เฟอร์นิเจอร์คืออะไร เรามีเคล็ดลับแบ่งการใช้งาน

เฟอร์นิเจอร์คือ

แทบทุกบ้านล้วนมี“เฟอร์นิเจอร์”วางตกแต่งอยู่ เนื่องจากเป็นหนึ่งในข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นของบ้าน ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง เพราะตามห้องพัก ที่พัก โรงแรม บ้าน คอนโด อาคาร สำนักงาน ฯลฯ ไม่ว่าที่ไหน ๆ ก็สามารถมีได้ ตามความต้องการที่จะใช้งาน จะด้วยเพื่อความสวยงามหรือเพื่อการเน้นใช้งานก็ตาม สำหรับครั้งนี้ชวนมาทำความเข้าใจกันอีกหน่อยว่าความหมายของเฟอร์นิเจอร์คืออะไร แล้วมีแยกประเภทอะไรบ้าง เผื่อใครกำลังหาข้อมูลด้านนี้อยู่ ว่ามันคืออะไรมีแบบไหนบ้าง มาติดตามพร้อมกันได้เลย

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  ทำความเข้าใจว่าเฟอร์นิเจอร์คืออะไร

  จะบอกว่าบ้านไหน อาคารใดไร้ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ คำตอบที่อาจจะพอเป็นไปได้นั้นเห็นจะเป็นบ้านร้างจะเข้ากันมากกว่า เพราะถ้าเป็นที่อยู่แบบปกติของคนเราไม่ว่าจะอยู่ในฐานะไหน ๆ ในสังคม บ้านนั้น ๆ ก็ยังคงต้องใช้ของตกแต่ง ยังคงต้องมีของที่ใช้ประโยชน์ที่เรียกว่าเฟอร์นิเจอร์อยู่ด้วยแน่นอน Furniture เป็นคำเรียกแบบทับศัพท์ในภาษาอังกฤษที่ในไทยเราก็เรียกกันติดปาก ไม่ว่าจะเป็นใครก็เรียกด้วยชื่อนี้กันทั้งนั้น ตั้งแต่รุ่นสู่รุ่นไม่มีการเปลี่ยนคำเรียกเลย ซึ่งในความหมายก็คือเป็นของที่ใช้วางตกแต่งในบ้านเรือน ที่พักอาศัยต่าง ๆ รวมไปถึงอาคาร สำนักงาน ร้านอาหาร ที่ทำงาน ส่วนมากก็วางเพื่อการตกแต่งและใช้งานไปพร้อมกันเลย

  ที่เราคุ้นหูคุ้นตากันบ้างในส่วนที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ก็จะมีเป็น เก้าอี้ โต๊ะ โซฟา ชั้นวางของอเนกประสงค์ ตู้ เป็นต้น ส่วนจะทำมาจากอะไร มีดีไซน์แบบไหนนั้นก็แล้วแต่จะเลือกเลย เพราะมีการดีไซน์ที่หลากหลาย รูปลักษณ์สวยงาม มีสไตล์ต่าง ๆ ให้เลือกเยอะมาก ทำมาจากเหล็ก โลหะ ไม้ พลาสติก หรืออย่างอื่นก็ล้วนจะเอามาทำเป็นของใช้ของตกแต่งได้หมดเลย

  ซึ่งมันจะมีแยกหลายประเภทเลย ซึ่งหลัก ๆ ก็จะใช้งานได้จริงแต่ก็อย่างที่ทราบว่ามันมีหลายอย่าง หลายแบบเลย แถมยังใช้วัสดุในการทำขึ้นมาหลายแบบ ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์จะออกแบบและประดิษฐ์มันขึ้นมา และเฟอร์นิเจอร์นั้นหากจะให้ทำความเข้าใจง่ายสุดคือส่วนมากมันจะเคลื่อนย้ายได้ เปลี่ยนมุม เปลี่ยนที่วางได้นั่นเอง

  เรียนรู้ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ มีแบบไหน การใช้งานเป็นอย่างไร

