สแตนเลส คืออะไร ทำไมสนิมถึงไม่กล้ากิน

สแตนเลส คืออะไร ทำไมสนิมถึงไม่กล้ากิน

รู้ไหมว่า สแตนเลส ( Stainless Steel) คือเหล็กอีกชนิดหนึ่ง แต่สนิมไม่กินเหมือนเหล็กประเภทอื่น ๆ แถมยังมีการต้านความกัดกร่อนสูงอีกด้วย เรียกแบบง่าย ๆ คือ เหล็กไร้สนิม ดูเท่ขึ้นมาเลยทีเดียว ในส่วนผสมนั้นจะมีโครเมี่ยมอยู่ด้วยตัวนี้เองที่เพิ่มความทนทานไม่โดนสนิมจัดการได้ดี เชื่อว่าหลายคนคงชอบงานสแตนเลสเหตุผลเพราะสนิมไม่เกาะนี่เอง เราจะเจอกับหลายอย่างรอบตัวไม่แพ้เหล็กเลย เช่น ถ้วย จาน ชาม ถาดอาหาร ชั้นวางของ ราวตากผ้า และอื่น ๆ มากมาย อยากทราบกันไหมว่า ทำไมสนิมถึงไม่กล้ากิน เป็นของที่ไม่ต้องกังวลเรื่องสนิมเลย เรามาหาคำตอบพร้อมกันได้เลย

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  สงสัยกันไหมทำไมสนิมไม่กินสแตนเลส

  โครเมี่ยมที่อยู่ในสแตนเลส ( Stainless Steel) อย่างดีจะต้องมีปริมาณ 1.5% เป็นอย่างน้อย ทำให้มีความทนมากขึ้นและหากผิวโดนทำลายเจ้าตัวโครเมี่ยมสามารถสร้างตัวเองใหม่ได้ด้วยน่าทึ่งก็ตรงนี้ ส่วนผสมอื่นก็จะมีเป็นนิกเกิ้ล โมลิบดินัม ไททาเนียม อีกด้วย เหล่านี้ก็ช่วยต้านทานการกัดกร่อนของสนิมได้ยอดเยี่ยม เมื่อมีสารเหล่านี้เคลือบอยู่ก็เหมือนเหล็กสวมชุดเกราะชั้นดีนั่นเอง แต่ระดับความทนทานของแต่ละประเภทแต่ละเกรดมีความแตกต่างกัน นิยมกันมากสุดและคุ้นตาที่สุดจะเป็นแบบ 304 จริง ๆ มีแยกยิบย่อยออกไปมากพอสมควรเลย

  สแตนเลส มีกี่ประเภท

  มาลงลึกกันสักหน่อยเกี่ยวกับประเภทของสแตนเลสสตีลมีกี่แบบกัน สนิมไม่กินมันก็ดี แต่เราจะต้องเข้าใจทุกแบบเพื่อเลือกไปใช้งานได้ถูกหรือเวลาที่ซื้อสินค้าเกี่ยวกับโลหะประเภทนี้จะได้ตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้ไหมมีดังนี้เลย

  • สแตนเลสออสเทนนิติก (Austenitic)

  เป็นชนิดที่นิยมกันเยอะมากปริมาณโครเมียม 16 – 22 % คาร์บอน 0.15 % ไม่เกินนี้และมีนิกเกิ้ลที่ 8 – 14 % จะทนต่อการกัดกร่อนได้ดี รุ่น ที่พบการใช้บ่อยคือ SS 304 จะเป็นสแตนเลส 18 – 8 นั่นเอง ส่วนอีกรุ่นจะเป็น 200 แต่ส่วนผสมจะน้อยลง ต้นทุนก็ถูกกว่า 304 ด้วย คุณสมบัติของชนิดออสเทนนิติกคือ ต้านทานการกัดกร่อนดีมาก ๆ ขึ้นรูปได้ ใช้ในงานที่ต้องเน้นความมีอนามัย มีความทนทาน แข็งแรงแต่ยืดหยุ่น ชนิดนี้แม่เหล็กจะไม่ดูด และยังเป็นชนิดที่ทนความเย็นมาก ๆ ไปจนถึงร้อนโคตร ๆ กว่า 600 องศาเลย ส่วนรุ่นนั้นก็เป็น SS200 แล้วมีเหล่า 304 อย่าง SS304 SS316 SS304L และ SS316L สังเกตว่าหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์มักจะนำเสนอว่าสินค้าของตนใช้สแตนเลส 304 เพราะมันคุณภาพดีนั่นเอง

  • สแตนเลสเฟอร์ริติค (Ferritic)

