เครื่องตัดเลเซอร์ คืออะไร เหตุใดคุณภาพชิ้นงานถึงดีเยี่ยม

เครื่องตัดเลเซอร์ คือ

หลายอุตสาหกรรม หลายงานจะต้องพึ่งเจ้าเครื่องนี้ ปกติแล้วสมัยก่อน ๆ คงจะมีใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องประดับต่าง ๆ สิ่งนี้เรียกว่าเครื่องตัดเลเซอร์ ธุรกิจไหนที่ต้องการจะใช้งานจะต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้ก่อนว่ามีแบบไหนบ้าง เผื่อการพิจารณาว่าจะลงทุนกับประเภทไหนที่เหมาะสม เมื่อเทียบกับงานที่จะต้องตัดในแบบอื่น ๆ การใช้เลเซอร์ทำให้มีความแม่นยำมากกว่า จะเหล็กหนา อัญมณีเม็ดแข็งแค่ไหน สิ่งประดิษฐ์แบบนี้ก็ถูกออกแบบมาเพื่อตัดมันอย่างเนียนกริบ ก่อนจะตัดสินใจทุ่มงบกับสิ่งนี้ชวนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นก่อนว่ามีเป็นแบบไหน มีกี่แบบ ทำงานอย่างไรบ้าง

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  ทำความรู้จักเครื่องตัดเลเซอร์คืออะไร หลายอุตสาหกรรมนิยมใช้งาน

  มันไม่ใช่เครื่องที่คนทั่วไปจะรู้จักและใช้งานเป็น เพราะว่าเป็นเหมือนเครื่องมือที่ใช้เฉพาะเจาะจงในบางงานเท่านั้น ธุรกิจไหนที่ประกอบกิจการเกี่ยวกับโลหะ เหล็ก เพชร หรืออัญมณีอื่น ๆ จะต้องมีเอาไว้ใช้เพื่อให้ชิ้นงานที่รังสรรค์ขึ้นมีความเรียบและคมกริบที่สุด นั่นคือเครื่องตัดเลเซอร์ (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation) แต่ในวงการอื่น ๆ ก็ใช้เหมือนกัน ไม่ว่าจะทางการแพทย์ ทางการทหาร แต่จะต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานจะคุ้มค่ากับงบที่ทุ่มซื้อลงไป

  เครื่องตัดเลเซอร์นั้นทำงานดีมีประสิทธิภาพมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นชิ้นงานแบบไหน ความซับซ้อน ความยากมีเยอะอย่างไร ก็ไม่ได้ความยากเลยเมื่อมีเครื่องนี้ไว้ใช้งาน ความหนาที่ตัดได้ตอนนี้หนาถึง 15 มิลลิเมตรเลย หลักการทำงานนั้นจะเป็นการใช้ความร้อนจากแสงของเลเซอร์ ในแสงนั้นมันมีความถี่ มีคลื่นที่ทั้งแคบและเข้ม พอมันออกมาเป็นแสงเลเซอร์นั่นจะไปผ่านวัตถุหรือชิ้นงานนั้น ๆ ให้เป็นไปตามแบบที่ต้องการ จะตัดแนวไหนก็ทำได้ส่วนการทำงานนั้นก็มีทั้งควบคุมด้วยมือหรือระบบที่สั่งงานด้วยคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าอะไรที่โดนเครื่องตัดเลเซอร์นี้จะมีการละลายไปอย่างเร็วมาก ๆ ทำให้งานนั้นมีรอยตัดที่เนียนกริบความละเอียดสูง

  ประเภทเครื่องตัดเลเซอร์มีอะไรบ้าง

  มาแยกย่อยกันหน่อยว่าเครื่องตัดเลเซอร์นั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งเราจะมาแบ่งตามการเคลื่อนที่ของหัวเลเซอร์ จะทำให้หลายคนเลือกใช้งานได้เหมาะกับงานของตนเอง มีอะไรบ้างดังนี้

