รถแฮนด์ลิฟท์ รถลากพาเลท คืออะไร

รถแฮนด์ลิฟท์

ในอุตสาหกรรมและธุรกิจใหญ่ ๆ นั้น นอกจากจะมีรถเข็นเอาไว้ขนของได้ ยังมีอีกตัวช่วยเวลาเคลื่อนย้ายสินค้าจำนวนเยอะและใหญ่ได้ดีกว่านั้นคือ“รถแฮนด์ลิฟท์” (Hand Lift) หรือรถลากพาเลทหรือแฮนแจ็ค ซึ่งน้อยคนนักจะรู้จักชื่อ แต่ส่วนมากจะเคยเห็นผ่านตาแน่นอน ตามห้างหลายที่ก็มีใช้กันเยอะเวลาจะจัดสต็อก เติมคลังสินค้า เติมของในแต่ละแผนก ซึ่งจะให้ใช้รถเข็นไปทีละกล่องบางทีมันก็ช้าเกินไปไม่ทันกาล อุตสาหกรรมไหนที่จะต้องมีการขนของใหญ่ ๆ เป็นประจำจะต้องมีไว้ใช้งาน บทความนี้ชวนมาทำความรู้จักกับรถประเภทนี้ให้มากขึ้น

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  รู้จักรถแฮนด์ลิฟท์ รถลากพาเลท (Hand Life) เป็นรถแบบไหน

  เคยไปเดินห้างเจอตอนที่พนักงานกำลังจัดสต็อก เติมของไหม จะมีการขนย้ายกล่องสินค้า ลังสินค้าต่าง ๆ ที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ และจะมีการใช้รถแบบนี้ในการทำงาน ซึ่งเรียกว่ารถแฮนด์ลิฟท์ (Hand Life) รถลากพาเลท นั่นเอง บ้างก็อาจจะเรียกว่ารถสำหรับลาก รถสำหรับยกพาเลท ก็ได้ ยกพาเลทได้เร็ว เพราะจะใช้แรงมนุษย์ไปยกคงไม่รอดแน่ ๆ ทั้งใหญ่และหนักขนาดนั้น ซึ่งรถนี้ใช้งานไม่ต่างจากรถเข็นเลยเพียงแต่ขนได้เยอะกว่า รับน้ำหนักที่เยอะมาก ๆ ได้ ซึ่งรถเข็นทำแบบนั้นไม่ได้แน่นอน

  สิ่งที่ตากจากรถเข็นขนของปกตินั้นคงจะเป็นคนไม่ต้องไปยกสินค้ามาให้รถเลย เพราะว่าตัวของรถแฮนด์ลิฟท์ นั้นสามารถสอดเข้าไปในตัวพาเลทสินค้าแล้วยกได้ด้วยตัวเองเลย ซึ่งคนทำหน้าที่แค่ควบคุมการทำงานของมันพร้อมกับเคลื่อนย้ายว่าจะขนพาเลทนั้นไปวางตรงไหน และมันไม่ได้มีแค่แบบเดียว ในหลาย ๆ อุตสาหกรรมก็มีรถแฮนด์ลิฟท์ ที่ตอบโจทย์การใช้งานต่างกันไป ชวนมารู้จักแต่ละประเภทกันหน่อยว่าเป็นแบบไหนบ้าง เผื่อใครกำลังจะเลือกซื้อมาใช้ในธุรกิจของตนเอง

  ประเภทของรถแฮนด์ลิฟท์มีแบบไหนบ้าง

  จะกล่าวถึงประเภทหลัก ๆ ที่เราได้ใช้กันบ่อย เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมและจำเป็นต่อการใช้งานในหลายอุตสาหกรรม ซึ่งถือว่ารถแฮนด์ลิฟท์นั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะถ้าไม่มีก็แทบจะมองภาพไม่ออกว่าธุรกิจนั้นจะทำงานแบบไหนเวลาจะต้องขนย้ายอะไรที่ทั้งใหญ่และหนัก มาดูกันว่ารถลากพาเลทนี้มีแบบไหนบ้างดังนี้