  สำหรับของตกแต่งบ้านอย่างเฟอร์นิเจอร์นั้น จะแบ่งแยกประเภทออกไปด้วยกันได้ 3 ประเภท หลัก ๆ ตามการใช้งาน ว่าแต่ละอย่างประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อการใช้งานต่างกันออกไป สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลการแยกประเภทอยู่มาดูกันดังนี้เลย

  1. ประเภทเฟอร์นิเจอร์ บิวท์อิน (Built – in Furniture) สำหรับประเภทแรกนี้หลายคนคงจะพอนึกภาพออกว่าเป็นการทำของใช้ เฟอร์นิเจอร์แบบที่ยึดเข้ากับเนื้อที่ ยึดแบบถาวรเลย เคลื่อนย้ายไม่ได้ โดยจะดูองค์ประกอบเป็นเนื้อที่นั้น ๆ ว่ามีขนาดเท่าไหร่ จะทำเป็นบิวท์อินแบบไหนได้บ้าง โดยจะต้องมีการสั่งทำแบบพิเศษ ส่วนค่าใช้จ่ายนั้นก็คุยตกลงกันได้เลย อยู่ที่ควรยากง่ายในการสร้างด้วย เพราะว่ามันจะต่างจากการทำไว้พร้อมแล้วยกมาตั้งเลย แต่แบบนี้จะต้องของวัสดุทุกอย่างเข้ามาทำภายในและช่างที่ทำจะต้องมีความชำนาญพิเศษ

  หากจะให้มองหาอะไรที่ได้รับการบิวท์อินคือ ตู้เสื้อผ้าบิวท์อิน ชั้นวางของ ตู้เก็บของ เป็นต้น ผนังโซนไหนที่ว่าง ๆ อยากจะได้ตู้สวย ๆ ดีไซน์เป็นส่วนตัวการทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ติดถาวรแบบนี้จะสวยไม่เบาและสามารถออกแบบให้เข้าสไตล์ของห้องหรือบ้านได้อีกด้วย และไม่ว่าจะอะไรก็สามารถทำบิวท์อินได้เหมือนกัน ขอแต่คุยแบบให้กับช่างและคนออกแบบให้เข้าใจตรงกัน บ้างก็ทำเป็นชั้นหนังสือ ชั้นวางของ หรืออะไรก็ตาม ข้อดีของการทำแบบนี้คือการใช้งานได้อย่างดี ออกแบบได้อย่างลงตัว สวยตรงใจเจ้าของบ้าน และยังยากนักที่จะพัง

  1. ประเภทเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว (Loose Furniture) ตามชื่อเลยคือจะไม่มีการติดยึดเข้าแบบถาวร จะเป็นแบบลอยตัวแถมยังสามารถเคลื่อนย้ายได้อีกด้วย สามารถปรับการวางได้สะดวกและความเหมาะสมได้เลย ซึ่งจะไม่ได้รวมเข้ากับโครงสร้างของห้องแต่อย่างใด อะไรบ้างที่เป็นประเภทแบบลอยตัวได้ เช่น เก้าอี้เท้าแขน โซฟา โต๊ะคอนโซล หัวเตียง ฟูก ตู้ โต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะทำงาน ตู้เสื้อผ้า ชั้นหนังสือติดผนังลอยตัว ชั้นวางรองเท้า กระจกตั้งพื้น พรม งานศิลป์ แจกัน เป็นต้น หากจะให้นับมาทั้งหมดคงไม่ไหว ซึ่งการใช้งานของเฟอร์แบบนี้คือปรับแต่งไปแบบยืดหยุ่น

