ล้อยางคืออะไร หาคำตอบกันในบทความนี้

กล้อยางดำ แป้นเป็น แป้นหมุน

เวลาพูดถึงล้อยางคุณจะติดถึงภาพล้อแบบไหน เชื่อว่าจินตนาการหลายคนอาจจะออกมาเป็นล้อรถยนต์ ล้อรถจักรยานยนต์ต่าง ๆ ที่เราเห็นกันคุ้นตาตามท้องถนน ถูกแล้วเพราะนั่นก็คือล้อยางแต่ว่า ที่เราจะพูดในครั้งนี้จะหมายถึงล้อรถเข็นต่าง ๆ ที่เป็นแบบยาง ชวนมาทำความเข้าใจกันอีกสักนิดว่าจริง ๆ มันคืออะไร ทำมาจากอะไรบ้าง ใช้งานแบบไหน ก็จะมีเป็นแบบเติมลม (Pneumatic Caster) กับแบบยางตัน (Flat Tree / Foam Filled Caster) มาดูกันว่าทั้ง 2 แบบนี้มีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  ล้อยางมีคุณสมบัติอย่างไร

  ด้วยความที่เป็นยางล้อแบบนี้เมื่อเทียบกับแบบอื่น ความยืดหยุ่นจะมีสูงกว่า มีความนิ่มเวลาใช้งาน ไม่ค่อยส่งเสียงดัง ไม่ได้รับการสะเทือนมากนัก มันจะมีความรู้สึกว่าลื่น ใช้งานสะดวก ง่าย เข็นไปไหนก็ไปได้ไม่ต้องใช้แรงผลักเยอะเลย แถมยังมีความเบากว่าล้อแบบอื่น ๆ ด้วยใครชอบความเงียบเวลาใช้งานล้อยางจะตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว จะพื้นเรียบ พื้นขรุขระ ไม่ใช่ปัญหาของล้อยางเลยไปได้สบายนิ่ม ๆ แถมยังทนความร้อนได้ดีอีกด้วย แต่ว่ามันก็ไม่ขนาดทนความร้อนจัด เย็นจัดขนาดนั้น ถ้าแบบนั้นคงเหมาะกับล้อรถเข็นแบบไนล่อนมากกว่า การใช้งานของแบบยางนี้จะไม่ใช่ในอุตสาหกรรมที่มีการกัดกร่อนหรือมีสภาพแวดล้อมที่สุดจัดแบบนั้นเลย

  ล้อยางเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหนบ้าง

  ไม่ว่าจะเป็นยางเติมลมหรือยางตัน มันก็คือล้อยาง แม้ว่าจะทนความร้อนได้ดีแต่ก็ไม่ถึงขั้นใช้งานสถานที่เคมีเยอะ ร้อนจัด ๆ ได้ ไม่เหมาะเลย ซึ่งการใช้งานล้อยางนั้นจะเหมาะกับงานกลางแจ้ง งานในอาคารปกติ ในอุณหภูมิที่ปกติไม่มีอะไรที่จัดจ้านเกินไปในเรื่องของอุณหภูมิ แถมว่าล้อแบบนี้ส่งผลให้เกิดรอยบนพื้นได้ไหม มันก็มีโอกาสเกิดได้แม้ว่าจะมีความเหนียวนิ่มก็ตาม ถ้าอยากได้ล้อที่เกิดรอยแก่พื้นน้อย ๆ ที่สุดให้เลือกเป็นสีเทาหรือฟ้ายางอีลาสติกVA จะตอบโจทย์การใช้งานได้เหมาะกว่า

  แล้วล้อยางยังเหมาะกับสถานที่ที่เน้นความเงียบ ความเป็นส่วนตัว ลดการเกิดเสียงดังรบกวนเวลาที่เข็นใช้งานได้ อย่างสถานพยาบาล ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท เป็นต้น หรือว่าจะเป็นอุตสาหกรรมที่จะต้องใช้รถเข็นบรรทุกอุปกรณ์ที่เปราะง่าย แตกง่าย เช่น แก้ว โหล อิฐ หรือของที่ต้องระวังเป็นพิเศษตอนขนย้าย การใช้ล้อยางให้กับรถเข็นจะทำให้มีความนิ่มและไม่ส่งผลเสียง่าย เพราะว่ามันไม่สะเทือนรุนแรง รวมไปถึงการใช้รถเข็นเพื่อจ่ายตลาด ซื้อของ ยกของ ลำเลียงของขึ้นรถ ขึ้นเรือ ต่าง ๆ ก็นิยมใช้ล้อยางเพราะเบา เข็นง่ายสุด ๆ แล้ว