  • รถแฮนด์ลิฟท์รุ่นมาตรฐาน จะเป็นประเภทที่เจอบ่อย นิยมใช้งานสูง หาซื้อได้ง่ายเลยที่สำคัญราคาเอื้อมถึง ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับประเภทอื่น ๆ รุ่นนี้นับว่าถูกเลยทีเดียว ส่วนน้ำหนักที่รับได้เวลาขนย้ายของนั้นอยู่ที่ 1000 กิโลกรัม โดยประมาณ ส่วนจะเลือกเป็นแบบงายาวหรือสั้นก็ตามสะดวกและงบที่คุณมีได้เลย เป็นการทำงานที่ผู้ใช้งานควบคุมเอง ทนมาก ๆ หลาย ๆ โรงงาน หลายอุตสาหกรรมใช้เยอะเลย
  • รถแฮนด์ลิฟท์แบบชุบกัลป์วาไนซ์ เรียกว่าเป็นอีกรุ่นที่ในอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างมีความเปียก ชื้น สูงมาก จะต้องใช้รุ่นนี้ มันจะมีความพิเศษตรงที่สนิมไม่กินเพราะว่าชุบกัลป์วาไนซ์มาแล้ว ทำให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้น แม้ว่าจะอยู่ในที่เปียกชื้นแค่ไหนก็ตาม ส่วนใหญ่คลังที่เป็นอาหารสด ของสด ยา สกินแคร์ และอื่น ๆ ที่มีความเย็น ชื่น จะใช้รถแฮนด์ลิฟท์รุ่นที่ชุบกัลป์วาไนซ์กัน
  • รถแฮนด์ลิฟท์ประเภทกึ่งไฟฟ้า หน้าตาก็ไม่ค่อยต่างจากรุ่นมาตรฐานเท่าไหร่ แต่จะต่างกันชัดเจนก็ตรงมีการใช้ระบบไฟฟ้ามาเกี่ยวด้วย เวลาใช้งานมีไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนไม่ต้องใช้แรงคนเท่านั้นเอง เวลาจะยกพาเลทสินค้าขึ้นลงก็สะดวกกว่าเดิมเยอะ แต่ว่าแน่นอนคือคุณจะต้องจ่ายแพงหน่อยนะเมื่อเทียบกับการทำงานแบบแมนนวล
  • รถแฮนด์ลิฟท์ประเภทไฟฟ้าเต็มระบบ จะเรียกว่าเป็นรถแฮนด์ลิฟท์ที่แพงเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งที่ได้กลับมาในราคาที่จ่ายไปเยอะคือความสะดวกสบายตอนใช้งาน จะลาก ยก ขนย้ายอะไรทำงานง่ายสุด เพราะเป็นไฟฟ้าทั้งหมด ได้เวลาคืนมามากมายเลย ในอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ นิยมใช้กันเยอะ เพราะเน้นการทำเวลาด้วย ส่วนจะต้องจ่ายเท่าไหร่นั้นก็อยู่ที่แต่ละรุ่นและยี่ห้อด้วยนะ

  ประเภทของรถแฮนด์ลิฟท์แบบไหนที่คุณอยากได้ และอยู่ในงบประมาณของคุณ แต่สิ่งที่ทำได้ดีเหมือนกันคือจะเป็นการเคลื่อนย้ายพาเลทสินค้าขนาดใหญ่ได้สบายมาก แต่ถ้าจะให้เทียบว่าแบบไหนดีที่สุด มันก็คงจะไม่พ้นรถแฮนด์ลิฟท์แบบไฟฟ้าเต็มระบบ แต่คำถามที่ตามมาคือธุรกิจของคุณมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่จะต้องลงทุนกับรถแบบจัดเต็มขนาดนั้นลองพิจารณากันเองได้ เพราะบางครั้งการใช้รุ่นมาตรฐานก็อาจไม่แย่ เว้นแต่มันต้องดี ต้องไวมาก ๆ แนะนำว่าไฟฟ้าเลยจะคุ้มสุด

  การใช้งานรถแฮนด์ลิฟท์ยากไหม

  สำหรับคนที่เคยทำงานด้านการขนย้ายมาก่อนคงไม่ใช่เรื่องยากอะไร คงคุ้นเคยกับการใช้งานรถแฮนด์ลิฟท์พอสมควรแล้ว แต่สำหรับมือใหม่เลยก็คงต้องใช้เวลาในการฝึกใช้งาน ฝึกขับ หลัก ๆ แล้วมันจะมีคันโยกให้ใช้ในการขยับแม่แรงที่ใช้สำหรับการยกพาเลท แล้วจะมีตัวคันโยกของแม่แรงที่บังคับงาหรือง่าม จากนั้นค่อยนำไปสอดเข้าพาเลทที่จะขนย้าย แล้วค่อยปรับคันโยกอีกทีว่าจะพาให้พาเลทไปไหนจะยกขึ้น ลง เมื่อทุกอย่างลงตัวแล้วต้องการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าที่ให้เอาคันโยกมาตรงกลางเท่านั้นเอง พอถึงที่หมายก็เอาง่ามลงวางพาเลทเป็นอันเสร็จ