  ซึ่งจะมีความน่าสนใจและข้อดีคือการปรับแต่เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวนี้ได้อย่างตามใจ ไม่ต้องทำอะไรกับห้อง ไม่มีการทุบ ปรับ เสริม เติมอะไรเข้ามาเหมือนการบิวท์อิน หากเป็นสิ่งที่เราขนเข้ามาตกแต่งห้องเช่า ในตอนย้ายบ้าน ย้ายที่ยังขนย้ายไปที่ใหม่ได้ง่ายด้วย การที่มีแบบนี้จะสะดวกมาก ใช้งานได้หลากหลาย ปรับไปตามชอบได้เลย

  1. ประเภทเฟอร์นิเจอร์น็อกดาวน์ (Knock Down Furniture) สำหรับการใช้งานของตกแต่งแบบนี้จะพร้อมประกอบหน้างานเลย ซึ่งสามารถดีไซน์และประดิษฐ์ออกมา พร้อมวางจำหน่ายและประกอบแบบไม่ยาก หากจะให้มองภาพง่าย ๆ คือเป็นชั้นวางของ โต๊ะ แผง โครง หรืออะไรอย่างอื่นที่เรามักจะสั่งทำหรือสั่งซื้อแล้วทำการประกอบได้ด้วยตัวเอง หรือจะให้ช่างประกอบให้ก็ได้ ชิ้นส่วนในการประกอบของเฟอร์นิเจอร์น็อกดาวน์นี้จะมีความเฉพาะเจาะจง และยังมีเครื่องมืออย่างไขควง หรืออะไรอย่างอื่นที่จำเป็นเวลาจะประกอบติดมาด้วย

  ปัจจุบันนี้หลาย ๆ คนนิยมใช้ของตกแต่งบ้าน แต่งห้องแบบน็อคดาวน์กันเยอะ แล้วบ้านเองก็ยังนิยมแบบน็อกดาวน์เลย เพราะมันสะดวกและสวย เมื่อเทียบกันแล้วกับที่ประกอบแบบเสร็จสับเลยนั้นมันคุ้มกว่ากันในหลาย ๆ ด้านเลย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน ว่าชอบแบบไหนมากกว่ากัน สะดวกแบบไหนมากกว่ากัน

  เมื่อทราบถึงประเภทของเฟอร์นิเจอร์แล้ว ก่อนจะตัดสินใจซื้อหรือสั่งทำนั้น ให้ดูขนาดของบ้าน ขนาดของห้องให้เหมาะสมด้วย เพราะถ้ามันใหญ่ไป เล็กไป ซื้อแล้วไม่จบ มันจะเหมือนกับมีเรื่องให้ต้องเสียเงินได้ตลอด วางแผนในการหาเฟอร์ดี ๆ ให้ได้ จะแต่งบ้านสไตล์อะไรจะต้องได้เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์แบบไหนก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องคิดให้ดีเหมือนกัน เพราะว่าเราจะซื้อทุกอย่างเข้ามาวางในบ้านไม่ได้ จากที่จะได้บ้านสวย ๆ ห้องน่าอยู่กลายเป็นของเยอะและรกเต็มพื้นที่ไปหมด คนในบ้านจะอึดอัดเวลาอยู่ได้นะ

  เคล็ดลับการแบ่งใช้งานเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด

  ในการเลือกใช้งานเฟอร์นิเจอร์นั้นจะมีแยกย่อยออกไปอีกหลากหลายเลย โดยบางอย่างสามารถปรับแต่งนำไปวางตามการใช้งานได้หลากหลาย เช่น โต๊ะทรงนี้วางได้ทั้งข้างเตียง ข้างโซฟา เป็นโต๊ะกาแฟก็ได้ แบบนี้จะเหมาะกับข้างเตียงเท่านั้น ของบางชิ้นก็เหมาะสำหรับวางในห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ไม่เหมาะกับห้องนอน เป็นต้น ฉะนั้นก่อนอื่นเลยที่จะซื้ออะไรเข้ามาเลือกก่อนว่าจะวางอะไรตรงไหน ห้องไหนบ้างบ้านบ้าง เช่นถ้าอยากจะหาเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องนอน ก็ต้องดูว่ายังขาดอะไรบ้างที่อยากได้ แล้วขนาดประมาณไหน วางแบบไหนได้พอดี จากนั้นค่อยหาข้อมูล หาดีไซน์ที่ชอบ หรือใช้วิธีการไปเลือกเดินดูของจริงที่ร้านก่อนจะซื้อแบบนั้นก็ได้