  • เครื่องตัดเลเซอร์ประเภทหัวเลเซอร์เคลื่อนที่ในแกน XY (Catesian) สำหรับแบบนี้จะเป็นการตัดด้วยเลเซอร์ที่ค่อนข้างช้าอยู่เหมือนกัน ความเร็วอยู่ที่ 200 mm/Sec เพราะถ้าเร็วมากไปจะทำให้การตัดชิ้นงานนั้นไม่ค่อยเนียนเท่าที่ควร จะนิยมใช้บนเครื่องแบบ CO2 หรือ Fiber Laser ถือเป็นอีกประเภทที่นิยมใช้งานเหมือนกัน กับงานที่ไม่ได้เน้นความเร่งรีบอะไรมากนักเวลาจะตัดชิ้นงาน
  • ประเภทกวาดแสงโดยใช้กระจก 2 บาน (Galvano) สำหรับประเภทนี้จะใช้กระจก 2 บานเป็นตัวหักลำแสงเลเซอร์ ส่วนมากจะเห็นใช้งานกับเครื่องตัดเลเซอร์ Fiber Lasser Marking ในส่วนของความเร็วนั้นอยู่ที่ 5000 mm / Sec เป็นแบบที่ตั้งฉาก ณ จุด กึ่งกลางแล้วตกกระทบให้เป็นมุมเรื่อย ๆ โดยเริ่มจากตรงกึ่งกลาง แต่เพราะว่าเป็นแบบนี้ทำให้งานไม่ค่อยจะละเอียดเท่าไหร่
  • ประเภทลูกครึ่งแบบไฮบริด Hybrid Cartesian & Galvano ตามนั้นเลยคือเป็นเหมือนลูกครึ่งที่มีการผสมกันระหว่างการหักเหแสง Galvano แล้วก็มีการเดินเคลื่อนที่แบบแกน XY ด้วย นั่นเอง ซึ่งมีความน่าสนใจมากขึ้นเพราะว่าจะได้ทั้งความเร็วในการตัดชิ้นงานและยังเป็นเครื่องตัดเลเซอร์ที่ตัดได้ละเอียดกริบ แม่นยำอีกด้วย เรียกว่าเป็นรุ่นพัฒนาก็คงจะใช่

  นอกจากทั้ง 3 ประเภทที่แยกออกมานี้เครื่องตัดเลเซอร์ก็ยังแบ่งได้ตามแหล่งกำเนิดของแสงก็ได้ ก็จะมีเป็น CO2 Laser, Diode Laser และ Fiber Laser เป็นต้น ซึ่งแต่ละรุ่น แต่ละแบบก็จะมีการนำไปใช้ตามลักษณะการใช้งานแบบเจาะจง ฉะนั้นธุรกิจของคุณเน้นการตัดชิ้นงานแบบไหนเลือกเครื่องที่ทำงานนั้น ๆ ได้ดี จะได้ไม่ต้องเซอร์หลายแบบเอาให้จบที่สุดเท่าที่จะทำได้เลย

  การใช้งานเครื่องตัดเลเซอร์และข้อดีในการใช้

  กล่าวถึงแบบคร่าว ๆ สำหรับการใช้เครื่องตัดเลเซอร์แต่ละชนิด หากเป็น CO2 Laser จะเหมาะกับการใช้งานตัด เชื่อม คว้าน และ สลัก ในส่วนประเภท Neodymium Laser ประเภทนี้จะเหมาะกับงานตัดที่จะต้องคว้าน เชื่อม แบบนี้จะใช้พลังงานสูงพอสมควร และสุดท้ายแบบ Nd-YAG Laser เหมาะกับงานเชื่อม คว้าน และสลัก แน่นอนว่าใช้พลังงานสูงเอามาก ๆ เลย ในส่วนของข้อดีที่ใช้งานเครื่องตัดเลเซอร์มีหลายอย่างมาก ๆ อาทิ

  • ช่วยให้การทำงานตัดชิ้นงานต่าง ๆ ออกมาเนียน คม ละเอียดตามมาตรฐาน
  • เครื่องตัดเลเซอร์มีราคาไม่แพง หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์
  • ใช้งานไม่ยาก เคลื่อนย้ายง่าย ขนาดไม่ใหญ่เกินไปกะทัดรัดมาก
  • ในการดูแลรักษาก็ไม่ต้องยุ่งยากเลย ไม่พังง่าย ๆ
  • มีให้เลือกหลายแบบ ตามการใช้งานที่คุณต้องการ ตัดด้วยเลเซอร์แบบซับซ้อนได้หลายแบบ
  • ไม่ต้องจ้างงานพนักงานเยอะเกินไป เครื่องจักรทำงานยาว ๆ ได้แบบไม่มีบ่น
  • ความแม่นยำในการตัดงานแม้จะซับซ้อนมากแค่ไหนก็ทำได้

  แน่นอนว่ามันมีข้อดีในการเลือกใช้งาน แต่ถามว่าข้อเสียมีไหมมันมีนะ สำหรับคนที่ทำงานใกล้ชิดกับเครื่องตัดเลเซอร์แบบนี้จะค่อนข้างเจอกับกลิ่น เจอฝุ่น ส่งผลต่อสุขภาพให้เสียได้ในระยะยาว ข้อเสียอีกอย่างคือมันไม่ได้เรียบขนาดนั้นจะต้องขัดอีกรอบด้วยเครื่องขัดด้วย แถมยังมีรอยดำด้วย