  แต่ต้องบอกว่ารถแฮนด์ลิฟท์แต่ละประเภทนั้นการใช้งานอาจแตกต่างกันไป โดยเฉพาะความต่างของแบบเดิมคือมาตรฐานกับระบบที่มีไฟฟ้าด้วย ผู้ใช้งานจะต้องเรียนรู้การขับ การทำงานของแต่ละฟังก์ชันให้ดี เพื่อเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและความเสียหายเวลาที่ใช้งานจริง

  ประโยชน์ของการใช้รถแฮนด์ลิฟท์ในธุรกิจมีอะไรบ้าง

  ไม่ใช่ทุกธุรกิจจะต้องใช้รถแฮนด์ลิฟท์หรือรถลาพาเลทเหล่านี้ เพราะถ้ามันไม่ได้มีอะไรใหญ่มาก แค่รถเข็นก็ทำงานได้เหมือนกัน ไม่จำเป็นจะต้องสิ้นเปลืองเลย แต่ว่าหากเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ คลังใหญ่มาก เวลาจะจัดคลังสินค้าจะต้องทำทีละเยอะ ๆ ต้องยกของหลัก แนะนำว่าควรมีมันจะส่งผลดีต่อการทำงานของคุณแน่นอน ส่งผลให้ธุรกิจดำเนินไปได้ดีในทุกวัน ประโยชน์หลัก ๆ เลยก็จะมีดังนี้

  1. ไม่ต้องใช้แรงคนในการยกหรือเคลื่อนย้ายของหนักมาก ๆ เหล่านี้ ในความเป็นจริงมันทำไม่ได้เลยที่คนจะมายกพาเลทที่มีสินค้าวางอยู่กองโตขนาดนั้น ถ้าจะแยกยกทีละกล่อง ทีละอย่างก็เปลืองเวลามาก
  2. ไม่ว่าจะยกพาเลทสินค้าขึ้นลง ต่ำ สูง ไกล แค่ไหนในอุตสาหกรรม การมีรถแฮนด์ลิฟท์จะช่วยให้คุณทำงานเหล่านั้นได้เร็วขึ้น ทุ่นแรงได้เยอะมากด้วย
  3. ทำให้การทำงานในแต่ละวันรวดเร็ว เสร็จไว ต่อให้สินค้าในคลังเยอะแค่ไหนก็จัดเก็บไว้เร็วรวมถึงการคอยเอาสต็อกมาเติมที่ชั้นวางจำหน่ายด้วย หากอยู่สูงมากจะให้คนขึ้นไปยกลงมาคงไม่ไหวแน่ ๆ เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุอีกด้วยแต่ถ้าใช้รถแฮนด์ลิฟท์ยกลง ยกขึ้น ทุกอย่างก็ง่ายไปหมด
  4. มันมีรถแฮนด์ลิฟท์ที่หลากหลายแบบ ทั้งยกของใหญ่ เล็ก หนักเบา ยกถังน้ำ ยกอะไรที่มันโคตรหนักเลยก็มี ก่อนเลือกซื้อให้ดูที่สินค้าของคุณว่าจะใช้ยกอะไรประมาณไหนบ้าง จะได้เลือกมาใช้งานได้ถูกประเภท

  ยังมีอีกหลายอย่างที่เป็นประโยชน์จากการใช้งานรถแฮนด์ลิฟท์ แต่ความจำเป็นเหล่านั้นก็จะถูกพิจารณาผ่านคุณที่เป็นเจ้าของกิจการเองว่าจะต้องใช้งานไหม และหากต้องใช้งบประมาณที่จัดสรรมาเพื่อรถลากพาเลทนี้คือเท่าไหร่ จากนั้นค่อยไปเลือกว่าซื้อรุ่นไหนได้บ้างที่รับน้ำหนักสินค้าในพาเลทที่ต้องยกในกิจการของคุณ

  บทสรุป

  รถแฮนด์ลิฟท์ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทุ่นแรงคนได้ดีและช่วยประหยัดเวลาได้ดีมาก ๆ ในการเคลื่อนย้ายสินค้าเป็นพาเลททีละเยอะ ๆ ไม่ต้องให้คนยกให้ปวดหลังและเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุทำสินค้าเสียหาย การมีรถลากช่วยจะทำให้งานไวขึ้น เสร็จเร็ว มีเวลาเหลือทำอย่างอื่นอีกด้วย หากอุตสาหกรรมหรือกิจการของคุณอยากจะมีรถแฮนด์ลิฟท์สักคันให้พิจารณาดูว่ารุ่นไหน แบบใด ที่เข้ากับสินค้าของคุณบ้าง อย่าลืมคำนึงถึงสภาพแวดล้อมและพื้นด้วย เพราะนอกจากเลือกตัวรถการเลือกล้อให้เหมาะกับพื้นผิวก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top