  ในทุกห้องสามารถออกแบบและวางเฟอร์นิเจอร์ตามสไตล์ที่คุณชอบได้เลย อย่าลืมคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัยให้เหมาะสมและคุ้มกับงบที่เสียไป โดยเฉพาะใครที่อยู่เป็นห้องพักแบบเช่า จะอพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม ห้องเช่า จะซื้ออะไรเข้าไป จะต้องคิดถึงวันที่ต้องขนย้ายข้าวของเหล่านั้นออกไปด้วย ถ้าบิวท์อินเลยคงไม่ไหวแน่ ๆ พร้อมกันนั้นพยายามเลือกให้คุ้มและได้ใช้งานจริงจะดีกว่า ซึ่งจะต่างจากอารมณ์เวลาเราซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านตัวเอง จะติดถาวร จะลอยตัว แบบเคลื่อนย้าย ได้หมดทุกอย่างตามชอบเลย

  สำหรับการหาเฟอร์นิเจอร์เข้าสำนักงาน ตรงนี้คงต้องดูงบประมาณเป็นที่ตั้งก่อน จากนั้นค่อยเลือกว่าในบริษัทจะต้องใช้อะไรบ้าง ความจำเป็นที่จะต้องซื้อทันทีมีมากน้อยแค่ไหน จำเป็นต่อใครบ้าง ต่อพนักงาน ต่อลูกค้า หรือผู้คนในบริษัท โดยเลือกเป็นสิ่งที่จะต้องได้ใช้งานแน่นอน หรือวางตกแต่งแล้วสวยบริษัทน่าเข้า น่าอยู่ทันที ถ้าจะให้ดีให้นักออกแบบภายในเข้ามาช่วยด้วยจะยิ่งได้อะไรที่เข้ากันมาก ซึ่งข้อนี้ใช้กับการแต่งภายในของบ้านอยู่อาศัยได้ด้วยนะ แต่จะมีค่าใช้จ่ายตรงนี้เพิ่มเข้ามาด้วย แต่ผลที่ได้คือสไตล์การแต่งบ้านที่สวยแน่นอน

  บทสรุป

  ไม่ว่าจะที่ไหน บ้าน สำนักงาน ห้องพัก โรงแรม คอนโดมิเนียม อาคาร สถานที่ ฯลฯ ล้วนจะต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่แบบใดก็แบบหนึ่งแน่นอน การมีของเหล่านี้เข้ามาอยู่ด้วยจะทำให้อะไรหลาย ๆ อย่างมันลงตัวมากขึ้น แต่อย่างที่กล่าวไปว่าเฟอร์นิเจอร์ไม่ได้มีแค่แบบเดียว ซึ่งมันเยอะมาก ๆ หลายอย่างออกแบบการใช้งานมาเฉพาะเจาะจง บางอย่างใช้วางตกแต่ง วางใช้งานได้อเนกประสงค์ ประเด็นสำคัญคือเวลาจะเลือกให้เลือกดี ๆ เข้ากับการใช้งาน เข้ากันขนาดของบ้าน ห้อง สำนักงาน นั้น ๆ ด้วย แต่ถ้าหากถามว่าไม่มีการเอาอะไรมาตกแต่งเลยมันจะผิดไหม ก็คงไม่ แต่บรรยากาศ ณ ตรงนั้นคงไม่ต่างกับห้องว่าง ๆ ไร้ผู้คนอาศัย บ้านเหงา ๆ อาคารที่เงียบ ๆ และของตกแต่งเหล่านี้ทำให้อะไรมันมีชีวิตชีวาและน่าอยู่มากขึ้นได้ดีพอสมควร ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top