ล้อยูรีเทนคืออะไร ทำไมตอบโจทย์ผู้ใช้สูงสุด

ล้อยูรีเทนแกนเหล็กโค้ง Max-T งานหนัก แป้นหมุน แป้นเป็น

ล้อรถเข็นมีความนิยมใช้กันหลากหลายแบบตามความต้องการและความเหมาะสมของสถานที่ใช้งานด้วย ล้อที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ใครคือล้อยูรีเทน หรือจะเรียกว่าเป็นโพลียูรีเทน อิลาสโตเมอร์ (Poly Urethane Elastomer) ก็ได้ ชนิดนี้ใช้กันหลายประเทศเลยรวมถึงประเทศไทยเราเช่นกัน ล้อยางชนิดนี้จะมีความแข็งมาก ๆ ทำให้ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานในหลายอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ เลย ถ้าเทียบกับยางอื่น ๆ แล้วล้อยูรีเทนเป็นเบอร์ต้น ๆ เลย จะน่าสนใจมากน้อยแค่ไหนมาทำความเข้าใจยูรีเทนล้อชนิดนี้ไปพร้อมกันที่นี่

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  สงสัยกันไหมว่าล้อยูรีเทน ทำไมต้องโพลียูรีเทนมันมาจากอะไร

  มันไม่ใช่แค่ล้อยางปกติธรรมดาแต่มันคือล้อยูรีเทน นั้นจะเป็นล้อที่มีสารประกอบอยู่แต่ก็ไม่ได้มากขนาดโพลียูรีเทน สารประกอบจะผลึกแล้วมีความยืดหยุ่น นำมาใช้งานได้ดีแทนที่ยางแบบธรรมชาติได้ ขึ้นรูปก็ได้ เอาไปทำได้หลายอย่างเลย แล้วยังรับน้ำหนักได้ดีอีกด้วย ทนต่อแรงเสียดทานได้ ไม่ยุบ ไม่เสียรูป แล้วยังเอาไปทำได้หลายสีอีกด้วยแต่สีแดงเป็นที่นิยมใช้ ตามมาตรฐานยุโรปที่คำนึงความปลอดภัย ยังไม่พอเท่านั้นยังทนต่อรังสีอัลตราไวโอเลทอีกด้วย เมื่อเทียบกับแบบโพลียูรีเทนแล้วอายุจะนานกว่า ทนกว่าเยอะ

  สำหรับแบบโพลียูรีเทน ชื่อนี้ก็มาจากเพราะว่ามีสารประกอบที่เยอะกว่า 1 ยูรีเทน แล้วคำว่าโพลีก็แปลว่ามาก พอมาเป็นโพลียูรีเทน มันเลยแปลว่าทำนองว่ายูรีเทนจำนวนมากกว่า 1 แบบนั้นเอง ซึ่งมันจะเป็นพลาสติกแบบเทอร์โมเซตติ้งจะเอาไปหลอมไม่ได้ ขึ้นรูปก็ไม่ได้ ทำซ้ำก็ยังไม่ได้เหมือนกัน เนื่องจากจำนวนสารประกอบในนั้นมันเยอะไป แน่น่าว่ามันอาจเอาไปรีไซเคิ้ลทำสิ่งประดิษฐ์อย่างอื่นได้บ้าง แต่ก็อาจจะยากหน่อยหากเทีางกับพวกยางรถที่เส้นใหญ่กว่ากัน สำหรับรถเข็นแล้วล้อยูรีเทนยังคงใช้งานได้ดี ทน แข็ง ใช้ดีไม่แพ้ชนิดอื่น จะใช้แบบโพลีไหมนั้นก็เลือกตามการใช้งานของคุณได้เลย

  คุณสมบัติของล้อยูรีเทนเป็นอย่างไร น่าใช้มากแค่ไหน

  ล้อรถเข็นแต่ละแบบมีคุณสมบัติที่น่าสนใจต่างกันไป รวมไปถึงข้อดีข้อเสียด้วย มันก็มีอยู่แล้ว ส่วนมากจะใช้ยางแบบไหนล้ออย่างไรอยู่ที่การใช้งานเลย ล้อยางแต่ละชนิดถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในแบบของมันเองล้อยูรีเทนก็เหมือนกัน หนึ่งในล้อรถเข็นที่มีความนิยมใช้สูง มาดูกันว่ามีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

