม้กลมได้สะดวก
  • ซึ่งตัวช่วยในการทำให้ไม้ออกมาตามที่ต้องการจะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ร่วมด้วย อาทิ ตลับเมตร เวอร์เนีย และ ดินสอเขียนไม้ เป็นต้น
  • อยากจะทำเก้าอี้ไม้แบบกลมก็จริง แต่ว่าเราต้องกำหนดด้วยว่ากลมเล็กใหญ่ขนาดไหน เส้นผ่านศูนย์กลางเท่าไหร่ ยิ่งทำหลาย ๆ ตัว ตัวเลขยิ่งต้องเท่ากัน จะทำให้ได้เก้าอี้สวย ๆ เหมือนกันหลายตัว พอได้ขนาดที่ต้องการแล้ว วัด เขียน ต่อไปก็เลื่อยตามนั้นเลย นอกจากกลมก็ทำเหลี่ยมก็ได้ตามแต่สะดวก และอย่าลืมว่าถ้าแบบกลมนั้นจะต้องหาอะไรที่ช่วยรูดขาไม้ได้ด้วยนะ
  • หลังจากที่ได้ขาเก้าอี้ไม้กลม ๆ ขนาดพอดีแล้ว ก็ทำการขัด ทำให้ผิวไม้เรียบเนียนมากขึ้น ยิ่งทำให้เรียบเท่าไหร่ก็จะดูเป็นมืออาชีพในการทำงานมากขึ้น แต่ถ้าใครทำใช้เองไม่เน้นความเนียบอะไรมากมายจะมองข้ามจุดนี้ไปมันก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่ถ้าขัดหน่อยก็ดีเวลาใช้งานจะได้ไม่มีหนาม เสี้ยนอะไรมาทิ่มได้ กระดาษทรายเป็นตัวช่วยในเรื่องนี้ได้ดีเลย
  • จะต้องขัดทั้งขาและหน้าท็อปเก้าอี้ด้วย จะใช้เครื่องขัด เครื่องไส หรือจะขัดเองด้วยกระดาษทรายก็ได้ สะดวกแบบไหนทำแบบนั้น เพราะว่าถ้าไม่ขัดมันไม่เรียบนะ พอนั่งเก้าอี้ที่ไม่ขัดมันจะมีอะไรมาทิ่มได้ง่ายมาก ๆ อันตรายเหมือนกัน
  • พอขัดเนียบแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้เจาะรูกลม ๆ สำหรับเอาไว้เสียบขา เก้าอี้ไม้ทุกตัวจะต้องใส่ขาให้เท่ากัน โดยเวลาเจาะนั้น ให้เจาะทางด้านล่างหน้าเก้าอี้นะ ไม่ต้องทะลุเอาแค่พอให้เสียบขาไม้เข้าไปแล้วพอดีก็พอ
  • ขั้นตอนต่อไปนำขามาประกอบเข้าที่รูได้เลย หาค้อนมาช่วยเคาะเพื่อให้แน่นมากขึ้น จะตอกตะปูยึดหรือจะหากาวติดไม้มาหยอดก็ตามสะดวก แต่ตะปูจะเพิ่มความแข็งแรงได้มากกว่า
  • มาถึงขั้นตอนสุดท้ายในการทำเก้าอี้ไม้แบบง่าย ๆ กันแล้ว เป็นการลงสี ในส่วนนี้ตามสะดวกเช่นกัน บางคนชอบสีไม้แบบดิบ ๆ เช่นเดิม แต่อาจจะต้องหาอะไรมาทากันปลวกกันแมลงแทะไม้ด้วย แต่ถ้าจะลงสีอื่น สามารถหาสีทาไม้แบบต่าง ๆ มาใช้งานได้เลย สามารถทาแบบแปรงหรือจะพ่นก็ได้

  เป็นขั้นตอนในการทำเก้าอี้ไม้ที่หลายคนทำได้แน่นอน ใส่ความตั้งใจ ความพยายามเข้าไปด้วย และถ้าใครที่ทำเก่ง ๆ แล้ว งาน DIY แบบนี้ ยังสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เข้ามาได้อีกด้วย ยิ่งงานสวย งานดี เป็นที่ต้องการของลูกค้า ยังไงก็มีออเดอร์สั่งทำเก้าอี้เข้ามาแน่นอน แต่สำหรับมือใหม่ก็อาจจะต้องหัดทำให้คล่องก่อนจากนั้นค่อยหาตลาดว่าจะขายอย่างไร

  เก้าอี้ไม้บำรุงรักษาอย่างไรให้อายุการใช้งานนานขึ้น

  ไม่ว่าเก้าอี้ที่คุณมีนั้นจะราคาแพงแค่ไหน ไม้หายากอย่างไร แต่ถ้าหากพลาดเรื่องการบำรุงรักษาไปอาจจะกลายเป็นฟืนผุ ๆ ได้ไม่ยากเหมือนกัน งานไม้ทุกอย่างจะต้องมีการดูแลให้ดีเพื่อจะได้มีอายุการใช้งานนานยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าเป็นเก้าอี้ไม้ มีการใช้งานบ่อยยิ่งต้องดูแล มาติดตามกันเลยว่าทำอย่างไรได้บ้าง