  การใช้รถเข็นล้อยางมีข้อดีอย่างไร

  หากไร้ซึ่งข้อดีแล้วมันจะขายออกได้อย่างไรจริงไหม ? อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าล้อยางมีดีอะไรบ้าง เราจะแยกออกมาให้เห็นชัด ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจของหลาย ๆ คนที่กำลังเลือกล้อรถเข็นอยู่ว่าจะใช้แบบไหนดี เพื่อให้ตรงความต้องการของตนเองมากที่สุด มาดูกันว่ามีแบบไหนบ้าง

  • เป็นล้อที่เข็นง่าย คล่อง สะดวก ไม่ต้องผลักแรง ไม่เปลืองแรงก็เข็นไป
  • น้ำหนักเบา ทำให้เข็นลื่น
  • การสะเทือนน้อย ทำให้ตอนที่เข็นใช้งานรถเข็นล้อยางนี้จะเงียบกว่าล้อแบบอื่น ๆ แต่ถ้าจะให้เงียบสุด ๆ มันก็มีอีกประเภทให้เลือกเป็นล้อลดเสียงรบกวน Noise Reducing Caster นั่นเอง
  • มีความทนทาน แข็ง ทนร้อนได้ดี ไม่เปื่อยง่าย แต่ก็ไม่ถึงขั้นร้อนจัด ๆ ระดับอยู่ในเตาอบแบบนั้น
  • ใช้งานได้แทบจะทุกสภาพพื้นไม่มีติดขัด จะเป็นพื้นปูน คอนกรีต กระเบื้อง หินอ่อน ไม้ ฯลฯ เข็นไปได้หมดไม่มีปัญหา
  • หาซื้อได้ไม่ยาก มีให้เลือกหลายขนาด แต่ระหว่างยางเติมลมกับยางตันนั้น แบบยางตันราคาจะสูงกว่า เพราะแข็งกว่า ทนกว่า ไม่รั่วง่าย ไม่ต้องคอยเติมลมอีกด้วย สะดวกต่อการใช้งานนั่นเอง
  • เป็นล้อที่มีความนิ่ม ยืดหยุ่นได้ดี รู้สึกได้เลยเมื่อใช้งาน เวลาจะขนย้ายอะไรที่มันเสี่ยงจะตกแตกง่ายตอนเคลื่อนย้าย รถเข็นที่ใช้จะมีล้อเป็นยางแบบนี้ มันจะนิ่มกว่าทำให้ไม่มีอะไรร่วงจากรถเข็นไปแตก

  มันก็น่าสนใจแบบนี้เอง ล้อยางรถเข็นมันก็เหมือนเราย่อขนาดล้อยางรถอื่น ๆ ให้เล็กลงมา ขนาดขับรถมันจะนิ่มมากน้อยแค่ไหนยางรถก็ยังมีส่วนเลย ถ้ายางดีก็ขับลื่น ขับนิ่มสบายมากขึ้น กับรถเข็นก็เหมือนกันมันมียางให้เลือกหลายประเภทตามการใช้งานของแต่ละคน

  ระหว่างล้อยางเติมลม กับ ล้อตัน แบบไหนน่าใช้มากกว่ากัน

  ซึ่งทั้งแบบล้อยางเติมลม (Pneumatic Caster) และ ล้อยางตัน(Flat Tree / Foam Filled Caster) มันก็คือเป็นยางเหมือนกันเพียงแต่อันแบบไม่ต้องคอยกังวลว่ายางจะรั่วลมจะหมด เพราะมันตันอยู่แล้วมันรั่วไม่ได้นั่นเอง แต่จะเลือกใช้แบบไหนก็ตามสะดวกเลย ตามงบ ตามความเหมาะสม มาดูกันว่า 2 แบบนี้มีข้อดีและเสียอะไรไหม