  ความนิยมก็รองลงมาจากชนิดแรก คาร์บอนอยู่ในส่วนผสมน้อย โครเมียมจะเป็นตัวหลักอยู่ที่ 10.5 – 27% นิกเกิ้ลก็น้อยบางทีแทบไม่มี จะนิยมนำไปใช้เป็นของใช้ในครัว ถัง เฟอร์นิเจอร์ ต่าง ๆ ชนิดนี้ทนการกัดกร่อนได้ดีมากเหมือนกัน ต้านภายใต้แรงเค้นได้ดีกว่าแบบแรกด้วย แต่เสียดายที่ขึ้นรูปได้ไม่ทุกอย่าง จะชุบแข็งไม่ได้ แถมยังสามารถทนร้อนได้สูงถึง 850 องศา น่าทึ่งมาก แบบเฟอร์ริติกนี้แม่เหล็กดูดได้ ส่วนรุ่นสแตนเลสก็จะมี 430 430To 439 และ 409 เป็นต้น

  • สแตนเลสมาร์เทนซิติค (Martensitic)

  โครเมี่ยมในชนิดนี้อยู่ที่ 12% – 14% คาร์บอน 0.1 – 1 % ส่วนนิกเกิ้ล 0 – 2 % และลิบดินัม 0.2 – 1 % ความทนสูงมาก แต่ว่าทนความกัดกร่อนได้ไม่เท่าไหร่ ระดับกลาง ๆ ความแข็งนั้นปรับได้ ทนความร้อนถึง 593 องศา แต่ถ้าหากจะนำไปใช้งานแบบเชื่อมอาจยากเพราะในส่วนผสมนี้คาร์บอนเยอะ

  • สแตนเลสดูเพล็กซ์ (Duplex Stainless Steel)

  สำหรับชนิดนี้โครเมี่ยมอยู่ที่ 19 – 28 % แล้วยังมีการผสมของเฟอร์ไรต์กับออสไนต์ด้วย โมลับดินัมกว่า 5% นิกเกิ้ลน้อยนิด ชนิดนี้จะทนไม่ค่อยแตกง่าย ๆ และทนการกัดกร่อนได้เยี่ยม ทนต่อความเป็นกรด ด่าง ได้อีกด้วย คลอไรด์ก็ยังทำอะไรไม่ได้ หากต้องนำไปใช้ในงานที่ต้องมีการเชื่อม เป็นชนิดที่ทำการเชื่อมขึ้นรูปได้

  • สแตนแลสเพิ่มความแข็งจากการตกผลึก

  สำหรับแบบสุดท้ายนี้ก็ยังคงต้านการกัดกร่อนได้สุดยอด สนิมทำอะไรไม่ได้ ทน แข็งแรง ขึ้นรูปก็ได้ ชุบแข็งก็สบายมาก ส่วนใหญ่จะใช้ทำ หัววาล์ว ปั๊ม ต่าง ๆ ในนี้จะมีโครเมี่ยม 17% นิกเกิ้ล 4% โดยประมาณ แล้วยังมีทองแดง ไนโอเบียมเพิ่มมาด้วยนิดหน่อย

  ไม่น่าเชื่อว่าสแตนเลสจะเป็นเหล็กชนิดย่อย แล้วยังมีแยกย่อยเยอะมากอีกด้วย แต่ใด ๆ แล้ว ความน่าสนใจของโลหะชนิดนี้คือสนิมไม่ชอบเหมือนอลูมิเนียม ถึงมันจะพยายามกัดยังไงก็ไม่ไหวเพราะว่าเป็นโลหะที่มีการปกป้องตัวเองสูงมากต้านการกัดกร่อนได้อย่างสุดยอดอย่างที่เหล็กอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้เลย

  ทำไมสแตนเลส ต้อง 304 มีดีอย่างไร

  เวลาเราซื้อของใช้หรืออะไรต่าง ๆ ที่เป็นงานสแตนเลส เช่น แก้วน้ำเก็บความเย็น เจ้าของแบรนด์มักจะนำเสนอว่าเกรดวัสดุที่เขาใช้นั้นเป็นสแตนเลส 304 สงสัยกันไหมว่ามันดีอย่างไรจนต้องนำเสนอทางการตลาดได้แบบนั้น นั่นก็เพราะว่าเป็นเกรดที่มีคุณภาพดีที่สุดเหมาะจะนำมาทำเป็นสินค้าดังกล่าวแล้วนั่นเอง ข้อดีก็มีดังนี้

  • ทนความร้อนสูงมาก ๆ ได้
  • ไม่เป็นสนิมเลย
  • ไม่ต้องกังวลว่าล้างแล้วจะยังติดกลิ่น เพราะไม่ดูดกลิ่น
  • ไม่ตกค้างรสชาติ
  • ทนทาน แข็งแรง ไม่แตกหักง่าย
  • ทนต่อแรงกระแทก
  • ไม่สะสมแบคทีเรีย ถูกสุขอนามัย
  • ล้างทำความสะอาดง่าย
  • ใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ

  ไม่ใช่แค่แก้วเก็บความเย็นเท่านั้นที่ทำมาจากสแตนเลส 304 ยังมีอีกหลายอย่างเลย เช่น ถังเก็บนม จาน ชาม หม้อ กระทะ เตาอบ เตาแก๊ส มีด กระติกน้ำ ราวบันได ประตู เก้าอี้ โต๊ะ เตียง อ่างล้างจาน ฯลฯ แต่ว่าพูดถึงข้อเสียก็คงเป็นในด้านของราคา เมื่อเทียบกับเกรดอื่นแล้ว 304 ราคาจะแพงกว่า

  สแตนเลสดูแลอย่างไร

  เห็นว่าไม่เป็นสนิมแต่เราจะปล่อยละเลยก็คงไม่ได้เพราะความสกปรกไม่ได้มาในรูปแบบสนิมเพียงอย่างเดียว และไม่ใช่ทุกชนิดสแตนเลสที่ทนความกัดกร่อนได้สูง จึงไม่แปลกเลยที่บางคนยังบอกว่าทำไมสนิมยังมากินได้ ฉะนั้นแล้วเพื่อเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ก็ควรทำความสะอาดให้ดี ควรเช็ด ล้าง และทำให้แห้งเสมอ อย่าให้มีคราบฝังแน่นนาน ๆ และควรเลือกใช้น้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดสแตนเลสโดยเฉพาะจะเหมาะมากกว่าเพื่อยืดอายุการใช้งานสิ่งของนั้น ๆ ให้นานมากขึ้น โดยสิ่งที่ควรเลี่ยงมีดังนี้

  • น้ำยาที่มีความเป็นกรดสูงมาก ๆ หากต้องใช้ควรเจือจางก่อน แต่ถ้าหากเลี่ยงได้ควรเลี่ยงไปเลยใช้อย่างอื่นที่ดีกว่า
  • ขี้ผึ้งหรือสารที่มีความมัน เนื่องจากจะทำให้ฝุ่นจับได้ง่ายขึ้นแล้วจะยิ่งทำความสะอาดยากยิ่งกว่าเดิม
  • น้ำยาที่มีคลอไรด์ เฮไลด์ผสมอยู่
  • น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุกยี่ห้อ รวมถึงน้ำยาที่มีกรดไฮโดรคลอริคสูง
  • น้ำยากัดสีเพราะอาจทำให้สารเคลือบหายไปสนิมก็มาเยือนได้เหมือนกัน
  • น้ำยาขัดเครื่องเงิน เครื่องทอง หรือแปลงที่ขนสแตนเลส ฝอย เพราะจะทำให้เกิดรอย

  เมื่อทำความสะอาดถูกวิธียังไงสแตนเลสก็ยังคงความเท่แบบสนิมไม่กินได้อย่างยาวนาน ใครที่ยังคิดว่าเป็นของปลอมอยู่บางทีอาจจะเป็นเพราะว่าเกราะป้องกันที่ต้านการกัดกร่อนนั้นถลอกหายไปแล้ว จากการขัดถูทำความสะอาดผิดวิธีหรือการปล่อยให้มีคราบฝังแน่นสะสมนานเกินไป

  บทสรุป

  ในทุกวันนี้ สแตนเลส เองก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมวลมนุษย์ไปแล้วไม่แพ้เหล็กเลย ข้อดีมีหลายอย่างมาก ๆ โดยเฉพาะสนิมไม่กิน แต่ไม่ได้แปลว่ากินไม่ได้ เป็นเกรดที่คุณภาพสูงหน่อยก็จะดี ทน แข็งแรง สำหรับใครจะซื้อสินค้าที่ทำมาจากโลหะชนิดนี้ก็ลองเลือกคุณภาพที่ใช่เลย หากต้องการดีสุดในตอนนี้มองหาตัวเลข 304 ได้เลย หากต้องการใช้งานวัสดุให้เลือกที่เหมาะสมกับการใช้งานและต้นทุนที่คุณมี เพียงเท่านี้ก็ไขปัญหาที่หลายคนตั้งคำถามไว้ได้แล้ว ว่าทำไมสนิมถึงไม่กล้ากิน ฉะนั้นหากต้องการใช้อะไรที่ดี ๆ คุณภาพสูงเลือกที่ใช้วัสดุเป็นสแตนเลสก็ตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน ส่วนการทำความสะอาด เข้าใจแบบง่าย ๆ คืออย่าทำให้เป็นรอย อย่าปล่อยให้เลอะนานเกินไปมิเช่นนั้นน้องสนิมก็กลับมาทักทายได้เหมือนกัน อย่าลืมว่ามันคือเหล็กดี ๆ อย่างหนึ่งนี่เอง ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top