  • หมั่นปัดฝุ่นเป็นประจำ ทุกวัน หาผ้าชุบกับน้ำสบู่อ่อน ๆ มาเช็ดได้เลย จะทำให้เก้าอี้ไม้สะอาดไม่มีฝุ่นจับรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่นที่ทำจากไม้ด้วยก็ทำแบบนี้ได้
  • แดดจัด ๆ ควรเก็บเข้ามาก่อน เพราะไม้เจอแดดจะทำให้แตกได้ง่าย เก้าอี้จะพังเอาได้ แต่กับความชื้นก็ยังไม่เหมาะเช่นกัน เพราะจะทำให้ไม้บวมได้ ใครเคยมีเก้าอี้ไม้แล้วปล่อยให้เจอกับความชื้นจะเห็นความบวมบิดเบี้ยวได้ชัดเลย ฉะนั้นเหมาะแก่การใช้งานสภาพอากาศปกติมากกว่า
  • ถ้าใช้ในร้านอาหาร เครื่องดื่ม แล้วมีคราบไขมันเกาะเก้าอี้ ทำความสะอาดง่าย ๆ ด้วยการใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในอัตรา 2 : 1 แล้วหาผ้ามาชุบนำไปเช็ดบริเวณที่เปื้อนคราบนั้นออกแน่นอน แต่ถ้าเป็นคราบน้ำ ก็แค่เช็ดเฉย ๆ ก็ได้
  • เก้าอี้ไม้ที่ทำเสร็จแล้วก่อนนำไปใช้งาน ก่อนจำหน่ายให้ลูกค้า ควรหายาป้องกันแมลงมาทาลงไปด้วย จะช่วยลดการรบกวนจากเหล่าแมลงที่ชอบแทะไม้เป็นอาหารได้ ยิ่งถ้าใครทำขายยิ่งต้องใส่ใจในขั้นตอนนี้เลย เพราะถ้าสินค้าเรามีตำหนิ มีปลวก แมลงแทะมีหวังโดนลูกค้าร้องเรียนเป็นแน่
  • หากในบ้านมีเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้อยู่ การหาน้ำยาทำความสะอาดไม้ติดไว้ก็สะดวกมากเลยนะ อีกวิธีที่นิยมทำกันเยอะเวลาที่ทำเก้าอี้ไม้และงานเฟอร์ไม้อื่น ๆ คือ การใช้น้ำยาขัดเงา นอกจากสวยแล้วยังปกป้องผิวไม้ได้ดีอีกด้วย แต่ให้เลี้ยงการใช้อะไรที่มีแอลกอฮอล์ผสมมาเช็ดเพราะไม้จะเสียหายได้ง่าย

  เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับการดูแลเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้นั้น ไม่ยากเลยจริงไหม แต่หลายคนอาจจะละเลยไป ซึ่งแน่นอนว่ามันพังแบบไม่มีอะไรมากั้นเลย ถ้าอยากให้เก้าอี้ไม้ของคุณใช้งานได้นานขึ้น ฉะนั้นจะต้องดูแลมันให้ดี ให้มันอยากอยู่กับเรา คนถูกทิ้งขว้างคนยังเฉา เฟอร์นิเจอร์โดนละเลยไม่ดูแลก็ผุพังไปได้เช่นกัน

  ประโยชน์ของเก้าอี้ไม้

  ถ้าพูดถึงเก้าอี้ไม่ว่าใครก็คงจะรู้อยู่แล้วว่ามันเอาไว้นั่ง แต่เก้าอี้หลาย ๆ แบบ มันก็ตอบโจทย์หลายด้าน เช่น เลือกมาไม่ใช่แค่เพื่อการนั่งเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ตกแต่งร้าน ให้เข้ากับสไตล์ของร้านนั้น ๆ ได้อีกด้วย เป็นตัวเสริมให้มีความน่าสนใจ ส่วนแบบไหนจะนั่งสบายใช้งานสะดวกแบบไหน ก็อยู่ที่หลายปัจจัยประกอบกัน แล้วคุณล่ะชอบเก้าอี้ไม้ไหม ถ้าชอบอย่าลืมที่จะลองทำเอง งานนี้สนุกแน่นอน

  บทสรุป

  มาถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าคุณเองก็คงมีเก้าอี้ไม้ที่ทำเองได้เหมือนกัน เชื่อสิว่าคุณทำได้แน่ ๆ จะออกมาเป็นเก้าอี้ที่สวยขนาดไหน จะไม่มีใครรู้เลยจนกว่าคุณจะทำมันออกมาได้เสร็จแล้ว ในบทความเราจะแนะนำการทำเก้าอี้กลม แต่ถ้าคุณอยากจะได้เก้าอี้เหลี่ยม สามารถต่อยอดไปจากวิธีการทำได้เลย จะเสริมเป็นการมีพนักพิงเข้ามาด้วยก็ยังได้ เพราะว่าจินตนาการก็นำมาสู่การออกแบบสวย ๆ เก๋ ๆ น่าสนใจได้เช่นกัน ลองสิ ลองเลย เก้าอี้สวยในแบบของคุณกำลังรอออกมาสู่การใช้งานอยู่ หวังว่านี่คงจะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่จะช่วยให้หลายคนกล้าที่จะลงมือทำ งาน DIY มันสนุกกว่าที่คิด และเมื่อทำเก่งไม่แน่คุณอาจจะเป็นเจ้าของกิจการผลิตและจำหน่ายเก้าอี้สร้างรายได้ให้ตนเองมหาศาล อะไรมันก็เกิดขึ้นได้ ไม่ลองดูหน่อยหรอล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top