วิธีเลือกซื้อวีลแชร์ รถเข็นผู้ป่วย ให้ปลอดภัยใช้นาน

วีลแชร์

สำหรับการใช้“วีลแชร์”ในผู้สูงอายุ ผู้ป่วย นั้นเป็นเรื่องปกติมาก ๆ เพราะทำให้เคลื่อนที่ได้สะดวกมากขึ้น แต่ว่ามันมีรถเข็นผู้ป่วยอยู่ด้วยกันหลายแบบ หลายแบรนด์เลย ให้เราได้เลือกตามงบประมาณและความเหมาะสมในการนำไปใช้ สำหรับบางคนแล้วเป็นเหมือนปัจจัยหลักอย่างหนึ่งของการใช้ชีวิตเลย ไม่มีไม่ได้ ฉะนั้นการเลือกแบบที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัยและตอบโจทย์การใช้งานจึงเป็นสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรกเลย สำหรับครั้งนี้เลยชวนทุกคนมาทำความรู้จักและวิธีในการเลือกให้เข้ากับการใช้งานมากที่สุด ปลอดภัยที่สุดกันว่าจะเลือกแบบไหนดี

Table of Contents
  Add a header to begin generating the table of contents

  เลือกวีลแชร์ต้องดูอะไรบ้าง เพื่อให้ได้แบบตรงใจ ปลอดภัย ภายในงบที่มี

  มันไม่ใช่ทุกคนแน่นอนที่จะมีวีลแชร์ดี ๆ ราคาแพง ๆ เพราะต้นทุนของแต่ละคนไม่เท่ากัน ในการเลือกซื้อรถเข็นผู้ป่วยในแต่ละครั้งนั้น ปัจจัยหลายอย่างมาก ๆ ที่หลายคนใช้ในการตัดสินใจซื้อแต่ละครั้ง โดยเฉพาะเรื่องของต้นทุน มาดูกันว่าถ้าจะเลือกให้ดี และปลอดภัย ภายในงบ จะต้องดูอะไรบ้าง

  • งบประมาณที่มี หรือเรียกว่าเงินของเรานั่นเอง วีลแชร์แต่ละแบรนด์คุณภาพต่างกัน ในราคาที่ต่างกันด้วย แต่เราสามารถเลือกรถเข็นผู้ป่วยคันที่ดีที่สุดในงบที่เรามีได้ เพราะหากมันไม่ดีมาก ๆ คงไม่มีใครเอามาวางขายกันแน่ ๆ ตอนนี้เรามีงบเท่านี้ ก็ค่อยตัดตัวเลือกที่สูงเกินงบออกไป จากนั้นก็เหลือเฉพาะรุ่น ยี่ห้อ ที่อยู่ในงบที่เราไหว จากนั้นก็เปรียบเทียบกันเลยว่าแบบไหนตรงใจ ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด ณ เวลานั้น
  • การใช้งาน พอเราตัดตัวเลือกที่เกินงบไปแล้ว ก็มานั่งเลือกกันหน่อยว่าแบบไหนเป็นรถเข็นผู้ป่วยที่เราสามารถใช้งานได้ดี เพราะว่าที่ซื้อมาก็เพื่อการใช้งานจริง ๆ หากให้ผู้ใหญ่เราก็ต้องเลือกวีลแชร์สำหรับผู้ใหญ่ ถ้าเป็นเด็กก็เลือกให้เข้ากัน จากนั้นดูขนาดของรถเข็นกับขนาดตัวของคนนั่งว่าจะนั่งสบายมากแค่ไหน อย่างน้อยก็เหลือที่ว่างสัก 1 นิ้วโดยประมาณ จะได้ไม่อึดอัดจนเกินไป
  • ระดับความสูง ต่ำ ของวีลแชร์ สำคัญเหมือนกันเพราะว่าถ้าหากสูงไปสำหรับคนตัวเล็กอาจไม่ถนัดนัก ถ้าแต่หากเตี้ยเกินไปก็ไม่ดีเหมือนกัน ถ้าจะให้ดีเลยควรให้ผู้ใช้งานได้ลองนั่ง ลองเลือกด้วยตนเอง ถึงจะรู้ว่ารุ่นไหน แบบไดที่เข้ากับรูปร่างของตน
  • ดูที่วางเท้าเป็นแบบไหน จะต้องปรับได้ โดยเฉพาะความสูงต่ำ เป็นการปรับให้เข้ากับรูปร่างของผู้ใช้งานจริง ถ้าเป็นรุ่นไฟฟ้าปกติจะปรับอัตโนมัติได้
  • เบรกมือใช้งานได้สะดวกไหม อีกหนึ่งสิ่งสำคัญของวีลแชร์เลยคือเบรกต้องดี เวลาใช้งานหากเบรกไม่ดีเสี่ยงอันตราอย่างมาก
  • การรองรับน้ำหนักของวีลแชร์ ตรงนี้สามารถดูได้ที่รายละเอียดการขายของแต่ละรุ่นเลย บอกชัดเจนแน่นอนว่ารับน้ำหนักได้สูงสุดเท่าไหร่ เวลาเลือกจะต้องให้รับน้ำหนักตัวผู้ใช้งานได้ดี ไม่พังง่าย ๆ โดยเฉพาะคนที่น้ำหนักตัวเยอะจะต้องคำนึงถึงข้อนี้เป็นพิเศษเลย
  • ทนทาน แข็งแรง การใช้งานว่าดีแล้วความคงทนแข็งแรงก็ต้องมาพร้อมกันด้วย ให้คุ้มกับราคาที่จ่ายไป เราจะต้องได้มาตรฐานความแข็งแรงที่เหมาะสมกับมาด้วยเหมือนกัน ไม่ใช่เอามาแล้วใช้ไม่นานก็ต้องต้องเปลืองเงินหาซื้อใหม่อีกบ่อย ๆ แบบนั้นไม่ดีแน่ ๆ เลือกรุ่นที่ทน ใช้ได้นานจะคุ้มกว่า
  • การรับประกันต้องมี ซื้อวีลแชร์ใหม่การรับประกันต้องมี บริการหลังการขายของแต่ละรุ่นเป็นแบบไหน สอบถามข้อมูลให้ดี หากเกิดปัญหาพัง มีอะไรเสียหายจะได้ส่งเคลมได้ถูก จะประกัน 1 ปี หรือแบบไหนก็ตามดูรายละเอียดส่วนนี้ให้ดีเสมอ