  หลักการทำงานของเครื่องตัดเลเซอร์แบบเข้าใจง่าย ๆ

  จริง ๆ ก็กล่าวไปบ้างแล้วในข้างต้นที่ผ่านมาแต่อาจจะพูดอีกรอบได้ สำหรับหลักการทำงานเครื่องตัดเลเซอร์แบบใช้แหล่งกำเนิดแสง จะทำงานโดยผลิตแสงเลเซอร์ที่ใช้พลังงานสูงมาก คลื่นจะแคบและถี่มาก ๆ แสงของเลเซอร์จะมีความเข้มข้นสูงลิ่ว เวลาทำงานตอนตัดชิ้นงานจะเร็ว แม่นยำมาก แต่ถ้าเป็นแบบหัวตัดจะเป็นการทำงานแบบเป็นเลนส์ที่บีบแสงเลเซอร์ให้เล็กลง ๆ ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ อยากจะตัดแบบไหนก็ปรับให้เป็นตามต้องการ เลเซอร์ที่ทำงานตัดนั้นก็จะส่องไปผ่านตัวเลนส์นั้นเอง

  การเลือกใช้งานเครื่องตัดเลเซอร์ให้เหมาะกับงาน

  ก่อนที่จะเลือกว่าใช้งานเครื่องตัดเลเซอร์แบบไหนดีถึงจะเข้ากันกับงานของคุณนั้น จะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่างมาก ๆ ซึ่งมีหลายอย่างมากที่จะต้องดูก่อนจะตัดสินใจ มาดูกันว่ามีอะไรที่เป็นข้อที่จะช่วยให้คุณใช้เป็นหลักในการพิจารณาเลือกประเภทและรุ่นของเครื่องจักรนี้ มีดังนี้

  • ต้นทุน งบประมาณ เพราะว่าไม่ว่าจะทำอะไรต้นทุนย่อมมีส่วนสำคัญมาก ๆ แต่มันจะดูแค่งบอย่างเดียวไม่ได้ เพราะจะต้องเลือกก่อนว่าเครื่องแบบไหนที่เหมาะจะนำมาใช้งานกับการตัดชิ้นงานของคุณได้ พอเลือกประเภทของเครื่องได้แล้ว จากนั้นค่อยมาดูที่งบกันต่อว่า งบเท่าไหร่ ซื้อรุ่นไหนได้บ้าง อะไรที่มันแพงไปก็ตัดออก หากมีรุ่นที่ถูกลงมาแล้วทำงานได้ดีไม่แพ้กัน
  • พิจารณาจากตำแหน่งที่จะวางเครื่อง ว่าได้มาแล้วจะเอาเครื่องตัดเลเซอร์วางตำแหน่งใดของแผ่น และการวางชิ้นงานตอนตัด ไม่ใช่ว่าจะซื้อแบบไหนก็ได้ การคำนึงถึงเวลาใช้งานจริงเป็นสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลย
  • ดูขนาดของแผ่นสูงสุดที่จะใช้ เวลาจะตัดชิ้นงานโดยเฉพาะชิ้นใหญ่ ๆ จะต้องเลือกเครื่องที่เหมาะสม ถ้าหากซื้อเครื่องรุ่นที่มันใหญ่ฟังชันก์เยอะ แต่ว่าใช้งานไม่ครบทุกอย่างมันก็สิ้นเปลืองเปล่า ๆ เลย เอาแบบที่ใช้งานจริง ๆ ยังไงก็คุ้มกว่า
  • พลังของเลเซอร์ที่มีจะต้องเหมาะกับตัวชิ้นงาน เวลาตัดจริงจะได้ทำงานได้เหมาะสมและทันใจ แน่นอนว่าตอนเลือกก็ให้เหมาะสมกับการทำงานของคุณเหมือนกัน เพราะต่อให้เลือกแบบรุ่นสุดยอดตัวท็อปเกินจำเป็น มันก็สิ้นเปลืองงบเหมือนเดิม

  ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบไหน อุตสาหกรรมอะไร หากจะต้องใช้เครื่องตัดเลเซอร์จะต้องพิจารณาในการเลือกให้ดี เพื่อที่จะได้คุ้มค่ากับเงินที่ตั้งงบเอาไว้และได้เครื่องที่เหมาะสมกับการใช้งานจริง ๆ

  บทสรุป

  อุตสาหกรรมหลายอย่างจะต้องใช้เครื่องตัดเลเซอร์ในการทำงานหลายอย่าง หลักการทำงานมีสองแบบหลัก ๆ โดยจะเป็นการใช้แหล่งกำเนิดแสงกับแบบหัวตัดเลเซอร์ที่จะต้องใช้ลำแสงผ่านเลนส์เพื่อตัดชิ้นงานได้ขนาดเล็กใหญ่ตามขนาดที่ต้องการ ส่วนการเลือกใช้งานให้เหมาะสม จะอยู่ที่การพิจารณาและตัดสินใจของคุณเองเลย ว่างานของคุณจะต้องตัดแบบไหน ความซับซ้อนของตัวชิ้นงานมากน้อยแค่ไหนมีแต่คุณเท่านั้นที่รู้ จากนั้นค่อยดูปัจจัยอื่น ๆ ตาม เพื่อจะได้เป็นเครื่องตัดเลเซอร์ที่ตรงกับการใช้งานและคุ้มค่ามากที่สุด ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top