  • ล้อยางแบบเติมลม ก็วัสดุนั้นเหมือนกับยางรถทั่วไปเลย เช่น ยางจักรยาน ยางมอเตอร์ไซค์ ที่เราจะต้องเติมลมยางให้อยู่ในระดับเหมาะสมก่อนการใช้งาน แต่พอมาเป็นยางรถเข็นก็จะขนาดเล็กเท่านั้นเอง ส่วนใหญ่แบบเติมลมนี้จะนิยมนำไปใช้ตามไร่ สวน งานกลางแจ้ง ตามโรงเพาะชำต้นไม้ พื้นที่มีความเรียบจะทำให้ตัวยางนั้นเข็นง่าย ใช้งานดี ไม่สะเทือนมากนัก ความนิ่มและแข็งเวลาเข็นมันอยู่ที่ลมยางที่เติมด้วย แต่ว่าข้อเสียหรือที่จะต้องระวังของล้อยางเติมลมนี้คือ มันรั่วได้ โดนของแหลม ของมีคมก็ฉีกได้ และต้องคอยเติมลมให้เหมาะสมอยู่ตลอดเวลาจะใช้งาน
  • ล้อยางตัน แบบนี้จะค่อนข้างสะดวกสบายกว่าตรงที่ตัดเรื่องการเติมลมออกไปเลย มันตันแล้วไม่มีช่องในลมอยู่ ไม่ต้องเติมอะไรเข้าไปก็เป็นล้อที่ใช้งานได้ปกติ เป็นล้อที่รับแรงกระแทกได้ สะเทือนไม่เยอะเหมือนกัน เงียบอยู่เวลาที่เข็นไม่เสียงดังรบกวน และยังทนมากกว่าแบบเติมลมอีกด้วย ไปได้ในทุกสภาพพื้นที่เลย ใครอยากได้ล้อยางถึกหน่อยแบบยางตันใช่เลย ข้อดีคือจะกลางแจ้ง ในร่ม ใช้งานได้หมด ทนร้อน เย็น รังสี UV ได้ดีกว่า สารเคมีบางอย่างยางตันก็ทนได้ ของมีคมทำอะไรไม่ได้ ไม่มีรั่ว แต่ข้อเสียมีอยู่อย่างเดียวคือมันแพง

  ไม่ว่าจะยางเติมลมหรือยางตันนั้น ล้อที่ถูกต้องและเหมาะสมคือล้อที่คุณเลือกนำไปใช้งานแล้วมันคุ้มค่าที่งบ เข้ากับงบที่คุณมีด้วย หากอยู่ในที่เรียบ เข็นไม่ยากอะไร ไม่ต้องกังวลว่ามันจะกวนใครเรื่องเสียง ไม่ต้องห่วงเรื่องการเติมลมหาเติมได้ก็จัดล้อยางแบบเติมลมก็ยังได้ ไม่ต้องสิ้นเปลืองไปซื้อยางตันโดยไม่จำเป็น เว้นแต่ว่ามีงบสำหรับยางประเภทนี้หรือว่าพื้นที่เหมาะจะใช้ล้อยางตันเท่านั้นก็จัดไปอย่ามัวลังเล

  บทสรุป

  การใช้งานรถเข็นล้อยางแบบไหนที่ตอบโจทย์มากที่สุด ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนร่วมด้วย มันมีหลัก ๆ อยู่แค่ 2 แบบคือชนิดเติมลมเหมือนรถทั่วไปเลยกับอีกแบบคือล้อยางตัน ที่ใช้งานสะดวก ทน แข็ง ไม่มีรั่ว อายุการใช้งานนานกว่า วิเคราะห์จากพื้นที่ที่คุณจะใช้งานด้วยตนเองแล้วลงมือเลือกยางที่ใช่ได้เลย แต่ถ้าจะเอาทนไฟร้อนสูงสุดขั้ว เย็นสุดขั้ว สารเคมีเจิ่งนองอยู่บอกเลยว่าล้อแบบนีไม่เหมาะ คุณมาผิดทางแล้ว แต่ถ้าหาใช้ตามโรงแรม ที่พัก โรงพยาบาล เน้นเสียงเงียบสะเทือนน้อย เข็นนิ่ม ไม่ต้องออกแรงเยอะใช่แล้วล้อยางจะเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับคุณอย่างแน่นอน ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top