  1. ล้อยูรีเทนมีความแข็ง ทนทาน เข็นง่าย มีความเสถียรเวลาใช้งาน
  2. แม้ว่าจะใช้งานในพื้นผิวที่มีความขรุขระก็ไม่ใช่ปัญหา เข็นใช้งานได้ลื่นสบาย ๆ เลย
  3. ทนต่อการขีดข่วนจากของแหลม ของมีคมและสิ่งต่าง ๆ ได้ดี
  4. ทนการเสียดสีได้ดีมาก นับเป็นอีกชนิดที่เรียกว่าถึกก็ว่าได้
  5. การบรรทุกน้ำหนักบนรถเข็นล้อยูรีเทนรับได้ดี ไม่ยุบ ไม่เบี้ยวเสียรูป

  แม้ว่าบางอย่างจะไม่สู้โพลียูรีเทนก็ตาม แต่แบบยูรีเทนก็ยังน่าสนใจอยู่ อาจจะต่างตรงที่ไม่เหมาะจะใช้ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงมาก ๆ ร้อนจัด ๆ แบบนั้นก็ไม่ไหว แต่ถ้าเป็นแบบโพลียูรีเทนก็ทนได้ถึง 100 องศาเลย ส่วนความแข็งแรงทนทานอย่างอื่นก็มีคุณสมบัติเหมือนกันหมด

  ระหว่างล้อยูรีเทน กับ ล้อโพลียูรีเทน แตกต่างกันอย่างไร

  มาพูดถึงเรื่องของคุณสมบัตินั้นจะแตกต่างกันตรงที่ล้อยูรีเทนจะไม่ได้ทนอุณหภูมิที่มันจัด ๆ แบบโพลียูรีเทน แต่ด้านความแข็ง ความทน ความถึก รับน้ำหนักดี ทนเสียดสีได้ ไม่เป็นรอยง่าย ๆ นั้นก็เหมือนกันทุกอย่าง เพิ่มตรงโพลีนั้นยังทนต่อน้ำมันได้ดีกว่าด้วย แม้ว่าล้อรถเข็นทั้ง 2 แบบจะมีชื่อคล้าย ๆ กัน แต่มันก็คนละแบบเลย เพราะว่าตัวล้อยูรีเทนนั้นสารประกอบไม่ได้เยอะขนาดนั้น นำไปหลอมขึ้นรูปซ้ำได้ ต่างจากโพลียูรีเทนที่เอาไปทำอะไรซ้ำใหม่ไม่ได้เลยสักอย่าง การแทนที่ยางธรรมชาตินั้นยูรีเทนทำหน้าที่ได้ดีกว่าเยอะ

  ในเรื่องของการนำไปใช้งานตามสภาพพื้นผิวนั้น หากมีความขรุขระคิดว่าจะเข็นยากนั้นหากใช้เป็นล้อยูรีเทนนั่นก็ตัดไปได้เลย ไม่เป็นปัญหาขรุขระยังไงก็ไหว แถมยังมีความเสถียรภาพมากกว่าแบบโพลีอีกด้วย แต่ว่ามันไม่มีอะไรจะเพอร์เฟคขนาดนั้น หากจะเทียบการรับน้ำหนักเป็นเวลานาน ๆ น้ำหนักคงที่และการทนร้อน ทนเย็น ก็ต้องยกให้ทางล้อโพลียูรีเทนเลย

  เวลานำไปใช้งานจริงล้อยูรีเทนจะเหมาะที่จะใช้ภายในอาคารมากกว่า ล้อส่วนมากนำไปทำเป็นล้อเหล่าเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานในบ้าน ในอาคาร ทำเป็นล้อเก้าอี้ ล้อโต๊ะ ล้อโซฟา ล้อตู้เก็บของ ล้อชั้นวางของ ล้อรถเข็น ฯลฯ เพราะว่าล้อแบบนี้ไม่มีเสียงรบกวนเวลาใช้งาน ไม่ทำให้พื้นเป็นรอยด้วย ไม่ทิ้งคราบอะไรไว้บนพื้นแถมยังไม่แตกง่าย ๆ อีกด้วย สลับมาที่โพลียูรีเทนที่มันแตกต่างกันเอาไปใช้ได้ทั้งภายนอกและภายในอาคารเลย ไม่ทิ้งคราบเหมือนกัน บนพื้นขรุขระระดับหนึ่งก็ทำหน้าที่ได้แถมยังทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่า รวมถึงสารเคมีบางชนิดด้วย เรื่องทนอุณหภูมิก็ต้องยกให้โพลีเหมือนกันทนได้ดีกว่า แน่นอนว่าเรื่องราคาก็จะสูงกว่าแบบล้อยูรีเทนด้วยเหมือนกัน