  อยากจะได้วีลแชร์ดี ๆ สมราคา ได้มาตรฐาน จะต้องใส่ใจทุกรายละเอียดในการเลือกเสมอ และรถเข็นผู้ป่วยหรือรถเข็นผู้สูงอายุนั้นมีหลายแบบมาก ๆ ลองดูว่าในแต่ละยี่ห้อนั้นมีรุ่นไหนบ้างที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณ ในราคาที่จ่ายไหว เลือกให้ดีแล้วจะได้รถเข็นที่ดี ปลอดภัย ใช้งานได้ยาวนานคุ้มค่า

  2 ประเภทรถเข็นวีลแชร์ มีอะไรบ้าง

   ทราบไหมว่ารถเข็นเองก็มีหลายแบบนะ แต่ที่เราคุ้นเคยกันที่สุดคงจะเป็นแบบที่เข็นด้วยแรงคน จะเป็นการขับเคลื่อนแบบที่จะต้องใช้แรงคนอื่นเข็นให้หรือตัวผู้ใช้งานเข็นตัวเองก็ได้ แต่ยังมีอีกแบบที่ใช้ดีและสะดวกกว่านั้นคือเป็นแบบไฟฟ้า จะไม่ต้องให้คนออกแรงเยอะ มาดูกันว่าวีลแชร์ทั้งสองแบบมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง

  1. รถเข็นวีลแชร์แบบแมนนวลหรือขับเคลื่องจากแรงคน (Manual Wheelchair) ตามชื่อเลยเวลาจะใช้งานไปไหนมาไหนจะต้องใช้แรงคนในการเข็นไป ถ้าต้องเข็นเองตัวผู้ใช้งานจะใช้มือตัวเองหมุนล้อไปได้เลย ซึ่งระบบนี้ก็จะแบ่งย่อยไปอีก 2 แบบ คือเป็นล้อเล็ก สำหรับคนที่กำลังไม่เยอะ เบา ผู้ป่วยใช้งานง่าย และแบบล้อใหญ่ ก็ตามนั้นเลยผู้ใช้งานต้องมีกำลังแขนเยอะหน่อยที่จะหมุนล้อเวลาใช้งานแต่ละครั้ง
  2. รถเข็นวีลแชร์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าหรือเครื่องยนต์ (Electric Wheelchair) สำหรับแบบนี้ก็เหมาะกับผู้ป่วย ผู้สูงอายุทุกแบบเลย เพราะใช้งานง่ายมาก ๆ ไม่ต้องออกแรงแขนเยอะก็ใช้งานได้ เพราะควบคุมการเคลื่อนที่ของรถเข็นวีลแชร์ด้วยจอยส์นั่นเอง แม้ว่าไม่ค่อยมีแรงก็ใช้งานสะดวก ปรับได้หมดที่ความเร็ว ทิศทาง และอื่น ๆ ตามแต่ละรุ่นของรถเลย

  หากจะมองแค่ความสะดวกสบายในการใช้งานยังไงระบบไฟฟ้าก็ชนะขาด แต่ว่าราคาก็จะสูงกว่าแบบที่ใช้แรงคนแน่นอน ก่อนจะตัดสินใจเลือกแบบไหนก็ให้อยู่ในงบที่จ่ายไหว หากยังพอมีแรงเข็นเองไหวหรือมีคนคอยเข็นให้อยู่แล้ว มันก็ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องใช้แบบไฟฟ้าเลย เว้นแต่ว่าอยากได้แบบสะดวกสบายจริง ๆ และเงินไม่ใช่ปัญหาเลย

  รถเข็นวีลแชร์เหมาะกับใครบ้าง

  ไม่ใช่รถคันโปรดของใครเป็นแน่ เพราะว่าคงไม่มีใครที่ชอบการเดินไม่ได้ แต่ถ้าหากมันจำเป็นจริง ๆ ร่างกายมันไม่เอื้อต่อการเดิน ณ ขณะนั้นแล้ววีลแชร์เป็นตัวช่วยแก้ปัญหาให้เวลาจะไปไหนก็ง่ายขึ้นเยอะ หากเข็นล้อเองได้ก็ไม่ต้องให้ใครช่วยเข็นก็ได้ เชื่อว่าไม่มีใครชอบการเป็นภาระคนอื่นอยู่แล้ว ในชีวิตคนเราไม่เคยชอบการนั่งรถเข็นคนป่วยเลย ยกเว้นมันเลี่ยงไม่ได้แล้วจริง ๆ ในสังคมเราก็มีคนที่ใช้ชีวิตบนเบาะวีลแชร์กันหลากหลายมาก บางคนยังเดินทางเองได้ ไปทำงานได้อีกด้วย ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายของใครยังไหวแค่ไหนด้วย

  หลัก ๆ เลย ความจำเป็นของการใช้รถเข็นวีลแชร์ก็จะเป็นผู้ป่วยต่าง ๆ ในโรงพยาบาลที่ไม่สามารถเดินไหว หรือถ้าจะใช้ในบ้านก็จะเป็นคนที่เป็นอัมพาต เป็นอัมพฤกษ์ เดินไม่ได้ คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก เดินนานไม่ได้ ยืนนานไม่ได้ รวมถึงระบบกล้ามเนื้อ ระบบไขสันหลัง ระบบประสาท ที่สั่งงานเวลาจะลุก นั่ง ยืน เดิน ไม่ได้แล้ว ยังไม่พอคนที่ทรงตัวไม่ไหว เดินไม่ได้ ก็จำเป็นต้องใช้ หรือจะได้รับบาดเจ็บที่เท้า แข้ง ขา กระดูก ที่ส่งผลต่อการยืน การเดิน ผู้คนที่มีปัญหาเหล่านี้จำเป็นมาก ๆ ที่จะต้องใช้วีลแชร์เวลาจะเคลื่อนที่ไปไหน

  บทสรุป

  ในการเลือกซื้อ เลือกใช้วีลแชร์ จะต้องคำนึงถึงหลายอย่างมาก ๆ เช่น งบประมาณ การใช้งาน ความแข็งแรง รุ่นที่เหมาะกับรูปร่าง การรับน้ำหนักตัวผู้ใช้งาน เป็นต้น เพราะว่าเมื่อเลือกมาแล้ว นั่นหมายถึงรถเข็นคันนี้อาจจะอยู่กับผู้ใช้งานไปอีกนานเลย ฉะนั้นจะต้องเป็นรุ่นที่ใช้ดี สะดวกที่สุดเท่าที่ไหว และปลอดภัยเวลาใช้งานจริง ๆ ส่วนจะเลือกแบบแมนนวลหรือไฟฟ้านั้นก็ตามแต่ไหวที่จะจ่ายเลย มันไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไรเลยหากเราจะต้องนั่งวีลแชร์เพราะมันจำเป็นจริง ๆ อย่างน้อยก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้ชีวิตยังดำเนินต่อไปได้แม้มันจะไม่ปกติเหมือนอย่างเคยก็ตาม จะเป็นผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ผู้ที่ไม่สะดวกจะเดินแล้ว ย่อมจำเป็นที่จะต้องใช้ อย่าลืมใส่ใจในการเลือกซื้อรถเข็นให้ดี ล้อรถเข็นUSA™

  Shopping Cart
  Scroll to Top