  เหตุผลที่ล้อรีเทนได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานเยอะในปัจจุบัน

  ในหลายอุตสาหกรรมปัจจุบันนี้ยังเป็นธุรกิจที่จะต้องใช้งานล้อยูรีเทนกันมาก ความต้องการก็เลยสูงตามไปด้วย เนื่องจากเอามาทำเป็นล้อเฟอร์เจอร์ต่าง ๆ เป็นส่วนมาก และการนำไปใช้งานของเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นส่วนมากก็อยู่ภายในอาคาร ไม่ได้เจอสภาพแวดล้อมที่ร้อนจัดเย็นเกินที่ขนาดจะต้องทนทานเบอร์นั้น แต่เหตุผลที่เป็นข้อดีของล้อชนิดนี้ยังมีอีกเยอะ ที่แน่ ๆ คือ มันตอบโจทย์การใช้งานได้แน่นอน เป็นล้อที่มีความยืดหยุ่น ไม่ยุบตัว ไม่เปื่อย ไม่อ่อนปวกเปียกเกินกว่าจะเป็นล้อแน่นอน

  หากมีการใช้งานล้อยูรีเทนในน้ำก็ไม่บวม ทนต่อน้ำได้ดี แม้ว่าจะถูกแช่อยู่ก็ตามยังคงสภาพเดิมอยู่ดี แต่ว่าไม่แนะนำให้เอาไปแช่น้ำขนาดนั้น เพราะว่าหากอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิกว่า 70 องศา มันก็ไม่ไหวเหมือนกัน ถามว่าแล้วน้ำมันทนไหม ก็ทนได้ สารเคมีก็พอทนได้บางตัวเหมือนกัน เมื่อเทียบกับล้อยาง ล้อพลาสติกชนิดอื่นล้อยูรีเทนยืนหนึ่งมาไม่ตกเลย เสียงก็เงียบตอนเข็น ตอนเคลื่อนที่ไม่รบกวน ภายในอาคารเลยเหมาะมาก ๆ โดยเฉพาะการใช้งานในออฟฟิตหากเข็นแล้วเสียงล้อเก้าอี้ดังก็คงจะไม่ไหวแต่กับยูรีเทนไม่มีเลยเงียบมาก

  บทสรุป

  วัสดุล้อยูรีเทนน่าใช้ไหม บอกเลยว่าน่าใช้มาก ๆ ใครที่ประกอบกิจการทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์แล้วอยากได้ล้อดี ๆ ที่ตอบโจทย์เลือกยูรีเทนจะถูกใจแน่นอน รวมถึงใครที่จะหารถเข็น เลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าอาคารนั้นอยากได้ล้อที่เข็นลื่น ไม่สร้างรอยแก่พื้น เสียงเงียบ รับน้ำหนักได้ดี ล้อยูรีเทนคือคำตอบที่น่าสนใจทีเดียว หากถามว่ามันเหมาะแก่การใช้ในอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ ที่สารเคมีเจิ่งนองเยอะ ๆ มีการกัดกร่อนสูงมากแบบนี้คงไม่เหมาะเลือกล้อแบบอื่นที่เข้ากับการใช้งานที่ทนการกัดกร่อนได้ดีกว่า ยังมีอีกหลายแบบให้เลือก แต่ถ้าอยากได้ที่ทนได้ดีขึ้นกว่านี้หน่อยก็เป็นล้อโพลียูรีเทนก็ได้เหมือนกัน หากคุณกำลังเลือกอยู่ว่าจะเอาแบบไหนดีให้เหมาะกับการใช้งานของตนก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของคุณได้ไม่มากก็น้อยตามสมควร การเลือกล้อที่ดีไม่ใช่ราคาที่สูงแต่มันคือการได้ล้อที่ใช่ตรงตามการใช้งานนั่นเอง ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top